foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

No. of Page View

blood donate

test windows11 01

เคยเขียนเล่าเรื่อง เครื่องมือคู่กายวัยทีนของผมไปแล้วครั้งหนึ่ง อ่านเรื่องเดิม Refresh My Old Notebook ได้ครับ อายุอานามก็เลยวัยรุ่นแล้วล่ะ ปีที่ซื้อมาคือ 2007 มาปีนี้ก็ปี 2021 แล้ว จากระบบปฏิบัติการ Windows Vista มาอัพเกรดเป็น Windows 7 ก็ใช้งานนานที่สุดเวอร์ชั่นนี้ จนมาอัพเกรดเครื่องเปลี่ยน HDD มาใช้ SSD เพื่ออัพเกรดเป็น Windows 10 และเมื่อ 3 วันก่อนโดนบังคับอัพเดทเป็น Windows 11 ไปแล้วเรียบร้อย

test windows11 02

Notebook HP DV3500 Series (dv36361tx) เครื่องนี้เป็นเครื่องมือในการทำมาหากิน (ประกอบอาชีพ) ในอาชีพวิทยากร (ครูของครูในโรงเรียนทั่วไทย มานานนับสิบปี) จนได้สิทธิอัพเกรดใช้ License Wiundows 7 จากกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อลาออกจากราชการมาประกอบอาชีพส่วนตัว ผมเลยสมัครเข้าร่วมโครงการ Windows Insider เพื่อร่วมทดสอบผลิตภัณฑ์วินโดว์เวอร์ชั่นต่างๆ (และสิทธิในนั้นคือการได้อัพเกรดวินโดว์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ด้วย โดยต้องรับความเสี่ยงเองหากว่า ระบบปฏิบัติการนั้นๆ มีปัญหาขึ้นมาเพราะเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้นั่นเอง) เมื่อทางไมโครซอฟท์จะออกวินโดว์ใหม่ๆ หรือตัวอัพเกรดเราก็มักจะได้ลองก่อน ซึ่งก็โชคดีที่การอัพเดทที่ผ่านมานั้นไม่เคยมีปัญหาใช้งานอะไรให้ต้องติดตั้งใหม่เลย

test windows11 03

ข้างบนนี่คือหน้าจอล่าสุดของ Windows 10 ที่อัพเดทไปเมื่อช่วงปลายๆ เดือนมิถุนายน ซึ่งน่าจะเป็น Pre-test ก่อนจะออกมาเป็น Windows 11 เพราะสังเกตได้ว่าไอค่อนใน File browser มันหน้าตาเปลี่ยนไปดังภาพล่าง ก็ไม่นึกอะไรมากว่าจะได้สิทธิ์ในการอัพเกรดเป็น Windows 11 เพราะเครื่องเรามันโบ (ไม่ใช่ติดเทอร์โบนะ มันโบราณมากๆ นั่นเอง)

test windows11 04

เพราะถ้าดูคุณสมบัติขั้นต่ำที่ Windows 11 ต้องการนั้น เครื่องโบรุ่นนี้ผ่านไม่กี่ข้อเอง เช่น CPU 2 Cores >1GHz, RAM 4GB, SSD 512GB, Display 13" นอกนั้นไม่มีเลยเว้นแต่บัญชี Microsoft ที่มีอีเมล์แมวร้อน เอ้ย! hotmail.com มานานนมแล้ว อ่านเพิ่มที่นี่

test windows11 10

วันที่ 1 กรกฎาคม ก็ตื่นมาเช็คโน่นนี่ตามปกติ เช่น เว็บไซต์ของลูกค้า สถานะการทำงานปกติไหม มีอะไรต้องแก้ไขอัพเดท เว็บไซต์ตัวเองอีก 4 ไซต์ที่ต้องเขียน/อัพเดทกันเป็นปกติ อัพโหลดรูปภาพ เล่น Facebook, Line เหมือนคนอื่นๆ นั่นแหละ แต่ในความรู้สึกคือ วันนี้เครื่องคอมพิวเตอร์เรา หรือการเชื่อมต่อกับเครือข่ายมีปัญหาไหมนะ มันหน่วงๆ ช้าๆ พิกล ดูในมือถือความเร็วก็ปกติดี น่าจะเครื่องโน้ตบุ๊คเรานี่แหละคือปัญหา

test windows11 05

ภาพบนนี่แหละคือสาเหตุแห่งปัญหา มันดาวน์โหลดเสร็จมาแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ กำลังติดตั้งไปแล้วตั้ง 40% ถึงตอนนี้ทำอะไรไม่ได้นอกจากเลยตามเลย ปล่อยเครื่องทิ้งไว้ ภาวนาว่า ขอให้ผ่านพ้นไปด้วยดี แล้วก็ลุกออกจากบ้านไปตัดผมตัดเผ้าเสียหน่อย มันคงจะนานแหละเพราะกระดึ๊บๆ ไปกว่าจะได้ 1% นี่หลายนาที ผ่านไป 2 ชั่วโมงครึ่งกลับบ้านมา เครื่องขึ้นหน้าจอว่า Restart Now! ก็ทำตามนั้น

test windows11 06

ผ่านไปด้วยดีกับการอัพเกรดครั้งนี้ครับ ทุกอย่างทั้งซอฟท์แวร์ที่ใช้งาน งานที่ทำและจัดเก็บไว้ไม่สูญหายไปไหน เพียงแต่เปลี่ยนหน้าตา การจัดวาง Task bar, Setting, Programs ย้ายตำแหน่งแห่งหนให้ค้นหาเท่านั้น ที่ Shorcut icon Programs บนหน้าจอสามารถนำลูกศรออกได้ด้วยการไปแก้ที่ Reghistry เหมือนเดิม

test windows11 07

หน้าต่าง Settings System ของเครื่องแปลกตากว่าเดิม ทำให้ต้องค้นหาอยู่นานเหมือนกัน เพราะการจัดหมวดหมู่ใหม่ คงต้องใช้เวลาศึกษาทำความคุ้นเคยกันต่ออีกสักพัก

test windows11 08

ตรวจดู OS Build ด้วยการค้นหาจากคำว่า About ก็ได้ดังภาพบนนี้ครับ เป็น Windows 11 Pro 21H2 สืบทอดมาจาก Windowss 7 Pro เดิมโน่นแหละครับ ติดตั้งเมื่อ 1/7/2564 เป็น OS Build 2200051 Windows Feather Experience Pack 421.16300.0.3

test windows11 09

หลังจากเปลี่ยนธีมหน้าจอมาเป็น Windows 11 โดยสมบูรณ์แล้วก็งกๆ เงิ่นๆ พอสมควร ไม่ชินกับการที่เขาย้าย Quick Launce Programs / Taskbar มาไว้ตรงกลางจอนี่แหละ จริงๆ ก็ย้ายกลับไปทางซ้ายได้นะ คลิกเมาส์ขวาที่ Taskbar เลือก Taskbar settings เลื่อนหน้าต่างลงมาด้านล่างหาคำว่า Taskbar behaviors ตั้งค่าให้เลื่อนมาทางซ้ายเหมือนเดิมได้ (แต่มันไม่แนว คนอื่นจะไม่เชื่อว่าเป็น Windows 11 ตอนมองหน้า Desktop นะซิ) การหาโปรแกรมมาเปิดใช้งาน ถ้าไม่ปรากฏในหน้าต่างให้คลิกที่ All Apps (วงสีแดงด้านบน) จะพบซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งใช้งานไว้ ส่วนการ Shutdown หรือ Restart อยู่ที่ปุ่มวงกลม (ในวงสีเขียวขวามือล่างครับ)

test windows11 11

ลองย้าย Taskbar มาฝั่งซ้าย ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ (เพราะชินมากกว่าแหละ)

สรุปความเห็นหลังการทดลองใช้

  • การใช้งาน ถามว่า "ใช้ได้ไหม?" ตอบเลยว่า "ได้" แต่ต้องยอมรับกับความอืดอาดบ้างในบางจังหวะ ใครที่ชอบคลิกๆๆ ย้ำๆ ขอแนะนำว่า ผ่านไปก่อน อย่าอัพเดทเลย (เครื่องเก่าๆ ตกสเป็กอะนะ) เดี๋ยวผมก็จะถอยกลับไปหยุดที่ Windows 10 จนเครื่องขอลาเพราะหมดอายุขัยล่ะ
  • ปัญหาที่พบคือ การเกิดอาการ Crash จอดับไป เมื่อเปิดโปรแกรมตกแต่งภาพ หรือโปรแกรมดูหนังไปสักพัก ต้องรอชั่วครู่ประมาณ 3-5 นาที จอจึงแสดงผลกลับคืนมา แต่โปรแกรมตกแต่งภาพอย่าง Photoshop 5 (โบราณเหมาะกับเครื่อง) และ VLC Player ปิดตัวไปครับ คงเป็นที่คุณสมบัติการ์ดจอ Nvidia ที่ใช้ไม่รองรับตามที่ไมโครซอฟท์ระบุครับ
  • จะติดตั้งใหม่ แบบ Clean install ได้ไหม? ยังไม่ได้ลอง ไม่มีไฟล์ iso แต่ตอบได้เลยว่า ไม่น่าจะได้คงไม่ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติขั้นต้นของฮาร์ดแวรที่ไมโครซอฟท์กำหนดมาแน่ๆ ล่ะ
  • เอ้า! แล้วทำไมผมถึงติดตั้งได้ ก็ขอบอกก่อนว่า เครื่องนี้ผ่านการอัพเกรดมารุ่นต่อรุ่นนานมาแล้ว OS ติดมาพร้อมเครื่องคือ Windows Vista แล้วก็อัพมาเรื่อยๆ จน Windows 7 ผมสมัครเข้าร่วมโครงกหาร Windows Insider ก็เลยได้อัพเป็น Windows 10 และก็อัพมาเป็น Windows 11 เมื่อ 3 วันก่อนแบบงงๆ มันไม่ถงไม่ถามอะไรสักคำ
  • ใครมีเครื่องใหม่กว่านี้อยากติดตั้ง ขอแนะนำว่า ควรมี RAM อย่างน้อยๆ 8GB หรือ 16GB ยุคสมัยนี้ 4GB ไม่พอยาไส้ของวินโดว์ และโปรแกรมใช้งานต่างๆ ต้องการทรัพยากรสูงมาก Notebook เครื่องต่อไปผมเล็งไว้ที่ RAM 16GB หรือมากกว่า (เครื่องยุคใหม่ต้องใส่ให้เต็มมาทีเดียวนะ หมดยุคที่จะมาเพิ่มแรมเองได้แล้ว เขาบัดกรีติดเมนบอร์ดมาจากโรงงานเลย)
  • สำหรับผมหา Notebook บางๆ เบาๆ สักตัวที่ติดตั้ง Windows 11 ได้ลื่นๆ วงเงินสักไม่เกินสามหมื่น ขอแรมเยอะๆ 16GB มี SSD สัก 512GB ก็พอ เพราะงานผมอยู่ในคลาวด์ส่วนตัว (มี NAS Synology ใช้ที่บ้านอยู่แล้ว)

ส่วนความสามารถด้านอื่นๆ มีเว็บไซต์เทคโนโลยีทั้งของไทย และต่างประเทศเขียนแนะนำกันมากมาย ไปหาอ่านกันเองนะครับ รวมทั้งช่อง Youtube อีกมากมายให้เลือกชมและตัดสินใจกันเองได้ ก็มีทั้งเว็บที่อวยจนเกินงาม และเกลียดเข้าไส้ การเลือกใช้เราต้องตัดสินใจกันเอง ที่แน่ๆ ถ้าจะให้ลื่นหัวแตกหัวแตนต้องใช้ฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ไม่เหมาะกับอีแก่หรือไอ้แก่ของเราหรอกครับ

Windows 10 again.jpg

ละแล้วเมื่อครบ 7 วัน ความอดทนในการใช้งานของผมก็หมดลง ด้วยอาการหน่วงช้าจากเครื่องที่ติดโบ(ราณ) ไม่ผ่านคุณสมบัติขั้นต่ำของไมโครซอฟท์ เลยตัดสินใจกลับมาใช้ Windows 10 เหมือนเดิมแล้วครับ ไปไม่รอดหรอกเครื่องเก่าๆ

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)