foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

No. of Page View

blood donate

Windows11 upg 01

Microsoft ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 (ค.ศ. 1985) จนกระทั่ง เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาก็ได้ประกาศความพร้อมออกระบบปฏิบัติการล่าสุด Windows 11 สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าผู้ใช้งานระบบ Windows 10 ที่จะได้ลองของใหม่กันซักที โดยตอนแรกทาง Microsoft บอกแบบคร่าวๆ ว่าจะอัปเกรด Windows 11 ให้กับผู้ใช้งาน Windows 10 แบบฟรีๆ ในช่วงปลายปี 2564 นี้ และล่าสุดได้ออกมายืนยันกำหนดการแบบเป๊ะๆ แล้วว่า จะเริ่มทยอยปล่อยอัปเกรดให้กับผู้ใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มที่ผู้ที่ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แบรนด์ยอดนิยมที่มีระบบปฏิบัติการ Windows 10 แบบ OEM มาพร้อมเครื่องก่อน

การอัปเกรด Windows 11 ที่ Microsoft แจ้งว่า จะเริ่มปล่อยตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2564 ไม่ได้หมายความว่า พอถึงวันปุ๊บแล้วทุกคนจะได้รับการอัปเกรดปั๊บเลยนะครับ แต่ Microsoft จะทยอยอัปเกรดให้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ก่อน และจะใช้ระบบ Intelligence Models ในการตรวจสอบผู้ใช้งาน Windows 10 ทั้งหมด เพื่อจัดลำดับว่าใครจะได้บ้าง นอกจากนี้ยังพิจารณาจากการรองรับของอุปกรณ์ รวมถึงอายุของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วย โดยคาดว่าอุปกรณ์ที่รองรับทั้งหมด อย่างช้าก็น่าจะได้ใช้ Windows 11 กันภายในช่วงกลางปี 2565 รอกันนะครับใจเย็นๆ จะมีการแจ้งเตือนในระบบให้ทราบอัตโนมัติ

Windows11 upg 02

สำหรับคุณสมบัติใหม่ๆ ที่มีข่าวว่าจะมากับ Windows 11 ในช่วงแรกที่เปิดตัวจะมาแค่บางตัวที่พร้อมแล้วเท่านั้นนะครับ และจะทยอยปล่อยอัปเดตตามมาทีหลัง โดยเฉพาะคุณสมบัติที่สามารถติดตั้งแอปและเกมจากระบบ Android ที่หลายๆ คนฮือฮาอยากลองนั้น กว่าจะมาให้ใช้กันก็คาดว่าจะต้องรอข้ามไปจนถึงปี 2565 โน่นเลย (แต่ใครรีบก็จะมีตัวทดลองสำหรับใครที่สมัครเป็น Windows Insiders จะมีให้อัพเดทเล่นกันก่อนในอีกไม่กี่เดือนนี้ ตามข่าว)

สำหรับสเปคขั้นต่ำของเครื่องที่จะรองรับการใช้งาน Windows 11 ทาง Microsoft แจ้งเอาไว้ว่า อย่างน้อยควรใช้หน่วยประมวลผล CPU 1GHz แบบ 64-bit ที่มี 1–2 Core ขึ้นไป, RAM ควรมีอย่างต่ำ 4GB, พื้นที่ว่างๆ สำหรับไดรว์ C ควรมีความจุเหลือๆ อย่างน้อย 64GB (ยุคสมัยนี้ควรเป็น SSD), ชิปประมวลผลความปลอดภัย TPM 1.2 และถ้าหากว่ามีอุปกรณ์ไม่รองรับครบถ้วน ก็ยังคงลง Windows 11 เพื่อใช้งานได้อยู่ (ลงด้วยไฟล์ ISO) แต่จะไม่สามารถเข้าถึง Windows Update รวมถึงการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยต่างๆ ที่จะตามมาด้วย

เครื่องเก่า ถ้าลง Windows 11 พัง รับผิดชอบเองนะ

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่บอกว่า แม้ว่าใครมีเครื่องเก่าๆ ในรุ่นที่ CPU ตามรายการคุณสมบัติขั้นต่ำไม่รองรับในการติดตั้ง แต่ทาง Microsoft ก็ได้เปิดให้ สามารถโหลดไฟล์ ISO ของ Windows 11 ไปติดตั้งกันเองได้ แต่ในทางกลับกันหาก PC เครื่องนั้นพัง! เพราะ Windows 11 ทาง Microsoft จะไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้นนะจ๊ะ!

ซึ่งในช่วงการติดตั้งของ Windows 11 จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนสำหรับเครื่องที่มีสเปคไม่ถึงว่า 

PC เครื่องนี้มีสเปคไม่ถึงขั้นต่ำของ Windows 11 ตามที่บริษัทได้เคยระบุไว้ เราไม่แนะนำให้ติดตั้ง Windows 11 บน PC เครื่องนี้ หากผู้ใช้งานยังคงติดตั้ง Windows 11 ต่อไป PC เครื่องนี้จะไม่ได้รับการอัปเดตเวอร์ชันจากทาง Microsoft และเราไม่ขอรับผิดชอบหาก PC เครื่องนี้พังจากการไม่สามารถรองรับการทำงานของ Windows 11 ได้ "

พร้อมปุ่ม ยอมรับเงื่อนไข (Accept) ทางขวาดังภาพ

Windows11 upg 04

เป็นคำเตือนสุดท้ายจาก Microsoft ว่า หาก PC ของคุณไม่ไหวจริงๆ ก็อย่าฝืนติดตั้ง Windows 11 ลงไป เนื่องจากมันอาจสามารถทำให้ PC ของผู้ใช้งานพังได้เลย ไม่เท่านั้นนะ เครื่องเก่าๆ ยังจะใช้งานอืดอาดเสียจนคุณทนไม่ได้อยู่ดีแหละ สุดท้ายก็ต้องฟอร์แมตมาลงเวอร์ชั่นเก่าอยู่ดี เสียเวลาครับ

ใครที่ยังไม่แน่ใจว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตัวเองมีจะรองรับการใช้งาน Windows 11 รึเปล่า ก็เข้าไปดาวน์โหลดแอป Windows Insider Preview PC Health Check มาติดตั้ง (ตอนหลังนี่อนุญาตเฉพาะกลุ่ม Windows Insider เท่านั้นที่ดาวน์โหลดได้) เพื่อตรวจสอบสเปคกันได้เลย ส่วนผู้ใช้งาน Windows 10 ที่รู้ตัวแล้วว่าอุปกรณ์เก่าของเราไม่รองรับ ก็ไม่ต้องรีบร้อนไปครับ เพราะทาง Microsoft จะยังคง Support ระบบ Windows 10 ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2568 นู่นอีกนานเลยครับ

Windows11 upg 03

Lenovo Yoga Slim 7i Carbon 13 ITL ของผู้เขียนพร้อมแล้วครับ รอๆๆๆ...

Windows11 upg 05

เรียบร้อยแล้วครับ เครื่อง Lenovo Yoga Slim i7 Carbon 13 ITL ของผมได้รับการแจ้งเตือนให้อัพเกรด หลังทำการรีสตาร์ท 2 รอบแล้วก็ได้เป็นธีม Dark mode มาเลย แต่พอใช้งานไปสักพักมีความรู้สึกขัดตาเพราะงานส่วนใหญ่คือการออกแบบทำเว็บไซต์ เขียน/แก้ไขโค๊ด และตกแต่งภาพ เลยปรับเปลี่ยนไปเป็นธีมสว่างๆ Light mode และพื้นหลังเป็นน้ำตกห้วยหลวงที่อุบลราชธานีเย็นๆ ตาไปดีกว่า ใครที่รอไม่ไหวก็สามารถอัพเดทเองได้ไม่ต้องรอด้วยการไปดาวน์โหลด Windows 11 Installation Assistant จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ได้โดยตรง หรือจะทำ USB ติดตั้งจาก Create Windows 11 Installation Media ก็ได้ คลิกที่นี่ไปเว็บไซต์ไมโครซอฟท์เลย

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)