นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7 นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรสาริน 7
ballHome
ballAbout
ballNews
ballFaQ
ballActivities
ballDocuments
ballContact

 

 

ถามมาเราตอบ

เอาความรู้เรื่องบ้านมาฝากกันครับ มีบ้านแล้วก็ต้องดูแลรักษา รู้จักส่วนต่างๆ ของบ้าน แก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ก่อนถึงมือช่างครับ

น้ำ เรื่องที่เจ้าของบ้านควรรู้

น้ำกับบ้าน มีส่วนเชื่อมโยงกันอยู่อย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ บ้านหลังไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำ ไม่ว่าจะในทางใดทางหนึ่งก็ตาม ก็มักจะทำให้เจ้าบ้านต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก รู้สึกไม่สะดวกสบาย แม้ว่าจะมีบ้านหลังใหญ่โตสักแค่ไหน แต่น้ำก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญไม่แพ้ไปกว่าการจัดสรรระบบต่างๆ ภายในบ้าน

ได้รับทราบปัญหาต่างๆ จากสมาชิกในหมู่บ้าน ผ่านทางเจ้าหน้าที่ของเราในสำนักงานนิติบุคคลฯ หลายเรื่องที่เป็นปัญหาพื้นๆ ง่ายๆ ที่ท่านสามารถตรวจสอบแก้ไขเองได้ไม่ยาก เพียงแต่ท่านใส่ใจสักนิดเท่านั้นเอง วันนี้แอดมินจะมานำเสนอวิธีการสำหรับเพื่อนบ้านของเรา โดยไม่ต้องง้อช่างครับ

 1. น้ำประปาไม่ไหล ต้องตรวจสอบก่อนครับง่ายๆ เลย ชโงกหน้าถามเพื่อนบ้านก่อนครับว่า บ้านข้างเคียงน้ำประปาไหลไหม หรือหยุดไหลเหมือนเรา ถ้าหยุดไหลทุกหลังในบ้านข้างเคียง โทรศัพท์เลยครับเพื่อสอบถามปัญหา การประปาส่วนภูมิภาค อุบลราชธานี โทร. 045-243910, 045-243911 ถ้าบ้านอื่นไหลแต่ของเราไม่ไหลให้ตรวจสอบ
  • ตรวจดูที่วาวล์น้ำหน้าบ้าน (ตรงมิเตอร์ประปา) ตามรูปข้างล่าง ว่ามีใครแอบไปแกล้งปิดหรือเปล่า เปิดให้ถูกต้องทั้งสองตัวเลย ถ้าข้างใดข้างหนึ่งบิดขวางก็แสดงว่า ปิดน้ำ ต้องให้เป็นแนวยาวตามท่อเลย
   วาวล์และมิเตอร์น้ำประปา
  • ให้ถอดปลั๊กปั๊มน้ำออกก่อน แล้วไปดูที่วาวล์ข้างปั๊มน้ำ ว่าเป็นไปตามรูปใด รูปแบบที่ ๑ เป็นการใช้น้ำประปาโดยไม่ต้องสูบน้ำจากถังด้วยปั๊มไฟฟ้า ลองเปิดก็อกว่าน้ำไหลไหม ถ้าไหลก็จบแล้ว (บ้านชั้นเดียวเปิดแบบนี้ก็ประหยัดค่าไฟฟ้าดีทีเดียว วันไหนน้ำไม่ไหลก็ค่อยใช้แบบที่ ๒ ปั๊มจากถังมาใช้งานชั่วคราว)
   รูปแบบที่ ๑
   ถ้าเป็นรูปแบบที่ ๒ ข้างล่างนี้หมายถึง ท่านต้องเสียบปลั๊กปั๊มน้ำ จึงจะมีน้ำใช้งานในระบบครับ (วันไหนไฟฟ้าดับ แนะนำให้เปิดวาวล์ตามรูปบนนะครับ เมื่อกระแสไไฟฟ้ามาตามปกติค่อยเปลี่ยนกลับมา)
   วาวล์ปั๊มน้ำรูปแบบที่ ๒
   ถ้าลองแล้วน้ำไม่ไหล ติดต่อช่างเพื่อแก้ไขปัญหาดีกว่า แต่คิดว่าคงไม่ต้องครับ ส่วนใหญ่แก้ไขตามนี้ก็จบแล้ว
 2. น้ำไหลค่อย ปัญหานี้จะเกิดกับบ้านสองชั้นและอาคารพาณิชย์ ในชั้นบนๆ โดยเฉพาะบ้านที่ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เปิดก็อกอื่นไหลแรงปกติ ปัญหานี้แก้ไม่ยากครับ สังเกตที่เครื่องทำน้ำอุ่นจะมีวาวล์ปรับแรงดันน้ำอยู่ (วงกลมสีแดง) ให้ถอดออกต่อน้ำเข้าตรงเลย คราวนี้จะได้พบกับความประหลาดใจกันเลยทีเดียว
  เครื่องทำน้ำอุ่น
  ต่อตรงดังภาพนี้เลยครับ การปรับแรงดันและปริมาณน้ำให้ไปใช้ที่วาวล์น้ำเดิมติดผนังไม่มีปัญหา
  ตัดวาวล์เครื่องทำน้ำอุ่นออกเพื่อเพิ่มความแรงน้ำ
 3. บางท่านอยากได้ทั้งฝักบัวธรรมดา และฝักบัวจากเครื่องทำน้ำอุ่น จะทำยังไง ไม่อยากทุบผนังเพิ่มก็อกน้ำอีก อันนี้ไม่ยากเลย แวะไปร้านขายเครื่องวัสดุก่อสร้างที่สะดวก HomePro, HomeHUB, ไทวัสดุ, อุบลวัสดุ หาซื้อก็อกสองทางตามรูปข้างล่าง (ขวา) มาใช้งานแทนก็อกเดิม (ซ้าย) เลยรับรองแจ่ม (แอดมินยืนยัน เพราะทำเองมากับมือในทุกห้องน้ำที่บ้านมาแล้ว)
  เปลี่ยนจากหนึ่งเป็นสอง
  ก็อกฝักบัวเดิมก็ใช้ได้ ต่อไปเครื่องทำน้ำอุ่นก็ได้ด้วย แหล่มๆ เลย
 4. น้ำท่วมห้องน้ำ ช่วยด้วย! อันนี้จากคุณผู้ชายบ้านหนึ่ง จริงๆ เรื่องแค่นี้ไม่ยากหรอกครับ มีไขควงปากแบนสักอัน หรือไม่มีก็ใช้ช้อนส้อมก็ได้ งัดเอาฝาปิดท่อน้ำทิ้ง มาทำความสะอาดเสียหน่อยเท่านั้นเอง
  ล้างฝาปิดท่อน้ำทิ้ง
  ล้างทำความสะอาดเอาเส้นผม ขุยขยะออกให้หมด แล้วปิดคืนเหมือนเดิมเท่านั้นเอง ไม่แนะนำให้เปิดทิ้งไว้เลยนะครับ เพราะจะสร้างปัญหาระยะยาว เกิดการอุดตันของท่อน้ำทิ้งได้ รวมทั้งฝาปิดนี้เป็นถ้วยคว่ำ เพื่อป้องกันกลิ่นจากท่อระบายน้ำ กันสัตว์เลื้อยคลาน (งู หนู มด แมลงสาบ) ที่จะเข้ามาในบ้านได้ด้วย
 5. เปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่ สำหรับอาคารพาณิชย์ ๓ ชั้น ถ้าน้ำชั้นบนไหลค่อยเกินไป อาจจะต้องเปลี่ยนปั๊มน้ำที่ขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเสริมแรงดันน้ำให้มากขึ้นนะครับ ปั๊มเดิมอาจมีกำลังไม่พอ
 6. ลูกลอยถังน้ำใต้ดินชำรุด ปัญหานี้มักพบกับ บ้านพักอาศัยที่ไม่ค่อยอยู่บ้านประจำครับ สาเหตุมาจากคุณภาพของลูกลอยนั่นประการหนึ่ง คือเป็นแบบพลาสติกที่เปราะแตกง่าย กับอีกสาเหตุคือ เมื่อไม่อยู่ก็เลยปิดวาวล์น้ำหน้าบ้าน (ด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่...) เมื่อนานๆ กลับมาทีก็ลืมเปิดวาวล์ แต่มีการใช้น้ำตามปกติ จนน้ำในถังใต้ดินลดลงเกือบหมด ทำให้ลูกลอยตก และแห้งกรอบ กว่าจะรู้ตัวว่าลืมเปิดวาวล์น้ำ ก็อาจจะนานเกินไป เมื่อเปิดน้ำเต็มที่ แรงดันน้ำที่พุ่งออกจากวาวล์ลูกลอยในถัง ก็ทำให้ลูกลอยสะบัดขึ้นอย่างแรง จนก้านยึดลูกลอยแตกหัก ทำให้หยุดน้ำ เมื่อน้ำไหลเข้าเต็มถังไม่ได้ สูญเสียน้ำมากมาย เปลี่ยนใหม่อย่างเดียวครับ
  ต้องใช้ทักษะทางช่างมากหน่อย ด้วยการเปิดใช้น้ำจนมองเห็นท่อน้ำ และก้านลูกลอย ถอดชุดลูกลอยเดิมออก นำไปเทียบซื้อชุดลูกลอยใหม่ แนะนำให้ใช้แบบแกนทองเหลืองครับ จะได้ทนทานกว่าแบบเดิม

ลองแก้ไขปัญหากันดูนะครับ เรียนรู้ที่จะซ่อมบำรุงด้วยตนเอง ไม่เดือดร้อนช่างและสตางค์ในกระเป๋าครับ

เรื่องน่ารู้เพิ่มเติมสำหรับสมาชิกครับ

 

Top
2019 © Copyright @Corporate Housing Sarin 7 Ubon Ratchathani, Thailand.
Contact Webmaster : krumontree at gmail.com
Create and Design by Easyhome Group, Hosting by IsanGate.net