นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7 นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7
ballHome
ballAbout
ballNews
ballFaQ
ballActivities
ballDocuments
ballContact

 

 

ถามมาเราตอบ

ไฟฟ้าดับทุกทีเมื่อมีฝนตกหนัก (เฉพาะบ้านเรา)

หลายๆ บ้านเจอปัญหา พอฝนตกหนักๆ แล้วไฟฟ้าที่บ้านดับ โผล่หน้าต่างไปดูบ้านอื่น เอ้า! ทำไมบ้านเขายังติดอยู่ หยิบไฟฉายไปส่องที่กล่องเบรกเกอร์คอนโทรลปรากฏว่า เบรกเกอร์ตัวใหญ่ซ้ายมือตกลง คงไม่เป็นไรดันขึ้นไปเลย ดันตัดอีก เป็นอะไรล่ะทีนี้

Control Breaker

ปัญหาเกิดอยู่ 2 ที่ครับ ที่แรกดูที่ภาพบนก่อน (ขออภัยภาพไม่ชัด) เป็นกล่อง Breaker Control สำหรับควบคุมระบบไฟทั้งบ้าน ในกรอบสีแดงคือ เบรกเกอร์หลัก (Main Breaker) ควบคุมไฟทั้งหลัง ถ้าก้านสวิทช์คู่สีแดงหล่นลงแสดงว่า ตัดกระแสไฟฟ้าทั้งหมด กรอบสีน้ำเงิน คือ เซฟตี้คัท (Electronic Safety Cut) ซึ่งจะสั่งเบรกเกอร์หลักตัดไฟทันทีที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วเกินกำหนด กรบสีเหลือง คือ เบรกเกอร์คุมไฟฟ้าในแต่ละส่วนของบ้าน เช่น ห้องนอนแต่ละห้อง ห้องรับแขก ห้องครัว เป็นต้น

Safety Cut

หน้าตาของเซฟตี้คัท จะมีลูกบิดสำหรับการตั้งค่าการทำงานเมื่อมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลอยู่ 4 ระดับ คือ 6, 10, 20, และ 30 mA ปกติจะตั้งค่าไว้ประมาณ 10 หรือ 20 mA ถ้าตั้งไว้น้อยมากเกินไปอาจจะตัดบ่อยในหน้าฝนจนรำคาญ ก็อาจตั้งไว้ที่ 30 mA ก็ได้ ตัวนี้แหละที่เป็นตัวรับรู้ว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลภายในบ้านแล้วสั่งตัดเบรกเกอร์ตัวใหญ่ทันที แต่ปัญหาถ้าเกิดตอนฝนตกน่าจะอยู่ที่ปลั๊กไฟฟ้านอกบ้านครับ

Plug Water Pump

นับว่าเป็นความผิดพลาดด้านการออกแบบของโครงการครับ ที่ติดตั้งปั๊มน้ำโดยการเสียบปลั๊กเข้าโดยตรงกับปลั๊กที่อยู่ระดับต่ำใกล้เคียงกับตัวปั๊มน้ำ เพราะเมื่อมีฝนตกหนักๆ น้ำฝนที่สาดหรือตกลงบนตัวปั๊มน้ำ อาจกระเด็นขึ้นมาถึงตัวปลั๊กและค่อยๆ ซึมเข้าไปภายในทำให้เกิดการรั่วไหลลงดินได้ ทำให้ตัวเซฟตี้คัทสั่งตัดไฟทั้งบ้าน

Remove Safety Cut

การแก้ปัญหาแบบชั่วคราวคือ ทำการดึงเอาโมดูลเซฟตี้คัทออกไปชั่วคราว ก่อนจะเอาออกให้ดึงเบรกเกอร์ทุกตัวลงให้หมดก่อนครับ เมื่อเอาโมดูลออกมาแล้วค่อย ดันเมนเบรกเกอร์ตัวซ้ายมือขึ้นก่อน จากนั้นค่อยเอาเบรกเกอร์ตัวอื่นๆ ขึ้นทีละห้อง ถ้าไม่มีตัวใดตัดลงก็แสดงว่า ทุกจุดไม่มีปัญหา ถ้าตัวใดทำให้เกิดการตัดก็ค่อยตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าในตำแหน่งนั้นๆ ต่อไป อาจมีอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด หรือปลั๊กรอบนอกตัวบ้านอื่นๆ มีปัญหาได้ เช่น ตำแหน่งเครื่องซักผ้า เป็นต้น

Remove Safety Cut 2

ถ้าไม่มีโมดูลเซฟตี้คัทจะมีไฟสีแดงติดเตือนที่ข้างเมนเบรกเกอร์ ควรจะหาสาเหตุให้พบ ทำการแก้ปัญหาแล้วใส่เซฟตี้คัทกลับคืนเข้าไปเพื่อความปลอดภัยนะครับ การแก้ปัญหาข้างต้นเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวเท่านั้น

การแก้ไขปัญหาแบบถาวรคือ การทำให้ปลั๊กทุกตัวรอบบ้านไม่โดนฝน ไม่มีความชื้น ทางแก้ง่ายๆ สำหรับปลั๊กปั๊มน้ำคือ การนำกล่องพลาสติก (อาจจะใช้กระป๋องพลาสติกใส่น้ำมันเครื่องขนาด 1 ลิตร) มาครอบแล้วซีลด้วยซิลิโคนโดยรอบกันน้ำฝนเข้าก็ได้ครับ ปลั๊กนี้จำเป็นต้องใช้เพราะการใช้ห้องน้ำห้องท่าต้องมีน้ำตลอดเวลานั่นเอง

กล่องพลาสติกกันน้ำ

ไม่รอช้าครับผมไปที่ Homepro จัดซื้อกล่องพลาสติกกันน้ำมา 1 กล่อง (มีทั้งแบบฝาใสและแบบฝาทึบนะครับ แบบฝาทึบตัวนี้ถูกกว่า ราคา 169 บาท แบบฝาใสประมาณ 200 บาทครับ) นำมาเจาะพื้นกล่องกว้างยาวกว่าปลั๊กเล็กน้อย เจาะรูสำหรับยึดผนังด้วยพุก 2-4 รู (ผมใช้แค่ 2 รูเท่านั้นพอ เพราะไม่ได้รับแรงอะไร แค่กันน้ำฝนเท่านั้น)

กล่องพลาสติกกันน้ำ

ทำการเจาะช่องลอดสายเล็ก 1 ช่อง สอดสายเข้าในกล่องทำการยึดเข้ากับผนัง เสียบปลั๊ก แล้วเก็บสายให้เรียบร้อย ปิดฝาได้

กล่องพลาสติกกันน้ำ

เรียบร้อยครับ ใช้งานมาหนึ่งสัปดาห์ฝนตกหนักๆ หลายครั้งก็ยังไม่มีปัญหา เพื่อความมั่นใจจะไปซื้อกาวซิลิโคน หรือกาว PE อุดรอยรั่วกันน้ำมายิงรอบกล่องอีกที เอาแบบไปใช้กันได้ครับ

 

Top
2015 © Copyright @Corporate Housing Sarin 7 Ubon Ratchathani, Thailand.
Contact Webmaster : krumontree at gmail.com
Create and Design by Easyhome Group, Hosting by IsanGate.net