Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map


 
ADS 125
ADS 250x250
 
ADS 125

Links Checker

นะนำซอฟท์แวร์สำคัญสำหรับคนทำเว็บไซต์ นั่นคือซอฟท์แวร์ตรวจสอบจุดเชื่อมโยง (Links) ในเนื้อหาเว็บของเราว่ายังอยู่ดีหรือเปล่า หรือว่าไม่มีอีกแล้วในโลกนี้ ทั้งลิงก์ภายในเว็บเราเอง และลิงก์ไปยังเว็บไซต์อื่นๆ (โดยเฉพาะเว็บผมนี่แหละทำมานาน ลิงก์เก่าๆ ที่เคยอ้างถึงหลายรายก็เลิกราไม่ทำต่อ หรือไม่ก็เปลี่ยนชื่อใหม่ ที่เป็นเว็บให้บริการฟรีหลายแห่งก็หยุดการให้บริการ บทความนับร้อยเรื่อง จะตรวจสอบด้วยสายตาก็ยากจริงแท้) วันนี้มีซอฟท์แวร์ดีๆ มาแนะนำกัน ที่สำคัญเป็นโอเพ่นซอร์สใช้งานได้ฟรีๆ เสียด้วย

Integrity (for Mac OSX) | Xenu (for Windows) | Linkcheck.pl (for Linux)

 

glowIntegrity

แนะนำซอฟท์แวร์ตัวแรกก่อนสำหรับท่านที่ใช้เครื่องแม็ค ซอฟท์แวร์ชื่อ Integrity ดาวน์โหลดได้จากหน้าดาวน์โหลดนะครับ หรือที่เว็บไซต์ทีมพัฒนา Peacockmedia ไฟล์ขนาด 737 kb เองครับ ได้ไฟล์มาแล้วจัดการก็อบปี้ไปไว้ที่โฟลเดอร์ Applications แล้วเรียกใช้งานได้เลย นอกจากจะค้นหาลิงก์เสียแล้ว ยังรายงานถึงภาพหรือไฟล์ที่เกี่ยวข้องที่ไม่พบหรือผิดตำแหน่ง

integrity

หน้าต่างโปรแกรมและการตั้งค่าสำหรับการค้นหา

  1. ใส่ URL ที่ต้องการตรวจสอบ เช่น http://www.easyhome.in.th
  2. ใส่ URL ที่ต้องการละเว้น ถ้ามีหลายที่ก็คั่นด้วยคอมม่า เช่น ในฟอรัม และดาวน์โหลดผมไม่ต้องการให้ตรวจเช็คก็ระบุลงไปดังนี้ http://www.easyhome.in.th/smf/, ../download/
  3. ใส่ URL ที่ต้องการให้ตรวจสอบอย่างละเอียดลงไป
  4. ใส่ URL ที่ไม่ต้องการให้ตรวจสอบเลย
  5. เป็นการกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น รูปภาพที่มีปัญหาไม่แสดง หรือหน้าที่มีชื่อไตเติลเฉพาะสมบูรณ์

หากคลิกที่ Preferences จะมีกรอบหน้าต่างแสดงรายละเอียดดังภาพ

Preferences Preferences

สีของลิงก์ที่เกิดจากการค้นหา สีขาว คือลิงก์ปกติ สีเหลือง คือลิงก์ที่เกิดจากการเรียกอ้างอิงไปที่อื่นที่อาจมีปัญหา สีแดง คือลิงก์ที่มีปัญหา เช่นลิงก์ไปไม่ได้ ไฟล์ไม่มี ต้องทำการแก้ไข การแสดงในกรอบขวาสามารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

integrity

หลังจากการระบุเงื่อนไขต่างๆ ตามภาพที่ 1 แล้วคลิกที่ปุ่ม GO โปรแกรมจะทำการค้นหาและรายงานให้เห็นลิงก์ต่างๆ ที่ตรวจสอบแล้วดังภาพ โดยแยกสีให้เห็นถึงปัญหาอย่างชัดเจน

integrity

หลังจากการตรวจสอบเสร็จสิ้น ให้คลิกที่ปุ่ม Bad links only เพื่อแสดงเฉพาะลิงก์สีแดง แล้วตามด้วยการคลิกที่ปุ่ม Export XML Sitemap จะได้ไฟล์สำหรับการนำเอาไปแก้ไขลิงก์ที่ชำรุดกันต่อไป

Click to TOP

 

glowXenu

มาดูซอฟท์แวร์ในฝั่งวินโดว์กันเลย ชื่อว่า Xenu เป็นโอเพ่นซอร์สเช่นเดียวกัน ดาวน์โหลดจากหน้าดาวน์โหลด หรือ เว็บไซต์ของผู้พัฒนา ได้เลย ขนาดของไฟล์ 407 kb ทำการดับเบิ้ลคลิกเพื่อติดตั้งตามขั้นตอนดังภาพ

Setup Xenu Setup Xenu
ยินดีต้อนรับสู่การติดตั้ง XENU ยอมรับลิขสิทธิ์เสียหน่อย
Setup Xenu Setup Xenu
เลือกคอมโพเนนท์ กำหนดพาธติดตั้งโปรแกรม
Setup Xenu Setup Xenu
กำหนดชื่อที่ปรากฏบนเมนู ติดตั้งจนเรียบร้อย
Setup Xenu Setup Xenu
เสร็จแล้วเข้าสู่โปรแกรมกันเลย เมนู File > Check URL

มาดูหน้าตาของโปรแกรมกันเลย ไม่แตกต่างจาก Integrity มากนัก ที่น่าใช้มากก็ตรงมีปุ่มให้เลือกเช็คไฟล์ใน Localhost (ในเครื่องเราเอง) ได้ด้วย สามารถระบุ URL ที่ต้องการค้นหรือไม่ให้ค้นได้เช่นเดียวกัน ถ้ามีหลาย URL ก็เพียงคลิกปุ่ม Add เพิ่มได้ตามต้องการ

Setup Xenu

และยังสามารถกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากปุ่ม More Options ซึ่งจะมีรายละเอียดสองแถบคือ Basic และ Advanced ในภาพถัดไป

Setup Xenu

สามารถเลือกตั้งค่าตามที่เราต้องการได้ รายละเอียดดูตามภาพทั้งสองภาพได้เลย

Setup Xenu

หลังจากกำหนดค่าต่างๆ ครบถ้วนแล้วก็เริ่มทำการค้นหาได้เลย ดูจากภาพจะเห็นสถานะที่ตรวจสอบได้ถูกต้อง และที่มีปัญหา เพื่อให้ดูง่ายเราสามารถกำหนดให้แสดงแต่ลิงก์ที่มีปัญหาด้วยการคลิกที่เมนู View > Show broken links only ก็จะปรากฏเฉพาะลิงก์ที่มีปัญหาเท่านั้น

Setup Xenu

เมื่อเสร็จสิ้นแล้วสามารถส่งออกเป็นไฟล์ *.xml ได้เช่นกันด้วยการคลิกที่เมนู File > Create Google Sitemap File... หรือจะให้แสดงเป็นรายงานหน้าเว็บเพจได้ ด้วยการคลิกที่เมนู File > Report จะมีหน้าต่างสำหรับ FTP ไปที่โฮสท์ ให้คลิกปิดกรอบหน้าต่างนี้ไป จะได้รายละเอียดในบราวเซอร์ดังภาพล่าง

Setup Xenu

ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องตรวจสอบลิงก์ที่มีปัญหาและแก้ไขให้ถูกต้อง โดยการตรวจสอบกับไฟล์ xml ที่โปรแกรมทั้งสองให้มานั่นเอง ส่วนโปรแกรมบนลินุกส์ยังไม่ได้ลอง ให้คลิกไปอ่านตามลิงก์ดูนะครับ

Click to TOP

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line