นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7 นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7
ballHome
ballAbout
ballNews
ballFaQ
ballActivities
ballDocuments
ballContact

 

 

ถามมาเราตอบ

ยุคนี้เป็นยุคที่ต้องรัดเข็มขัด ประหยัดให้ได้ในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องอาหารการกิน การอุปโภคบริโภค ถ้าทำได้เราก็จะเหลือค่าใช้จ่ายเอาไปสมทบกับการเก็บออมในครัวเรือนได้ วันนี้ขอเสนอเกี่ยวกับการประหยัดไฟฟ้ากันครับ

หลอดไฟแบบ led

พอดีที่บ้านแอดมินมีหลอดไฟฟ้าในโคมแบบซาลาเปาชำรุด ดับสนิท จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่เพราะใช้มานานหลายปีแล้ว ไหนๆ จะเปลี่ยนทั้งทีก็น่าจะเอาที่ประหยัดไฟกว่าเดิมสักหน่อย แล้วจะใช้อะไรดีล่ะ เปลี่ยนยี่ห้อใหม่ หรือจะใช้หลอดไฟแบบอื่นเลย

โคมซาลาเปา
โคมซาลาเปาและหลอดฟลูออเรสเซนต์เดิม มีบัลลาสท์ สตาร์ทเตอร์ มีความร้อนสูงและกินไฟมาก

นี่คือโคมไฟเพดานที่ใช้กันในบ้านทุกหลังในหมู่บ้านเรา เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์กลมขนาด 32 วัตต์ ซึ่งภายในโคมนอกจากตัวหลอดแล้วก็จะมี บัลลาสท์ และสตาร์ทเตอร์ ที่เป็นตัวช่วยในการเพิ่มกำลังไฟฟ้า ให้ความร้อนแก่ไส้หลอดเพื่อที่จะปล่อยอิเล็กตรอนไปชนกับสารปรอท (ที่เคลือบภายในหลอด) ให้เกิดแสงสว่าง เมื่อใช้ไปนานๆ ขั้วหลอดจะเริ่มดำเพราะมีความร้อนสูงและขาดชำรุดไปในที่สุด บางทีเจ้าบัลลาสท์เองก็จะร้อนมากจนไหม้ชำรุดก็มี การทำงานของหลอดแบบนี้จะเกิดความร้อนทั้งที่ตัวหลอดและตัวบัลลาสท์เอง ทำให้อุณหภูมิห้องสูงขึ้น เครื่องปรับอากาศก็จะทำงานมากขึ้นด้วย

เมื่อหลอดชำรุดไม่ส่องแสงสว่างเช่นเคย สิ่งที่ผมมองหามาทดแทนคือ การใช้หลอดไฟฟ้าแบบ LED ทดแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบเดิม โดยใช้โคมเดิมได้เลย หลอด LED สำหรับโคมแบบซาลาเปาที่มีจำหน่ายจะมีหลายแบบ หลายขนาดครับ แต่สรุปง่ายๆ จะมี 2 แบบ คือแบบมีแผง LED กลมกับกล่องชุดไดรเวอร์ (รูปซ้าย) กับแบบแผง LED กลมที่มีชุดไดรเวอร์ในตัว (รูปขวา) เลือกแบบที่สองครับติดตั้งง่ายกว่า นอกจากนั้นก็ดูขนาดของวงกลมให้พอดีกับโคมเดิม และเลือกวัตต์ตั้งแต่ 20 วัตต์ขึ้นไปจะสว่างเท่าหลอดฟลูออเรสเซนต์เดิมหรือมากกว่า

โคมซาลาเปา
หลอด LED ที่ใช้ในโคมซาลาเปามี 2 แบบ ด้านซ้ายแบบมีกล่องไดรเวอร์ ด้านขวาแบบไดรเวอร์ในตัว (Built in)
EVE 24W Daylight
หลอด LED ขนาด 24W Daylight ให้ความสว่างเทียบเท่าฟลูออเรสเซนต์ขนาด 40W แต่ประหยัดไฟกว่า

เราสามารถนำมาติดตั้งทดแทนของเดิมได้ง่ายๆ ครับ โดยการถอดเอาหลอดฟลูออเรสเซนต์กลมเดิม บัลลาสท์ และสตาร์ทเตอร์ออกให้หมด ตามรูปข้างล่างนี้

โคมซาลาเปา

จากนั้นนำเอาแผงหลอด LED วงกลมมาติดตั้งแทน โดยแผงวงจรด้านหลังจะมีแม่เหล็กสำหรับยึดกับโครงเหล็กของโคมเดิม โดยไม่ต้องขันยึดด้วยน็อตหรือสกรูแต่อย่างใด แล้วต่อสายไฟฟ้า 2 เส้นจากโคมเดิมเข้าแผงวงจรเป็นอันเรียบร้อย ทดสอบเปิดไฟดูความสว่าง แล้วปิดฝาครอบได้เลย

หลอด LED ประหยัดกว่าจริงหรือ?

โคมซาลาเปา

จากตารางเปรียบเทียบอัตราการกินไฟของหลอดไฟชนิดต่างๆ มาให้เห็นกันชัดๆ ดังภาพอธิบายด้านบน ที่เปรียบเทียบปริมาณการกินไฟของหลอดแต่ละชนิดที่ให้ความสว่างเท่ากัน ซึ่งพอจะสรุปได้คร่าวๆ ว่า LED ที่จำหน่ายตามท้องตลาด มีค่าวัตต์ความสว่างสูงเทียบเท่าหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ (หลอดตะเกียบ) และหลอดทังสเตน (หลอดไส้) ในปริมาณวัตต์ไฟฟ้าที่น้อยกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ ดั่งจะเห็นได้ชัดใน LED 18 วัตต์ ให้ค่าความสว่างเท่ากับหลอดไส้แบบ 180 วัตต์ กินไฟต่างกันถึง 10 เท่าเลยทีเดียว !!! (ในทางเทคนิค)

ข้อดี/ข้อเสีย ของหลอด LED

ข้อดี :

  • ทนทานต่อการใช้งานมากเป็นพิเศษ แอลอีดีที่มีคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานได้ยาวนานถึงประมาณ 10-20 ปี
  • อัตราการกินไฟต่ำมากเป็นพิเศษ แต่ได้ค่าความสว่างเท่าหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ และหลอดทังสเตน (หลอดใส้) ซึ่งช่วยประหยัดไฟในระยะยาว
  • มีความร้อนค่อนข้างต่ำมากเป็นพิเศษ จึงไม่ทำให้ห้องและสภาพแวดล้อมนั้นเกิดความร้อนจากแสงไฟ ช่วยลดภาระของแอร์ในการทำความเย็นลงได้ ซึ่งเท่ากับประหยัดไฟไปได้อีกต่อหนึ่ง
  • ไม่ต้องเพิ่งพาบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ในการติดตั้งใช้งาน LED แบบใช้งานในบ้าน ส่วนมากสามารถต่อกับไฟบ้านได้โดยตรง ไม่มีการกระพริบ ไฟติดทันทีที่เปิด
  • ไดโอดเปล่งแสงมีขนาดเล็กทำให้สามารถนำไปประกอบให้มีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปได้ตามการใช้งาน
  • ไม่มีก๊าซพิษร้ายแรงเพื่อทำปฏิกิริยาทางไฟฟ้า และไม่มีส่วนประกอบของกระจก ปลอดภัยแม้ทำแตก หัก เสียหาย

ข้อเสีย :

  • ราคาต่อชิ้นค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ และหลอดทังสเตน (แต่ในอนาคตจะราคาถูกลงจากจำนวนการผลิต และเทคโนโลยีที่ดีขึ้น)
  • LED ส่วนใหญ่ ไม่สามารถใช้กับสวิตซ์หรี่แสง (Dimmer Switch) แบบเดิมได้ แต่มีสวิทช์หรี่แสงที่ใช้กับหลอด LED ออกมาจำหน่ายแล้ว (ใช้แทนกันไม่ได้นะครับ)

ไม่เหนือความเป็นจริงแต่อย่างใดหากจะสรุปว่า หลอดไฟ LED ประหยัดไฟมากกว่าหลอดไฟรูปแบบต่างๆ ในอดีต เพิ่มเติมคือความทนทานและไม่ทำให้ห้องร้อนขึ้นอีกด้วย แม้เทคโนโลยีนี้จะมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงขึ้นก็ตามที แต่เมื่อมองในค่าใช้จ่ายระยะยาวแล้ว นี่เป็นเทคโนโลยีที่น่าลงทุนและสร้างประโยชน์ให้กับทั้งตัวคุณ และต่อสภาพแวดล้อมในอนาคตอย่างแน่นอน

 

Top
2015 © Copyright @Corporate Housing Sarin 7 Ubon Ratchathani, Thailand.
Contact Webmaster : krumontree at gmail.com
Create and Design by Easyhome Group, Hosting by IsanGate.net