Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar


 
Digital Images Process
Adobe Photoshop
Adobe ImageReady
Ulead PhotoImpact
Compress JPEG

 
 
ADS 250x250
 
ADS 125

Photoshop Tip Header

ห่างหายจากการนำเสนอเทคนิคใหม่ๆ และรีวิวโปรแกรมไปนานเหมือนกัน วันนี้ได้ทดลองใช้งาน Photoshop CS4 เวอร์ชั่นล่าสุดจากค่าย Adobe เรื่องความสามารถต่างๆ คงมีหลายเว็บไซต์กล่าวถึงไปแล้ว สำหรับ Easyhome in Thailand ขอกล่าวถึงเฉพาะเรื่องของภาษาไทยที่เราพบเจอจะเหมาะกว่า ที่ถูกถามบ่อยคือปัญหาวรรณยุกต์ลอยละล่องในฟอนต์ภาษาไทยบางตัว ที่ไม่ได้ถูกทำการแก้ไขให้สนับสนุนการชดเชยตำแหน่งสระและวรรณยุกต์

สมัยก่อนโน้นเรามีเทคนิคบ้านๆ ก็ทำการสร้างตัวอักษรและวรรณยุกต์ไว้คนละเลเยอร์ แล้วลากลงมาชิดกันเอาก่อนเซฟงาน ต่อมาเราสามารถใช้เทคนิคการใส่รหัสแอสกี้โค๊ดแทนตำแหน่งได้ ด้วยการกดปุ่ม Alt ร่วมกับตัวเลข 4 หลักของตำแหน่งแอสกี้ ซึ่งสามารถใช้ได้กับบางฟอนต์ไทย แต่ด้วยเทคนิคใหม่ที่จะกล่าวถึงนี้ใช้ได้กับ Photoshop CS ทุกเวอร์ชั่นนะครับ ง่ายกว่าเยอะ

Photoshop Tip

การสร้างงานที่ใช้ในโปรแกรม Photoshop กับฟอนต์ภาษาไทยจะพบเห็นปัญหาเรื่องวรรณยุกต์ลอยอย่างภาพบนนี้ เวลาพิมพ์คำบางคำแล้วดูไม่สวย อย่าง "แก้ปัญหาวรรณยุกต์ลอยได้" จะเห็นว่า ไม้โท การันต์ จะลอยละล่อง ถ้าเราพิมพ์คำว่า "ที่นี่" จะไม่พบข้อแตกต่างแต่ถ้าพิมพ์ "ท่าน้ำ" จะเห็นไม้เอกลอยสูงเกินไป

Photoshop Tip

วิธีการแก้ไขง่ายๆ ผมทำได้ คุณก็ทำได้เหมือนกัน ตามภาพตัวอย่างข้างบนเราจะแก้ไขด้วยเทคนิคดังนี้

  1. พิมพ์ข้อความที่ต้องการไปตามปกติจนเสร็จสิ้น
  2. จากนั้นให้เลื่อนเคอร์เซอร์มาที่ตัวอักษรที่มีวรรณยุกต์/การันต์กำกับอยู่ เช่น คำว่า แก้ ก็เลื่อนมาหน้าตัว ก. ไก่ ก่อนเพื่อตรวจสอบลำดับตัวอักษร จากนั้นกดปุ่มลูกศรขวา (สีฟ้า) ที่แป้นคีย์บอร์ดเลื่อนข้ามตัว ก.ไก่ แล้วกดปุ่ม Shift ค้างไว้พร้อมทั้งกดคีย์ลูกศรขวา (สีฟ้า) ไปอีกหนึ่งครั้งเพื่อคลุมไม้โทไว้ (อาจจะมองไม่เห็น ไม่เป็นไร)
  3. กดปุ่ม Shift และ Alt ค้างไว้ แล้วคลิกปุ่มลูกศรลง (สีเขียว) เพื่อเลื่อนตำแหน่งของไม้โทลงมา (นับจำนวนครั้งที่เลื่อนไว้ด้วย) จนพอใจ ถ้ามากเกินก็คลิกเลื่อนขึ้นใช้ปุ่มลูกศรขึ้น (สีเหลือง)
  4. ทำซ้ำข้อ 2 และ 3 กับวรรณยุกต์อื่นๆ จนครบ ควรให้จำนวนครั้งของการเลื่อนลงมาเท่ากันทุกตัวจะได้สวยๆ
Arrows key
Photoshop Success
Layer Style

จากภาพข้างบน นี่คืองานที่เราทำสำเร็จแล้ว และได้ใส่เอฟเฟกต์สไตล์ให้กับตัวอักษรแล้ว วิธีการก็ทำได้ง่ายด้วยการคลิกที่พาเลตต์เลเยอร์ ดังภาพซ้ายมือ

หรือไปที่เมนู Layer > Layer Style แล้วกำหนดค่าขนาดของ Stroke (เส้นขอบตัวอักษร) สีเส้นขอบตามความต้องการ ในตัวอย่างเลือกขนาดเส้นเท่ากับ 2 และสีเส้นขอบเป็นสีขาว

อาจจะเลือกเงาของตัวอักษรด้วยการคลิกที่ Drop Shadow กำหนดความเข้มของแสงและเงา ระยะการตกทอดของแสงเงา รวมทั้งการปรับแต่งอื่นๆ ได้ตามใจ

ไม่ยากอย่างที่คิดนะครับ ต่อไปเราก็จะสามารถเลือกใช้ฟอนต์ภาษาไทยได้หลากหลายขึ้น พิมพ์ได้ถูกต้องสวยงาม แต่สำหรับฟอนต์เก่าๆ ที่ไม่ใช่ Unicode Fonts (ที่แสดงผลเป็นช่องสี่เหลี่ยม) ก็ไม่ต้องเอามาใช้งานนะครับ ปล่อยมันไปเถอะหมดยุคแล้ว สนใจฟอนต์ไทยสวยๆ งามๆ ฟรีๆ ลองไปดูที่ทนี่ http://www.f0nt.com ชื่อเว็บไซต์เขียนให้ถูกนะ เอฟ-ศูนย์-เอ็น-ที-ดอท-คอม ครับผม

Layer Style

การใช้งานเทคนิคอื่นๆ จะสรรหานำมาฝากในโอกาสต่อไปครับ อย่าลืมกลับมาเยี่ยมเยือนกันบ่อยๆ นะครับ ช่วยกันคลิกแบนเนอร์ผู้สนับสนุนของเราด้วยนะครับ

Click to TOP

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line

 

 

Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map