นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7 นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7
ballHome
ballAbout
ballNews
ballFaQ
ballActivities
ballDocuments
ballContact

 

 

ถามมาเราตอบ

ไฟฟ้าดับทุกทีเมื่อมีฝนตกหนัก (เฉพาะบ้านเรา) ตอนที่ 2

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้วกับปัญหาไฟฟ้าดับและลัดวงจร จากปัญหาบ้านข้างๆ กัน เลยเอามาบอกกล่าวกันครับ จากรูปประกอบข้างล่างนี้คือ ปลั๊กไฟฟ้าสำหรับปั๊มน้ำครับ นอกจากปัญหาเรื่องความชื้นจากน้ำฝน ที่กระเด็นขึ้นมาจากฝาครอบปั๊มน้ำในวันที่ฝนตก ลมแรงแล้ว อีกปัญหาหนึ่งคือ มด ไม่ผิดครับ มดดำตัวเล็กๆ นี่แหละตัวดีเลยมักจะชอบเข้าไปทำรังในช่องปลั๊กเพราะมีความชื้น อบอุ่นด้วยมั๊ง แรกๆ มีไม่มากนักก็ยังไม่เกิดปัญหา แต่พอมีมากๆ เข้า รังใหญ่ขึ้นความชื้นจากขี้เยี่ยวมดก็เริ่มสร้างปัญหา ตั้งแต่มีกระแสไฟฟ้ารั่วลงดินทำให้อุปกรณ์ Safety Cut ตัดได้ง่ายๆ

Plugs

นอกจากไฟรั่วแล้ว อันตรายมีมากขึ้นเมื่อมีการใช้น้ำต่อเนื่องยาวนานอย่างการ ล้างรถยนต์ รดน้ำต้นไม้ ซักผ้า กระแสไฟที่รั่วเริ่มสะสมความร้อนจนทำให้ภายใตตัวปลั๊กไหม้ ควันขโมงขึ้นมาได้ทีเดียว ทำให้ไฟฟ้าดับ เมื่อมาตรวจสอบรอบตัวบ้านจึงเห็นรอยไหม้ และควันที่ผนังดำทีเดียว ต้องเปลี่ยนตัวลูกปลั๊กและปลั๊กสายไฟฟ้าของปั๊มน้ำเลยทีเดียว การแก้ไขก็คือ ต้องกำจัดมดบ่อยๆ ครับ อาจจะต้องทำบาปแต่ก็จำเป็น หมั่นฉีดยาฆ่ามด แมลง รอบๆ ปลั๊ก ใต้ฐานเครื่องปั๊มน้ำสักเดือนละครั้งครับ

อยู่ดีๆ ปั๊มน้ำก็สิ้นใจ

เกิดขึ้นที่บ้านผมเองครับ ใช้งานมานานเกิน 5 ปีแล้วนะ กำลังอาบน้ำตอนเช้าอยู่ดีๆ น้ำก็ไม่ไหล ปั๊มน้ำเงียบเสียงไม่ทำงาน ก็เลยปรับลูกบิดของท่อทางเดินน้ำจากการใช้ผ่านปั๊มน้ำไปเป็นใช้จากท่อประปาโดยตรง (ตามรูปประกอบด้านล่าง) แต่ก็ไหลเบาเหลือเกิน ทนเอาให้การอาบน้ำเสร็จสิ้นก่อนจะหาสาเหตุและทำการแก้ปัญหาภายหลัง

วาวล์น้ำ
การเปิดปิดวาวล์น้ำ ด้านซ้ายรับน้ำมาจากปั๊ม ด้านขวารับน้ำมาจากท่อประปาโดยตรง
(ต้องเปิดปิดสลับกันอย่างใดอย่างหนึ่ง)

มาดูที่ปั๊มน้ำที่เราใช้กันก่อน ในโครงการหมู่บ้านสาริน 7 ใช้ปั๊มอัตโนมัติยี่ห้อ Hitachi GX-Series ครับมีส่วนประกอบสำคัญตามภาพดังนี้

Hitachi GX Series
Hitachi GX Series 2
  • กรอบสีแดงคือตัวกรองและวาวล์ควบคุมแรงดันน้ำ ทำหน้าที่กันสิ่งสกปรก เช่น ทราย หิน เศษวัสดุอื่นๆ ที่ไหลมาตามท่อน้ำไม่ให้เข้าไปภายในปั๊มน้ำ จะมีฝาวาวล์พลาสติกและสปริง ทำหน้าที่เปิด-ปิดน้ำให้ไหลผ่านไปได้
  • กรอบสีเขียว ช่องเติมน้ำ ในกรณีที่มอเตอร์ปั๊มตัดต่อบ่อยๆ อาจเป็นเพราะมีอากาศหรือระดับน้ำภายในไม่เหมาะสม สามารถเปิดเพื่อเติมน้ำให้ได้ระดับตามต้องการ
  • กรอบสีเหลืองตัวมอเตอร์ จะมีคาปาซิเตอร์อยู่ภายใน
  • กรอบสีน้ำเงิน คือ ถังแรงดันน้ำ (Bladder Tank) ตัวนี้เสียซ่อมไม่ได้ต้องเปลี่ยนพันกว่าบาท เป็นถังสองชั้นบรรจุก๊าซไฮโดรเจนภายในครับ
  • กรอบสีม่วง คือ Pressure Switch ทำหน้าที่ตัดต่อไฟฟ้าให้มอเตอร์ทำการสูบน้ำให้มีอัตราคงที่ จะตัดเมื่อในถังความดันมีความดันถึงค่าที่ตั้งไว้
Pressure Switch

คราวนี้ก็มาหาสาเหตุกัน ใช้ไขควงวัดไฟฟ้าที่ปลั๊กก็มีมาตามปกติ แต่ทำไมปั๊มน้ำไม่ทำงาน ข้อสันนิษฐานของช่างจำเป็นมี 2 กรณี คือ

  • มอเตอร์ปั๊มกลับบ้านเก่า หรืออาจจะเป็นที่คาปาซิเตอร์สตาร์ทของมอเตอร์ไหม้ ถ้ามอเตอร์เสียนี่ยาวเลย คือ เปลี่ยนใหม่ทั้งปั๊ม ซ่อมไม่คุ้ม และพ้นระยะประกันมาแล้ว แต่ถ้าเป็นคาปาซิเตอร์เสียก็ไปซื้อมาเปลี่ยนใหม่ ราคาไม่กี่บาทเอง
  • ตัวเพรสเซอร์แรงดันน้ำเสีย ถ้าเป็นตัวนี้เสียก็เปลี่ยนได้ไม่เกิน 400 บาท (แล้วแต่เป็นของแท้ตรงรุ่นหรือของเทียบ)

ผมสงสัยว่ามีปัญหาที่ Pressure Switch ที่ไม่ยอมตัดต่อกระแสไฟฟ้า (ในวงกลมสีแดงรูปบน) เลยทำการใช้ไขควงหมุนหัวน้อต (ลูกศรสีเขียว) แล้วเปิดฝาด้วยการยกขึ้นมาตรงๆ สิ่งที่พบเป็นไปตามคาดครับ คือมี มดๆๆๆ และมด ไปอยู่ในนั้น โดยอาศัยการแทะซีลยางมุดเข้าไป ทำให้หน้าสัมผัสสวิทช์ไม่แตะถึงกันนั่นเอง

Pressure Switch

ใช้ตัวโบลเวอร์เป่าลมทำความสะอาดก็ได้ (ถ้ามี ที่บ้านผมมีใช้เป่าฝุ่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ ร่องกรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียมครับ) บริเวณลูกศรสีแดงทั้งสองอันนั่นแหละ ถ้าไม่มีก็ใช้แปรงทาสี พู่กันขนอ่อนๆ ปัดออก ปากเป่าช่วย อ้อ! อย่าลืมถอดปลั๊กไฟออกก่อนหนา อันตรายนะครับ

ถ้าไม่มีมดเลยแสดงว่า เจ้าตัวนี้เสียตามอายุการใช้งาน ให้ถอดออก นำเอาของเก่าไปเทียบค่าแรงดันซื้อตัวใหม่ ที่มีค่าเท่าเดิมมาเปลี่ยนได้ครับ ราคาตั้งแต่ 200 - 400 บาท (แล้วแต่ของแท้ตรงรุ่น หรือของยี่ห้ออื่นเทียบเคียง)

Pressure Switch

ที่อุบลฯ บ้านเราแนะนำไปที่ร้าน อมรอะไหล่ ใน โลตัส สาขาวารินชำราบ มีแน่นอนครับ (แบบว่า ผมไปถามหลายที่มันหายาก ไปที่นี่มีครบเลยพวกอะไหล่ปั๊มน้ำ เครื่องซักผ้า) จบปัญหาไปอีกหนึ่งครับ ใครมีปัญหาอะไรอยากทราบก็ถามมาได้ครับ ทาง Facebook หมู่บ้าน ถ้าตอบได้จะตอบทันที ไม่รู้จะไปถามหามาเล่าสู่กันฟัง

 

 
Top
2015 © Copyright @Corporate Housing Sarin 7 Ubon Ratchathani, Thailand.
Contact Webmaster : krumontree at gmail.com
Create and Design by Easyhome Group, Hosting by IsanGate.net