Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map


 
Compress File
Xara 3D 2
Xara 3D 3
Xara 3D4

 
 
ADS 250x250
 
ADS 125

วิธีการใช้งาน Xara3D Animation

หลังจากที่คุณได้ดาวน์โหลดไฟล์ชื่อ xara3d21.zip มาแล้วให้ unzip เก็บในโฟลเดอร์ชื่อ Temp จะมีไฟล์อยู่ 2 ไฟล์ครับ คือ xara3d2n.exe และ x211.zip จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ชื่อ xara3d2n.exe เพื่อทำการติดตั้งโปรแกรมต่อไปได้เลย โปรแกรมจะถูกเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ชื่อ C:\Program Files\Xara\Xara3D2

หลังจากนั้นให้ unzip ไฟล์ชื่อ x211.zip แล้วให้ extract ไฟล์ลงในโฟลเดอร์เก็บโปรแกรม Xara ที่ C:\Program Files\Xara\Xara3D2 หลังจากนั้นให้เข้าไปในโฟลเดอร์เก็บโปรแกรม แล้ว ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ชื่อ x3dcrk เพื่อทำการ crack โปรแกรมใช้งาน

ลองเรียกโปรแกรมขึ้นมาใช้งานดูนะครับ จะมีกรอบโต้ตอบขึ้นมาถามว่า ต้องการใช้งาน ต่อไปทันที (เป็นรุ่น DEMO) หรือจะเลือกเป็นรุ่นสั่งซื้อ (Purchase) ถ้าเลือกใช้งานทันทีให้คลิกที่ปุ่ม Continued จะสังเกตเห็นว่ายังมีฉากหลังเป็นพื้นสีดำมีอักษรสีแดงคำว่า Xara 3D DEMO อยู่ทั้ง ๆ ที่ได้แครกโปรแกรมไปแล้ว

Unregister Xara3d2

ไม่ต้องตกใจให้คลิกที่เมนู Help เลือก Unlock จะมีกรอบโต้ตอบให้เลือก Purchase

Purchase Program

และจะมีกรอบโต้ตอบให้ใส่ค่า Unlock code เป็น "1234567890" คลิก OK

Insert Key to Unlock Software

ก็ใช้ได้เลยทันทีครับ (สังเกตได้จากพื้นหลังจะเป็นสีดำ ไม่มีคำว่า DEMO ปรากฏอยู่อีก ต่อไป) สำหรับท่านที่ลงเวอร์ชั่น 3 ไม่ผ่าน ให้รีสตาร์ทเครื่องก่อน แล้วเข้าไปดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ แครกอีกครั้ง ก่อนการเปิดใช้โปรแกรม และใส่รหัส Unlock code ลงไปครับ

Untitled Xara3D2

เราจะทดลองใช้งานโปรแกรมกันเลย ก็เหมือนกับโปรแกรมอื่น ๆ โดยทั่วไป จะอธิบาย เฉพาะที่แตกต่างออกไปเล็กน้อยเท่านั้นนะครับ ขอให้ทดลองปฏิบัติจริงเลยดีกว่า

  • การป้อนตัวอักษรให้คลิกที่ ปุ่มอักษร T จะมีกรอบโต้ตอบให้ป้อนตัวอักษรลงใน ช่อง Text เลือกรูปแบบฟ้อนที่ต้องการ กำหนดตัวหนา (B) ตัวเอียง (I) แล้วคลิก OK ดังภาพข้างล่างนี้ครับ

Text options

  • การกำหนดความลึกของตัวอักษรให้คลิกที่ ปุ่มอักษร E จะมีกรอบโต้ตอบให้ คลิกเลือก และกำหนดความลึกของตัวอักษรลงไป ทดลองให้ได้ค่าตามต้องการ ดังภาพ คลิก Close

Extrusion options

  • การกำหนดมุมขอบของตัวอักษรให้คลิกที่ ปุ่มอักษร B เลือกรูปแบบที่ต้องการ สามารถดูภาพพรีวิวขณะคลิกเลือกได้ คลิก Close

Bevel options

  • เมื่อกำหนดรูปแบบตัวอักษรแล้ว ก็สามารถ Export bitmap เป็นไฟล์ *.gif นำไป ใช้งานได้
  • ถ้าต้องการให้ได้ภาพเคลื่อนไหวให้กำหนดลักษณะการเคลื่อนไหวของภาพได้จาก ปุ่มอักษร A ซึ่งจะมีแนวแกนหมุน 2 แกน ทั้งแนวตั้งและแนวนอน กำหนดจำนวน Frame หมุน ลักษณะการเปลี่ยนแปลงขณะหมุนให้หมุนได้ 360 องศา (มองเห็นตัว อักษรกลับหลัง) หรือแสดง 180 องศา (ตัวหนังสือไม่พลิกกลับด้านหลังแสดงด้าน หน้าด้านเดียว โดยการคลิกเลือกที่ Fontface only) ก็ได้ ทดลองดูจนถูกใจ แล้วก็ Export animation เลือกเป็นไฟล์ชนิด Animation GIF หรือ AVI animation ตามที่ ต้องการ

Animation options

  • ถ้าต้องการปรับปรุงแก้ไขรูปแบบตัวอักษรภายหลังก็สามารถทำได้ โดยคลิกเลือกที่ เมนูด้านล่างของโปรแกรม ง่ายมากใช่ไหมครับ
  • ถ้าต้องการเปลี่ยนสีตัวอักษรก็เลือกที่เมนู View เลือก Text color ถ้าต้องการเปลี่ยน สีตัวอักษร Text texture ถ้าต้องการลวดลายของวัสดุเช่น ลายไม้ ลายหินอ่อน ลาย เมฆ ฯลฯ เลือก Background color ถ้าต้องการพื้นสีต่าง ๆ หรือเลือก Background texture ถ้าต้องการใช้รูปภาพเป็นฉากหลัง เลือกจาก texture ของตัวอักษรหรือจาก รูปภาพอื่น ๆ ก็ได้ (สนับสนุนทั้งไฟล์ *.bmp, *.jpg, *.gif)

หลังจากทดลองได้ผลเป็นที่พอใจแล้วก็ทดลองนำไปวางในไฟล์ HTML ดูซิครับจะใช้ได้ ง่ายดังใจนึกหรือไม่

Click to Top

 

าใหม่แล้วครับ Xara 3D Version 3.0 ตัวนี้มีเทคนิคเพิ่มเติมมากขึ้นครับ ทั้งใน เรื่องของเงาบนพื้น การหมุนในทิศทางต่างๆ ลูกเล่นเพียบครับ แต่จะมีปัญหาในการใช้ภาษาไทย คือพิมพ์เข้าไปโดยตรงไม่ได้เหมือนตัวเวอร์ชั่น 2 ครับ จะกลายเป็นเครื่องหมาย ???? เมื่อเราเลือก ตัวอักษรภาษาไทย แก้ไม่ยากครับตามสไตล์แบบลูกทุ่งของผม

Xara3D3

ให้คลิกที่ปุ่มป้อนตัวอักษร T ลองเลือกฟอนต์ภาษาไทยและป้อนอักษรไทยลงไป จะเห็นเป็น เครื่องหมายคำถามหมดในทุกฟอนต์ การแก้ไขให้เปิดโปรแกรม Notepad พิมพ์ข้อความภาษาไทย ที่ต้องการลงไป จัดการ Copy เพื่อนำไปวางในกรอบป้อนตัวอักษรของ Xara3d3 ได้เลยครับ ก็จะได้ ข้อความเป็นภาษาไทยถูกต้องทันที (ใครมีวิธีแก้ที่ง่ายกว่านี้เมล์บอกผมด้วยนะครับ)

Text options Xara3D3

เมื่อคลิก OK ก็จะได้ตัวอักษรภาษาไทยภายในโปรแกรม Xara 3D V3.0 ได้ถูกต้องสวยงาม สามารถนำไปเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ ได้ตามสะดวกครับ

Xara3D3 with Thai fonts

ในเมนูบาร์จะมีลูกเล่นเพิ่มเติมอีกมากครับ เช่น การหมุนตัวอักษรก็ทำได้หลายแบบ เห็นทีคุณจะต้องทดลองเอง ที่เพิ่มเข้ามาพิเศษคือเงาตัวอักษรที่ปรากฏบนพื้นครับ (ให้คลิกที่ปุ่ม ตัวอักษร S) และการปรับแต่งค่าให้กับพื้นผิว (Texture Options) (ปุ่มอักษร X) จะได้ผลลัพธ์ที่ แปลกตาออกไปทีเดียว

Xara3D3 Animation options

ก็นับว่าเราได้มีเครื่องมือใหม่ ๆ เพิ่มเติมสำหรับการทำโฮมเพจของเราให้สุดจ๊าบ แล้วครับ การใช้เทคนิคอะไรก็ตามขอให้ใช้แต่พองามนะครับ เห็นใจผู้ชมที่จะต้องรอการโหลดภาพที่มี เทคนิคเยอะ ๆ เหล่านี้ด้วย

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line