Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar

 

Ads 250x125

ADS 250x250
 
ADS 250x250

Artisteer

ในปัจจุบันนี้ CMS ได้เข้ามามีบทบาทช่วยให้ใครหลายๆ คนทำเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมีพื้นฐานภาษา html มากนัก ก็สามารถมีเว็บไซต์ได้ง่ายๆ เพียงแค่คลิกเลือกทำงานกับโมดูลสำเร็จรูปที่ผู้พัฒนา CMS จัดเตรียมไว้ให้ ป้อนข้อมูลแทรกรูปภาพ แล้วบันทึกผล สิ่งที่ต้องการก็ปรากฏบนโลกออนไลน์แล้ว CMS ที่คนไทยเรารู้จักและคุ้นเคยเช่น Wordpress, Joomla!, Drupal จึงเป็นที่นิยมกันมากในเมืองไทยและทั่วโลก แต่จะมีเว็บไซต์สักกี่แห่งที่สวยงามโดดเด่น ส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆ กัน เปลี่ยนแค่ชื่อโลโก้และสีสันบ้างเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ล้วนใช้ของฟรีกันเป็นหลัก ถ้าไม่เก่งเรื่องการออกแบบดีไซน์ และมีความรู้ด้านภาษา PHP, CSS ก็มักจะหนีจากรูปแบบเดิมๆ ได้ยาก

วันนี้เลยขอเสนอเครื่องมือช่วยสำหรับคนทำเว็บด้วย CMS กัน มีซอฟท์แวร์ช่วยในการออกแบบเว็บไซต์ชื่อว่า Artisteer ครับ เพียงคุณมีจินตนาการ คลิกเลือกรูปแบบ ปรับเปลี่ยนสีสัน แล้วบันทึกส่งออกเป็นเทมเพลตง่ายดาย สุดยอดจริงๆ ภาพข้างล่างนี้คือเว็บไซต์ของผู้พัฒนา สนใจก็ไปดาวน์โหลดมาทดลองใช้ได้ (แต่ภาพจะติดลายน้ำคำว่า Trial ถ้าอยากใช้งานจริงคงต้องซื้อ (129.95$) หรือหาฟรีๆ กันเอาเองนะครับ)

Artisteer Artisteer
Artisteer Artisteer

ดาวน์โหลดให้ตรงกับระบบปฏิบัติการที่เราใช้นะครับ มีทั้งเวอร์ชั่นบน Windows และ Mac OSX (ยังไม่เห็นมีบน Linux) ถ้าเป็นวินโดว์ควรจะอัพเดทให้ใหม่สดมี .netframework 3.5 ขึ้นไปบนเครื่อง กำจัดไวรัสให้หมดก่อนการติดตั้งสำคัญมาก มีหลายท่านติดตั้งไม่ผ่านเพราะโดนไวรัสยึดเครื่องแล้ว มีซอฟท์แวร์ชุด MS Office 2007 ขึ้นไปในเครื่อง ถ้าใครยังใช้ Office 2003 ต้องติดตั้งตัวแปลง Fileformatconverter ของไมโครซอฟท์ลงไปด้วย เครื่องยิ่งแรงยิ่งดีเพราะซอฟท์แวร์จะเปลี่ยนรูปแบบเทมเพลตให้เราเห็นแบบ Real time เลยจริงๆ ได้มาแล้วก็ลองติดตั้งกันเลย จะพบหน้าต่างต้อนรับให้เราเลือกว่าจะสร้างเทมเพลตสำหรับ CMS ตัวใด หรือเป็นเว็บไซต์ธรรมดาแบบ Easyhome in Thailand นี่ก็มีมาให้เหมือนกัน

Welcome Template Welcome Template
Welcome Template Welcome Template

ตามภาพเลย ไอค่อนแถวบนสำหรับ CMS ยอดนิยม เช่น Blogger, Joomla, Wordpress, Drupal, DotnetNuke คลิกเลือกว่าเราจะสร้างเทมเพลตสำหรับ CMS ใด

ส่วนแถวที่สองสำหรับนักพัฒนาเว็บด้วยการเขียนโค๊ดเองทั้งภาษา HTML, ASP.NET, CodeCharge Studio ก็เลือกเอา ส่วนเมนูด้านบนนั้นคงจะคุ้นๆ ตา เพราะมันใช้งานในส่วน Engine ของ MS Office นั่นเอง เวอร์ชั่นบนแม็คจะพัฒนามาช้ากว่าบนวินโดว์หลายก้าวเหมือนกัน (เพราะผมลองมาแล้วทั้งสองเวอร์ชั่น)

section template section template
section template section template

เมื่อเข้าสู่ตัวโปรแกรมดังภาพบนจะเห็นส่วนต่างๆ ในการปรับแต่งเทมเพลต เช่น การกำหนดธีมสี การวางรูปแบบเนื้อหาและเมนู (Layout) การกำหนดพื้นหลัง (Background) การเปลี่ยนหัวเว็บ (Header) การกำหนดรูปแบบ Top Menu การกำหนดรายละเอียดส่วนเนื้อหา (Articles) การกำหนดรายละเอียดของเมนูซ้าย-ขวา (Blocks) การกำหนดรูปร่างปุ่มกด (Buttons) และรายละเอียดส่วนท้ายหน้า (Footer)

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่การคลิกเลือก หรือนำเมาส์ไปคลิกเลือกรูปแบบค้างไว้ โปรแกรมจะเปลี่ยนตามตัวอย่างที่เราเลือกให้เห็นทันที รายละเอียดในหน้าถัดไป

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line

 

 

Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map Download Trial Version