Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar


 
Digital Images Process
Adobe Photoshop
Adobe ImageReady
Ulead PhotoImpact
Compress JPEG

 
 
ADS 250x250
 
ADS 125

Adobe Photoshop CS2

ผมใช้โปรแกรม Photoshop 7.0.1 ยังไม่ครบทุกคุณสมบัติที่มีเลย ก็มีเวอร์ชั่นใหม่ที่เขาเรียกว่า Creative Suite ออกมาคือ Photoshop CS ปรากฏว่าผมลองติดตั้งแล้วใช้ภาษาไทยไม่สะดวกครับ พิมพ์ ญ หญิงตรงๆ ไม่ได้ต้องใช้เทคนิคการพิมพ์ใน Notepad แล้วค่อยก็อบปี้มาวางอีกที ก็เลยยังคงใช้เวอร์ชั่น 7.0 เรื่อยมา

เมื่อได้ข่าวว่า มีการออกชุด Creative Suite 2 ออกมาใหม่และฮือฮาในหมู่นักเลงกราฟิกก็เลยตามไปดูและดาวน์โหลดมาลองใช้บ้างจากเว็บไซต์ของ Adobe เลยโดยตรงเป็นเวอร์ชั่น Tryout ทดลองใช้งาน 30 วัน (พอดีได้ยาแก้ไอมาด้วยเลยมีหน้าตาอย่างที่เห็นข้างบนครับ) ความเห็นเมื่อแรกพบคือสวย กินทรัพยากรเครื่องมากไปหน่อย (ถ้าใครมีเครื่องแรงทั้งแรม ซีพียู ฮาร์ดดิสก์ ละก้อเหมาะครับ ส่วนที่ผอมแห้งแแรงน้อยก็อย่าไปเชยชมเขาเลย)

คุณสมบัติใหม่ :

สิ่งแรกที่เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงก็คือ การเปลี่ยนธีมของโปรแกรมให้เป็นโทนสีเงินยุคใหม่ทันสมัย ทั้งกล่องเครื่องมือและแถบเมนูต่างๆ ทำได้สวยงามมาก

การเปลี่ยนคำสั่ง Browse ไปเลือกการทำงาน Adobe Bridge ออกมาทำงานแทน File Browser การใช้คำสั่งนี้เพื่อจัดการไฟล์ได้มีประสิทธิภาพขึ้น เพราะ Bridge ที่ทำงานผ่าน Adobe Photoshop จะช่วยให้เราสามารถดูภาพต่างๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม สามารถเปิดดูไฟล์ Illustrator ไฟล์ InDesign โดยเฉพาะไฟล์ InDesign เราสามารกำหนดการใช้งาน Swatch ของสีได้ และนอกจากนี้ยังสามารถดูไฟล์งาน PDF ที่มีหลายหน้าเพื่อเลือกดูทีละหน้าได้ด้วย

ความสามารถต่อมาคือ Multiple layer control เป็นการจัดการภาพบน Layer ด้วยการคลิ๊กที่ Object นั้นแล้วทำการจัดวางตำแหน่งด้วย Smart Guides โดยคำสั่งตรงนี้จะสามารถช่วยให้ผู้ที่ต้องทำงานทีละหลายๆ Layer ทำงานได้สะดวกขึ้น เรียกว่ามีเส้นนำทางจะจัดวางได้เหมาะเหม็งกว่าเดิมครับ

กล่องเครื่องมือต่างๆ สวยงาม

ต่อมาเป็นการใช้งาน Image Warp ที่จะช่วยให้เราทำงานภาพที่ต้องนำไปห่อหุ้มบนวัตถุต่างๆ ได้ โดยใช้คำสั่งจาก Transform อย่างทำป้ายฉลากบนขวดให้โค้งไปตามรูปทรงของขวดเป็นต้น ยังมีอีกเยอะครับโดยเฉพาะการตกแต่งภาพนี่สุดยอดเลยบรรดาเซียนๆ ลองหามาใช้ดูนะครับ

ในส่วนตัวผมที่ได้ทดลองใช้มาประมาณ 1 สัปดาห์ หาวิธีการใช้ฟอนต์ไทยเป็นหลักครับ ถ้าใช้งานได้ดี สะดวก ก็น่าสนใจ และอยากเปรียบเทียบว่าเหนือกว่าเวอร์ชั่น 7.0 หรือ CS มากน้อยเพียงใด อย่างในภาพข้างล่างนี้ ได้ทดลองพิมพ์ด้วยฟอนต์ปกติที่มีในวินโดว์ สามารถพิมพ์ได้โดยตรง แต่วรรณยุกต์ลอยครับ เหนือกว่า CS ครับ

ได้ทดลองเปลี่ยนเป็นฟอนต์ที่เคยใช้ได้ในเวอร์ชั่น 7.0 อย่างตระกูล DSE และได้ลองแก้ด้วยวิธีการเดิมคือ การใช้รหัสแอสกี้ ด้วยการกดปุ่ม Alt + xxxx (ตัวเลข 4 หลัก) ปรากฏว่าไม่ได้ครับ กลายเป็นเครื่องหมายคำถาม (?) แทนวรรณยุกต์ไปเลย หรือว่าจะใช้ได้ใน ImageReady CS2 ?

Thai in PhotoshopCS2

หลังจากที่พยายามหาวิธีการพิมพ์ภาษาไทยให้ได้สวยๆ อยู่นาน สุดท้ายก็เจอทางออกที่ง่ายดายจนได้ ด้วยการหันไปคบหาฟ้อนต์ภาษาไทยชุดใหม่ๆ ที่ทางซิป้าจัดการประกวดแข่งขัน และนำออกมาเผยแพร่ให้ใช้กันฟรีๆ ดาวน์โหลดที่นี่เลย แล้วนำมาติดตั้งก็จะได้ภาษาไทยสุดสวย พิมพ์แล้วสระบน/ล่าง และวรรณยุกต์ไม่ลอยอีกต่อไป ด้วยการพิมพ์แบบปกติโดยไม่ต้องไปยุ่งกับการกดคีย์พิเศษใดๆ อีก ฟอนต์ชุดนี้มี 12 แบบ

ImageReady CS2 Next to ...

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line

 

 

Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map