foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

No. of Page View

blood donate

Microsoft เตือนผู้ใช้ Windows 7 รีบอัพเดทก่อนปี 2020

Microsoft ปล่อยคำเตือนให้กับผู้ใช้ Windows 7 รีบทำการอัปเดตข้ามไปเป็น Windows 10 ก่อนขึ้นปีหน้า เพราะ Windows 7 จะต้องหยุดการ Support ทั้งหมดภายในเดือน มกราคม ปี 2020 

win7 2 win10

คำเตือนดังกล่าวนี้ จะส่งเข้าเครื่องผู้ใช้งาน Windows 7 ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน 2019 จนกว่าจะเลิก Support ฉะนั้นใครใช้ Windows 7 อยู่ก็อย่าลืมอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows 10 นอกจากเรื่องความปลอดภัย แต่ยังเป็นการขยายการ Support ต่อไปอีกนั่นเอง

" After 10 years, support for Windows 7 is coming to an end on January 14, 2020, with Office 2010 following shortly thereafter.  We are here to help you with recommendations for what to do next and answer questions that you may have about end of support.

End of support means that your Windows 7 or Office 2010 software will no longer receive updates, including security updates. But, there’s good news – Windows 10 is the most secure Windows ever and Office 365 delivers the latest in personal productivity. Together they make a perfect pair to help you do everything you were doing before – safer, faster and easier. "

update win7 now

ก่อนจะอัพเกรดเวอร์ชั่นควรทำอย่างไร?

อย่างที่เรารู้กันดีว่า Windows 7 ซึ่งถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ออกมาพักใหญ่ (นานแหละ จนมีคนใช้งานกันมากมาย) และมีการทดแทนด้วย Windows 8 แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะไมโครซอฟท์ลืมตัวไปทำให้มันใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส ในยุคที่พีซีกับโน้ตบุ๊คยังเป็นจอธรรมดากว่า 90% แม้จะแก้เกมด้วยการอัพเดตเป็น Windows 8.1 ก็ยังไม่นิยมอยู่ดี จึงต้องออกเวอร์ชั่นใหม่เป็น Windows 10 กันไปแล้ว และในปี 2019 ก็จะเป็นอีกปีที่จะมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญนั่นคือ Windows 7 จะหยุดการรองรับและอัพเดต Patch ด้านความปลอดภัย ก่อนที่เราจะถึงเวลานั้น สำหรับคนที่ใช้ Windows 7 อยู่จะต้องทำอย่างไรบ้าง เมื่อจำเป็นจะต้องอัพเกรดเวอร์ชั่น ทางเรามีคำแนะนำดังนี้

สำรองข้อมูลก่อนที่จะเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ

ก่อนที่เราจะอัพเดตหรือเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ เราก็ควรที่จะสำรองข้อมูลของคุณก่อน เผื่อเกิดความผิดพลาดจะได้ไม่มานึกเสียดายที่หลังว่า "เราไม่น่าชะล่าใจเลย" เนื่องจากต้องมีการ Format เครื่อง เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่  (บางคนบอกทำไมไม่อัพเกรดจากเวอร์ชั่นเดิมไปเลย ทำได้ไม่ใช่หรือ? ทำได้ครับแต่ก็ไม่แนะนำ เพราะเราอาจจะเจอปัญหาเรื่องไฟล์ขยะมากมายจนเครื่องอืดอาด ต้องมานั่งไล่กำจัดออกไปอีก และจะกินพื้นที่ Hard Disk เดิมมากพอดูหลาย 10GB สู้ล้างออกหมดจดติดตั้งใหม่ดีกว่าครับ) ส่วนวิธีการสำรองข้อมูลนั้นนั้นแค่มี Hard Disk หรือ Flash Drive หรือพื้นที่ใน Cloud ก็สามารถนำไปสำรองข้อมูลได้เหมือนกัน

หลายคนไม่กล้าจะอัพเกรด เนื่องจากความกลัวว่า "โปรแกรมหรือซอฟท์แวร์ที่ตนใช้งานอยู่จะไม่รองรับระบบปฏิบัติการใหม่ ความจริง Windows 10 ก็สามารถใช้งานได้ดี เพราะมีการพัฒนาให้สามารถทำงานได้ โดยไม่ต้องห่วงว่า การทำงานจะไม่เต็มประสิทธิภาพอีกต่อไป" นอกจากนั้นยังลดความกังวลเรื่องความปลอดภัยจากการโจมตีช่องโหว่ บนระบบปฏิบัติการที่เขาหยุดการสนับสนุน หันมาใช้ระบบใหม่ที่เขาอัพเดตให้ปลอดภัยดีกว่า

win 10 bootable usb

เลือกซื้อซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง

เราก็ควรเลือกซื้อ Windows 10 ที่เป็นลิขสิทธิ์แท้จากไมโครซอฟต์ เพื่อความปลอดภัย และมั่นใจในการใช้งานของคุณเองว่า สามารถอัพเดตแพทช์เพื่อความปลอดภัยใหม่ๆ ได้ตลอดต่อเนื่องไป (อย่าไปหลงเชื่อพวกขายออนไลน์ว่า วินโดว์ 10 แท้ๆ 300 บาทนะ นั่นมันก็ไม่ได้ต่างจากการโหลดวินโดว์เถื่อนๆ มาใช้คีย์เจน หรือ KMS Activated หรอกครับ) เดี๋ยวนี้ก็ไม่แพงนัก ถ้าซื้อพร้อมเครื่องใหม่อาจได้ OEM มาเลยฟรี (เครื่องใหม่ๆ เขาฝังคีย์ไว้ในเมนบอร์ดมาเลย ลงวินโดว์ใหม่ปุ๊บต่อเน็ตปั๊บมัน Activated ให้เลย สะดวกมากๆ) จะทำการติดตั้งอย่างไรอ่านเพิ่มเติมที่นี่

Windows 10 Update May 2019 (V1903)

สถิติจาก Net Applications ในเดือนธันวาคม 2018 ระบุว่าส่วนแบ่งตลาดระบบปฏิบัติการของผู้ใช้เน็ต Windows 10 แซงหน้า Windows 7 ได้สำเร็จแล้ว ตัวเลขล่าสุดของ Windows 10 ในเดือนล่าสุดอยู่ที่ 39.22% ของระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อปทั้งหมด ส่วน Windows 7 อยู่ที่ 36.90% ถ้าแยกตามระบบปฏิบัติการอย่างเดียว (รวมทุกเวอร์ชัน) Windows มีส่วนแบ่งตลาด 86.20%, mac OS 10.65%, Linux 2.78%, Chrome OS 0.32%

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่จัดว่า มีการอัพเดตอย่างถี่ยิบเลยก็ว่าได้ มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา หลายๆ คนได้รับประสบการณ์ที่เจ็บปวดรวดร้าวจากการอัพเดต เช่น อัพเดตแล้วเครื่องพิมพ์บางยี่ห้อใช้ไม่ได้ พิมพ์ไม่ออก เชื่อมต่อกับเน็ตเวอร์กไดรว์ไม่ได้ อัพเดตแล้วไฟล์หาย หรือลบข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานออกไป

ไมโครซอฟท์อัพเดตเอกสารเกี่ยวกับ Windows Update บนหน้าเว็บไซต์ ระบุว่า Windows 10 จะถอนอัพเดตบางตัวให้อัตโนมัติ หากอัพเดตแล้วเครื่องมีปัญหาบูตไม่ขึ้นหลังรีสตาร์ต ไมโครซอฟท์บอกว่าหากเจอปัญหาแบบนี้ ระบบจะดูว่ามีอัพเดตใหม่ๆ ตัวไหนบ้างที่อาจสร้างปัญหา และลบอัพเดตตัวนั้นทิ้งไปก่อนเพื่อให้เครื่องกลับมาได้ พร้อมขึ้นข้อความว่า "We removed some recently installed updates to recover your device from a startup failure" บอกผู้ใช้ อัพเดตตัวนั้นจะถูกบล็อคไม่ให้ติดตั้งอัตโนมัติไปอีก 30 วัน เพื่อให้เวลาทีมงานของไมโครซอฟท์เข้ามาตรวจสอบว่า ปัญหาเกิดจากอะไร (ผมไม่เคยเจอนะกรณีที่ว่ามาทั้งหมด หรือรอดอยู่คนเดียวไม่รู้)

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 10 May 2019 Update อัพเดตใหญ่ตัวใหม่ของ Windows 10 ที่เคยรู้จักกันในชื่อ v1903 หรือ 19H1 โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตตัวจริงในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2019

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Windows 10 May 2019 Update รอบนี้คือกระบวนการอัพเดตรุ่นใหญ่ (ไมโครซอฟท์เรียกว่า feature update) จะไม่บังคับผู้ใช้อัพเดตอีกต่อไป ไมโครซอฟท์จะแจ้งเตือนว่า "มีอัพเดต" เท่านั้น ที่เหลือขึ้นกับผู้ใช้เองว่า ต้องการอัพเดตเมื่อไร การอัพเดตอัตโนมัติจะเกิดขึ้นได้ในกรณีเดียวเท่านั้นคือ Windows 10 รุ่นนั้นๆ ใกล้หมดระยะซัพพอร์ต ไมโครซอฟท์จะอัพเดตเป็นรุ่นใหม่ให้อัตโนมัติเพื่อให้ได้แพตช์ความปลอดภัยต่อไป

ส่วนการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยรายเดือน ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มตัวเลือก "Pause" หรือหยุดพักการอัพเดตให้นานสูงสุด 35 วัน (หยุดพักได้ครั้งละ 7 วัน x 5 ครั้ง)

update win10 1903 1

จากภาพหน้าจอ Windows Update ที่ไมโครซอฟท์นำมาเสนอ จะเห็นว่าไมโครซอฟท์แยก Feature Update ของ 1903 ออกมาจากปุ่มอัพเดตปกติ และมีลิงก์ Download and Install แยกต่างหาก ไม่ปนกัน

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังปรับปรุงวิธีการปล่อยอัพเดตใหม่ เพื่อแก้ปัญหาที่เจอใน Windows 10 October 2018 Update ที่เกิดบั๊กลบไฟล์ ทำให้ไมโครซอฟท์ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า "ทดสอบคุณภาพไม่ดีพอ ก่อนจะนำออกมาให้ลูกค้าใช้งาน"

รอบนี้ไมโครซอฟท์จะทยอยปล่อยอัพเดตของ May 2019 Update ให้กลุ่ม Release Preview (กลุ่มคนชอบลองของใหม่) เป็นระยะเวลานานกว่าเดิม และเมื่อมั่นใจแล้วว่า ไม่พบบั๊กร้ายแรงอะไร จึงจะปล่อยอัพเดตในวงกว้าง (ไมโครซอฟท์ไม่ได้ระบุชัด แต่นี่คงเป็นเหตุผลที่เรียก May 2019 Update แทนที่จะเป็น April 2019 Update) Windows 10 May 2019 Update จะเริ่มปล่อยให้ผู้ทดสอบกลุ่ม Release Preview Ring ในช่วงสัปดาห์หน้า (สงกรานต์ จะได้ใจเย็นๆ)

ส่วนกรณีที่ มีคนแจ้งบั๊กลบไฟล์ของ October 2018 Update แต่ไมโครซอฟท์ไม่สนใจ รอบนี้ไมโครซอฟท์แก้ไขโดยนำเทคนิค machine learning และ natural language processing (NLP) มาช่วยวิเคราะห์การแจ้งบั๊กจากผู้ใช้ Windows Feedback เพื่อหาว่ามีบั๊กไหนที่ร้ายแรงเป็นพิเศษ และลัดกระบวนการทดสอบบั๊กตามปกติไปได้

update win10 1903 2

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Windows 10 รุ่นนี้ (v1903) จะกันพื้นที่ส่วนหนึ่งประมาณ 7GB เพื่อเป็น Reserved Storage เก็บไฟล์ชั่วคราวและไฟล์อัพเดต ต่างๆ ปกติ Windows มีการเก็บไฟล์ชั่วคราวเหล่านี้ลงโฟลเดอร์ tmp อยู่แล้ว การจองพื้นที่ Reserved Storage ก้อนนี้ถือเป็นการจองพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนชัดเจน เพื่อการันตีว่าจะมีพื้นที่ว่างสำหรับไฟล์ชั่วคราวเสมอ และช่วยให้กระบวนการอัพเดตราบรื่นกว่าเดิม (ในกรณีที่พื้นที่ 7GB ยังไม่พอใช้งาน ไมโครซอฟท์ก็อาจใช้พื้นที่ว่างอื่นๆ บนดิสก์เพิ่มเติมได้เช่นกัน)

update win10 1903 3

Reserved Space จะเปิดใช้งานกับ Windows 10 v1903 กรณีที่เป็นเครื่องใหม่มาพร้อม v1903 หรือติดตั้งใหม่แบบ Clean install แต่ถ้าเป็นการอัพเกรดจากเวอร์ชันเดิม ก็จะยังไม่มีพื้นที่แบบนี้ (เข้าใจตรงกันนะ) และแน่นอนใน Windows 10 v1903 เราคงจะได้เห็น Microsoft Edge พัฒนาขึ้นมาใหม่โดยหันไปใช้ engine ของ Chrome แทน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นการเปลี่ยนแค่เอนจินโดยยังใช้ชื่อ Edge เหมือนเดิม หรือเปลี่ยนชื่อเป็นแบรนด์ใหม่ด้วยเลย

windows 10 update 2
Windows Update : Windows 10 Insider Preview 10.0.18362.30 (19h1_release) amd64 2019-04

วันนี้ (12 พฤษภาคม 2562) เปิดเครื่องใช้งานแล้วรู้สึกว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตมันอืดๆ เลยไปเปิด Start > Setting > Windows Update เจอหน้าต่างข้างบนเลยครับ มันอัพให้ตั้งแต่เมื่อวานแต่ไม่รู้ตัว (พอดีผมเป็นสมาชิกในกลุ่มทดสอบวินโดว์ สมัครไว้นานแล้วล่ะ) ยังไม่รู้ผลนะว่าจะเป็นอย่างไร? เพราะยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ จะเล่าให้ฟังวันหลังครับ

windows7 end support

เครื่องเก่าๆ ที่บ้านเด้งขึ้นมาเมื่อเช้านี้ครับ คงได้หาลินุกส์เบาๆ สักตัวมาลงแทน (เพราะฮาร์ดแวร์ไม่พร้อมอัพเกรดแล้ว)
ขำอีรูปประกอบในกลางภาพก็คงไม่ไหวจะอัพเกรดแล้วล่ะ เครื่องที่บ้านก็ Notebook Compaq Celeron 12 ปีมาแล้ว
RAM 1GB, HDD ATA 80GB, CD-ROM เจ๊งแล้ว แบตเตอรี่ไม่ต้องถามตายไปนานแล้ว เฮ้อ!

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)