Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar


 
Digital Images Process
Adobe Photoshop
Adobe ImageReady
Ulead PhotoImpact
Compress JPEG

 
 
ADS 250x250
 
ADS 125

สร้างอักษรหัวเรื่องสุดสวยด้วย
PhotoImpact3.0

มีหลายท่านที่อีเมล์มาสอบถามว่า "ผมใช้โปรแกรมอะไรสร้างหัวเรื่องในโฮมเพจนี้ ใช่ Photoshop หรือเปล่า ? มีวิธีการใช้อย่างไร ?" ก็ขอตอบว่า ผมใช้ Ulead PhotoImpact 3.0 ครับ ได้มาจากแผ่นซีดีแถมมากับเครื่อง Scanner ครับ ท่านสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิต http://www.ulead.com ขณะนี้ออกมาถึงเวอร์ชั่น 7.0 แล้วครับ เป็นโปรแกรม Shareware ขนาดค่อนข้างใหญ่ครับประมาณ 15 MB ส่วนวิธีการทำให้ใช้ได้นาน ๆ ก็คงต้องอาศัยวิธีการ Crack โปรแกรม ตัวโปรแกรมใช้ได้กับฟอนต์ภาษาไทยได้เป็นบางฟอนต์ครับ เช่น ตระกูล UPC ของวินโดว์เอง ตระกูล - JS และ DB บางฟอนต์ครับต้องลองเอง ในที่นี้จะ อธิบายการใช้งานในเวอร์ชั่น 3 นะครับ หน้าตาโปรแกรมเป็นแบบนี้ครับ

Photoimpact 3.0

วิธีการใช้งานก็คล้ายกับโปรแกรมแก้ไขตกแต่งรูปภาพทั่วไปครับ สังเกตจากปุ่มเครื่องมือ ต่าง ๆ จะเหมือนกับโปรแกรมอื่น ๆ ลองศึกษาดูครับ ในที่นี้จะอธิบายเฉพาะวิธีการสร้างตัวอักษร หัวเรื่องเท่านั้นครับ มาเริ่มต้นกันเลย

 • คลิกที่ปุ่มสร้างใหม่ (Ctrl + N) จะมีกรอบ New ให้เรากำหนดขนาดของชิ้นงาน ตัวอย่างนี้ จะสร้างหัวเรื่องบนพื้นที่ขนาด 550 x 65 Pixels (ส่วน Resolution=72 ก็พอ ) คลิกปุ่ม OK

New Job

 • จะได้กรอบชิ้นงานใหม่เกิดขึ้นตามขนาดที่กำหนด เราจะป้อนตัวอักษรได้ โดยการคลิกที่ปุ่ม เครื่องมือสร้างตัวอักษร (T) ด้านล่างซ้าย เมื่อเลื่อนเมาท์เข้าไปในบริเวณชิ้นงานจะเปลี่ยน เป็น I-beam ให้คลิกลงไปเพื่อป้อนตัวอักษร

Insert Text

 • จะเกิดกรอบสำหรับป้อนข้อความขึ้นมา ให้ป้อนตัวอักษรตามที่ต้องการ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Update จะเห็นข้อความปรากฏที่ชิ้นงานตามที่ต้องการ ถ้าตัวอักษรที่ปรากฏไม่อยู่ตรงตาม ตำแหน่ง สามารถใช้เมาท์ชี้ที่ตัวอักษร สังเกตที่ปลายลูกศรจะมีตัวอักษร T เล็ก ๆ ให้คลิก เมาท์ค้างไว้แล้วลากไปวางในตำแหน่งที่ต้องการ

Update Text

 • ถ้าตัวอักษรที่ได้มีขนาดที่ไม่เหมาะสม สามารถปรับลดขนาดได้ (ต้องทำในขณะที่ตัวอักษร Active สังเกตที่เส้นประรอบตัวอักษรจะกะพริบ) การเปลี่ยนแบบฟอนต์และสีสันสามารถ ทำได้ในขณะนี้เลย เมื่อตรงตามที่ต้องการแล้วจึงคลิกที่ปุ่ม OK ในกรอบป้อนตัวอักษร (เรายังสามารถเปลี่ยนแปลงได้อีกในภายหลัง โดยการคลิกให้ Active ก่อน) เรามาเปลี่ยนสี ตัวอักษรกันดูครับ โดยการคลิกเมาท์ขวาที่ช่องสี

Set Text Color

 • เราสามารถเลือกสีได้จาก Ulead Color Picker หรือ Windows Color Picker เพื่อให้ได้สี หลากหลายตามต้องการ ในที่นี้เราจะเลือกสีแบบ Gradient fill ซึ่งจะเป็นการไล่เฉดสี จะได้ กรอบสำหรับเลือกสีดังภาพ ซึงเราสามารถเปลี่ยนสีเป็นเฉดต่าง ๆ ได้

Gradient Fill-1

 • เราสามารถจะปรับรูปแบบ Fill type ได้หลายแบบทั้งการไล่จากบนลงล่าง ซ้ายไปขวา จากมุมบนซ้ายลงล่างขวา หรือไล่แบบรัศมีจากกึ่งกลาง และยังสามารถสลับเปลี่ยนสีได้ โดยคลิกที่แถบลูกศรในแถวที่ 2 ดังภาพ

Cradient Fill-2

 • เมื่อคลิกปุ่ม OK ก็จะได้ตัวอักษรที่มีสีแบบ Gradient fill ตามต้องการ

Select Option

 • เราสามารถเพิ่มเงาและปรับแต่งสีและรูปแบบของเงาได้ โดยการคลิกที่ปุ่ม Options (อย่าลืม ทำให้ตัวอักษร Active ก่อน) คลิกเลือกที่ช่อง Shadow และคลิกที่ปุ่ม Options เพื่อปรับแต่ง รายละเอียดของเงา

Shadow Options

 • จะปรากฏรูปแบบให้เลือกปรับแต่งเงา ดังนี้

Add Shadow

  1. Direction : จะเป็นการเลือกทิศทางของแสงและเงา มีให้เลือก 4 รูปแบบ
  2. X offset : และ Y offset : คือค่าการเหลื่อมของเงาตามแนวแกน X และ Y มีหน่วยเป็น Pixels
  3. Transparency : เป็นการกำหนดค่าโปร่งแสงของสีเงาให้มีความเข้มมากน้อยเพียงใด ค่าปกติอยู่ที่ 50
  4. Edge blending : เป็นการกำหนดให้เกิดการฟุ้งกระจายของเงาให้มีมากน้อยตามที่ ต้องการ ถ้าต้องการให้ขอบเรียบต้องยกเลิกการเลือกข้อนี้
  5. Color : เป็นการเลือกสีของเงาที่ต้องการ
 • เมื่อคลิกปุ่ม OK แล้ว สามารถคลิกที่ปุ่ม Preview ดูผลที่ได้ก่อน ถ้ายังไม่พอใจก็ปรับเปลี่ยน ที่ปุ่ม Options อีกครั้ง ถ้าพอใจก็คลิก OK จะได้ชิ้นงานดังภาพ

Select Mode 3D

 • เราสามารถจะกำหนดให้ตัวอักษรเป็นรูปแบบ 3 มิติ (3D) โดยเลือกที่ Mode เป็น 3D Round หรือ 3D อื่น หรือจะเลือกสีตัวอักษรเป็น Texture ของลวดลายต่าง ๆ แทนสีก็ได้

Texture Library

 • ก็จะได้ชิ้นงานที่เป็นสามมิติ มีสีของตัวอักษรตามรูปแบบที่ต้องการ และยังสามารถเปลี่ยนสี พื้นหลังได้โดยการเติมสีจากปุ่มกระป๋องทาสีด้านข้าง

3D Text

 • การนำรูปภาพไปใช้งานให้ใช้วิธีการ Export แทนการ Save ครับ เพราะจะให้สีสันที่สดใส มากกว่า ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะนำออกไปในฟอร์แมต GIF หรือ JPEG แนะนำให้เลือก GIF เพราะจะได้ไฟล์ขนาดเล็กและสีสดใสครับ

Export Gif

ก็ทดลองใช้งานกันดูครับ จะเห็นว่าทำได้ง่าย ๆ ความจริงตัวโปรแกรมมีความสามารถ ในการตกแต่งภาพมากกว่านี้ครับ จะเป็นรองก็เพียง Photoshop เท่านั้น แต่เมื่อดูที่ขนาดและ การใช้ทรัพยากรของระบบแล้ว ผมว่า PhotoImpact เหนือกว่าแน่นอน คุณสามารถใช้สร้างภาพ ขนาดเล็ก ๆ เท่า ๆ กันหลาย ๆ ภาพ เพื่อนำไปใช้ทำภาพแบนเนอร์แบบเคลื่อนไหวได้ โดยนำภาพ ที่ได้จากโปรแกรมนี้ไปจัดเรียงในโปรแกรม Ulead Gif Animation ครับ คลิกที่นี่ เพื่อเรียนรู้วิธีสร้าง แบนเนอร์เคลื่อนไหว

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line

 

 

Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map