foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

No. of Page View

blood donate

Fake Windows11 01

งจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Microsoft บริษัทผู้ผลิตระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ได้ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวใหม่ Windows 11 ที่จะออกมาทดแทน Windows 10 เดิมที่ใช้งานกันมาหลายปีและสิ้นสุดระยะเวลาการสนับสนุนในไม่ช้านี้ ให้กับบรรดาผู้ผลิตซอฟท์แวร์ นักพัฒนาทั้งหลายไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมตัวในการใช้งาน ปรับปรุงซอฟท์แวร์ต่างๆ ให้รองรับระบบปฏิบัติการใหม่นี้ ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งานดาวน์โหลดมาติดตั้งในช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นๆ มากมายเลยทีเดียว และยังมีหน้าตา UI ใหม่ๆ สวยงามน่าใช้มาก

ก่อนการเปิดตัว 1 สัปดาห์ ปรากฏว่ามีไฟล์ Windows11.iso หลุดออกมา (ตามข่าวว่า หลุดจากทางไมโครซอฟท์จริง แต่เป็นตัวเบต้าที่นักพัฒนาบางคนนำมา Repack เป็นไฟล์ติดตั้งให้ดาวน์โหลด แต่ในที่สุดก็ถูกลบทิ้งไป) ทำให้ใครๆ หลายคนอยากได้มาทดลองบ้าง และนี่เองที่เป็นภัยร้ายที่ทำให้ต้องออกมาเตือนกันวันนี้

นักต้มตุ๋น/แฮกเกอร์ หลอกให้ดาวน์โหลดมัลแวร์

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในขณะนี้ท่านไม่จำเป็นต้องรีบร้อนไปหาดาวน์โหลด Windows 11 มาติดตั้งกันหรอกครับ ใจเย็นๆ ได้เลยเพราะระบบปฏิบัติการใหม่ๆ แม้จะได้ทดสอบ ทดลองมานับร้อย นับพันครั้ง มันก็ยังไม่สมบูรณ์หรอก เขาถึงได้ให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้งานกันก่อน เพื่อทดลองใช้ระบบใหม่ หาความแปลกใหม่อื่นๆ เพื่อการแจ้งให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ทราบเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ๆ ที่จะมีออกมาว่า เหมาะสมกับผู้ใช้งานกลุ่มใด สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ พวกเขาต้องการระบบปฏิบัติการใหม่ เพื่อทำการทดสอบความเข้ากันได้กับผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ของตนเอง และแก้ไขปัญหาใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นก่อนวันออกวางจำหน่ายของระบบปฏิบัติการรุ่นนี้นั่นเอง

Fake Windows11 02

แต่ "ความอยาก" มันเป็น "คุณสมบัติพื้นฐานของมนุษย์" จึงเข้าทางของเหล่านักต้มตุ๋นหรือบรรดาแฮกเกอร์ทั้งหลายจะได้เหยื่อใหม่ๆ เข้ามาติดเบ็ดด้วยการประกาศว่า "พวกเขามีไฟล์ติดตั้ง Windows 11 ให้ดาวน์โหลด" ทั้งๆ ที่ทางไมโครซอฟท์เองเขาก็มีช่องทางให้ดาวน์โหลด Windows 11 ของจริงในวันเปิดตัวแก่ผู้ใช้งานอย่างเป็นทางการ แต่นั่นก็หมายความว่า "สำหรับผู้มีสิทธิในการอัพเกรด และผู้ที่ซื้อไลเซนส์ใหม่เท่านั้น" คนทั่วไปที่ชอบ "ของฟรี" ย่อมไม่ได้สิทธินั้น แฮกเกอร์จึงบอกว่า "พวกเรามี Windows 11+Key Activater" ให้พร้อมสรรพโดยโหลดได้ที่เว็บไซต์เราเท่านั้น

เว็บไซต์ Kaspersky.com ผู้ผลิตซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสได้ตรวจพบการหลอกลวงนี้หลายที่ ที่ยกตัวอย่างคือหนึ่งไฟล์ที่พบ เป็นไฟล์เรียกการทำงานติดตั้ง 86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe ด้วยขนาดไฟล์ที่ใหญ่ถึง 1.75GB ซึ่งมันดูเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ที่จริงแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ของไฟล์นั้นประกอบด้วยไฟล์ DLL ไฟล์เดียวที่มีข้อมูลที่ไร้ประโยชน์มากมาย แต่ดูเหมือนตัวช่วยสร้างการติดตั้ง Windows ที่พบได้ทั่วไป

Fake Windows11 03

เชื่อว่า "ร้อยทั้งร้อย" จะไม่อ่านข้อความ License Agreement นี้แน่นอนด้วยความเร่งรีบ กระหยิ่มยิ้มย่องอยากจะลองของใหม่ ต้องยอมรับและคลิกปุ่ม Next กันเลยทีเดียว ถ้าไม่ยอมรับการติดตั้งก็สิ้นสุดแค่นี้ใช่ไหมล่ะ เมื่อเรายอมรับการติดตั้งก็จะเริ่มต่อไปด้วยการไปดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งต่างๆ มาซึ่งก็รวมถึงไฟล์ของ Windows 11 Beta ที่เคยหลุดออกมานั่นแหละ บวกกับไฟล์โจรร้ายต่างๆ พ่วงมาติดตั้งลงในเครื่องเราอย่างสมบูรณ์

Fake Windows11 04

แน่นอนว่า มีซอฟท์แวร์อื่นๆ ที่เรายอมรับมันตั้งแต่ปรากฏในข้อความ License Agreement ก่อนที่จะกดปุ่ม Next ลองย้อนกลับขึ้นไปดูภาพก่อนหน้า แล้วมาต่อในภาพบนนี้ (ซึ่งใน Windows 11 ของจริงจะไม่มีพวกนี้เลยนะ) จริงๆ ถ้าเราอ่านสักหน่อยในกรอบ PREMIER OPINION มันมีให้เลือก Accept/Declare อยู่นะแต่เชื่อว่าหลายๆ คนกดยอมรับ (Accept) ด้วยความกลัวว่ามันจะไม่ Activate Windows ให้ไง ก็เลยเสร็จโจรแบบเต็มใจโทษใครไม่ได้

พอติดตั้งเสร็จเครื่องของคุณก็จะถูกควบคุมโดยสมบูรณ์ทันที่ บรรดาบัญชีใช้งานต่างๆ และรหัสผ่าน (User/Password) ของทุกแอพพลิเคชั่นและบริการที่คุณใช้งานจะถูกส่งไปหาเหล่าแฮกเกอร์ทุกครั้งที่ใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็น e-Mail, Facebook, Instragam, Line, Twitter, Website, Internet Banking etc. เสร็จเรียบร้อยโรงเรียนโจรแน่นอน

เราจะเชื่อมั่นอย่างไรว่าได้ของจริง

ดาวน์โหลด Windows 11 จากแหล่งที่เป็นทางการเท่านั้น ตามที่ Microsoft แนะนำ จนถึงตอนนี้ Windows 11 เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการเฉพาะผู้เข้าร่วมในโปรแกรม Windows Insider เท่านั้น นั่นคือ คุณต้องลงทะเบียนกับทางไมโครซอฟท์ และคุณจะต้องมีอุปกรณ์ที่ติดตั้ง Windows 10 ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องไว้แล้ว หากต้องการอัปเกรดคอมพิวเตอร์จาก Windows 10 เป็น Windows 11 ให้ไปที่การตั้งค่า คลิก Update & Security จากนั้นเลือกโปรแกรม Windows Insider และเปิดใช้งาน Dev Channel เพื่อรับการอัปเดตอย่างที่ผมลองในบทความก่อนหน้า

สำหรับท่านที่ไม่อยากเสี่ยงก็รอก่อนเถิดครับ ให้ไมโครซอฟท์เขาออกเวอร์ชั่นเต็มมาให้ดาวน์โหลดกันก่อนค่อยติดตั้ง ท่านมีมี Windows 10 ลิขสิทธิ์ยังไงก็ได้อัพเดทแบบไม่ต้องเสี่ยง ท่านที่ไม่มี แต่อยากใช้ค่อย ซื้อหามาใช้กันซึ่งคาดว่าราคาก็ไม่น่าจะแพงนัก ตอนนี้สำรวจความพร้อมของเครื่องเราที่ใช้งานก่อนว่า มันรองรับได้ไหมเพราะว่า Windows 11 ค่อนข้างจะกินทรัพยากรน่าดูเลย เครื่องเก่าๆ แบบไอ้แก่ของผมคงจะไม่ไหวแน่ อ่านความต้องการของ Windows 11 ที่นี่

Fake Windows11 05

วันศุกร์ที่แล้วเลยไปถอยเครื่องใหม่ Intel Evo Platform มาหนึ่งเครื่องเป็น Lenovo Yoga Slim 7i Carbon มาเครื่องหนึ่ง CPU Core i5 Gen11, RAM 16GB, SSD 512GB ตัวสูงกว่านี้เงินในกระเป๋าไม่พอไม่อยากเป็นหนี้ไปอีก รอ Windows 11 ตัวเต็มออกมาได้อัพเลยเพราะเครื่องนี้มาพร้อม Windows 10 Home + MS Office Home & Student 2019 ลิขสิทธิ์แท้ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว รอต่อไป..

ที่มา : Kaspersky.com

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)