Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source
bl1Free Software
bl1Thai Opensource

 

Links DD for You!
24แนะนำเว็บดีๆ ของคุณที่นี่
24ซื้อคอมพิวเตอร์ดีดีที่อุบลฯ
24บอกเว็บไซต์ดีดีของคุณที่นี่!

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!

WindowsMe

Windows ME : Millennium Edition or More Error

ลังจากได้รับแผ่นโปรแกรม Windows ME OEM Thai Edition มาลงก็ได้ทดลองใช้ทันทีครับ (เพื่อนเขาซื้อเครื่องใหม่มายี่ห้อหนึ่งของเมืองไทย) โดยได้ทำการสำเนา Windows 98 SE เดิมด้วยโปรแกรม Norton Ghost ไว้ก่อนเผื่อมีปัญหาจะได้กลับมาใช้ของเดิมได้อีกในการทดลองครั้งนี้ผมทำสองรูปแบบครับ

  • แบบแรก ติดตั้งด้วยการอัพเกรดจาก Windows 98 เดิม
  • แบบที่สอง ติดตั้งใหม่โดยการ Format ฮาร์ดดิสก์ให้สะอาดเลย

 

b3แบบแรก Upgrade from Windows 98 SE

วิธีการนี้ทำได้ง่ายๆ โดยการเข้าไปเปลี่ยนชื่อไฟล์ (Rename) ในวินโดว์เดิมบางไฟล์คือไฟล์ Win.com เป็น Win.old หรือชื่ออื่นๆ ก็ได้ จากนั้นบูตเครื่องใหม่ด้วยแผ่น Startup Windows 98 และติดตั้งทับลงไปเลยโดยตรง วิธีการนี้ผมพบปัญหาตั้งแต่เรื่องการสตาร์ทไม่ได้เกิดจอฟ้า

สตาร์ทได้ด้วยการแก้ไขไฟล์ System.ini & Win.ini หลังการติดตั้งเสร็จสิ้นบูตได้แล้วจะพบว่าอุปกรณ์บางตัวไม่ทำงาน เพราะไดรเวอร์ไม่ถูกต้องหรือไม่สนับสนุน WinME ต้องไปดาวน์โหลดมาใหม่ ใช้ไปสักพักก็จะเกิดอาการเจ เดี้ยงไปแบบไม่มีเหตุผล ผมสรุปเลยว่าวิธีการนี้ไม่ดีแน่ ถ้าไม่ใช่เวอร์ชั่นที่เป็นตัว Upgrade จริงๆ เลยตัดสินใจทำการฟอร์แมตเสียเลย เพื่อทำในแบบที่สอง

 

b3แบบที่สอง Clean Install with Format

จัดการบูตเครื่องด้วยแผ่น Startup Windows 98 เหมือนเดิมแล้วสั่งฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ได้เลย มีเคล็ดลับเล็กน้อยครับ ไม่ต้องให้มีการใส่ System files ด้วยคำสั่งนี้

A:\FORMAT C:/C/U ไม่ต้องมีคำสั่ง /S

เพื่อไม่ให้มีไฟล์ระบบของระบบปฏิบัติการเดิมครับ (ถ้าคุณสั่งให้ใส่ระบบปฏิบัติการเดิม เมื่อติดตั้ง WindowsME โปรแกรมจะแจ้งว่ามีระบบปฏิบัติการอื่นและมีทางเลือกขึ้นมาคือ ติดตั้งทับหรือยกเลิกการติดตั้ง) แต่ถ้าทำแบบผมนี่ผ่านเลยไม่ถาม

จากนั้นจะติดตั้งเลยก็ได้เพราะเราบูตให้เห็นซีดีรอมอยู่แล้ว แต่ผมใช้วิธีรีสตาร์ทเครื่องก่อนแล้วเข้าไปเซ็ทอัพในไบออสให้บูตจากซีดีรอมโดยตรง แล้วทำการติดตั้งไปเลยครับง่ายๆ อย่างนี้แหละ ไม่พบปัญหาใดๆ เลยทั้งจากไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์และการลงโปรแกรมอื่นๆ ยิ่งถ้าคุณมีฮาร์ดแวร์ค่อนข้างใหม่แล้วละก้อสะดวกมากครับ อย่างผมมีการ์ดจอเป็น TNT พอติดตั้งเสร็จการแสดงผลเป็น High Color 16 bits : 800 * 600 pixels เลยทันทีครับ

System Properties WindowsME Startup Menu WinME

สิ่งที่พบจากการทดสอบกับเครื่องสองเครื่องที่มีแรมมากน้อยต่างกัน พบว่าเครื่องที่แรมน้อย (64 MB) นี่จะอ่านฮาร์ดดิสก์บ่อยมากแม้จะไม่ทำงานอะไรเลย ส่วนเครื่องผมเองแรมมากหน่อย (256 MB) กลับไม่มีการอ่านฮาร์ดดิสก์แม้ว่าจะเปิดโปรแกรมค้างไว้ 2-3 โปรแกรม

คงจะยังสรุปอะไรได้ไม่มากนักแต่เท่าที่ลองใช้งานดูผมว่ามันลูกผสมระหว่าง Windows 98 SE vs Windows 2000 Pro นะครับ เพราะหน้าตาอินเทอร์เฟสต่างๆ เป็นแบบ Win2K ในขณะที่ระบบรักษาความปลอดภัยและการติดตั้งค่าต่างๆ เป็นแบบ Win98 ถ้าคิดจะติดตั้งใช้งานผมแนะนำให้ใช้วิธีการที่สองครับ เครื่องที่ติดตั้งควรมีคุณสมบัติอย่างต่ำ Pentium 150 MHz up, RAM 32 MB min, HDD space 450-635 min ตามคำแนะนำของไมโครซอฟท์ แต่ผมแนะนำว่าควรมีแรมอย่างน้อย 64 MB ส่วนเนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์ต้องมีอย่างน้อย 2 GB เพื่อให้มีเนื้อที่เพียงพอสำหรับการ Swap files คงไม่มีปัญหาสำหรับเครื่องสมัยนี้ครับ

รายงานเพิ่มเติมครับ หลังจากทดลองใช้งานในรอบแรกปรากฏว่ามีอาการเจบ่อยมาก เนื่องมาจากความซุกซนของผมเองที่ชอบทำงานบนดอส เช่น การเข้าไปแก้ไฟล์บางไฟล์ผ่าน Editor บนดอส การใช้โปรแกรมที่ต้องรันผ่านดอสอย่างพวก keygen, crack files หรือแม้แต่การทดสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยการ Ping ไปยังผู้ให้บริการหรือเครื่องเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ทางแก้ที่พบคือถ้ามีการใช้งานโปรแกรมบนดอสหลายๆ ครั้งต่อเนื่องจะทำให้ Windows ME ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้ายังขืนใช้งานต่อไปอีกไม่นานเครื่องจะเกิดจอสีฟ้า (Blue Screen) ขึ้นทันตาเห็นต้องรีสตาร์ทใหม่ และนี่เป็นทางแก้ที่พบ แต่กับอีกเครื่องหนึ่งที่ลงเฉพาะโปรแกรมใช้งานปกติอย่าง MS Office, WinAmp ใช้งานธรรมดาเล่นเกมบ้าง ฟังเพลงและทำงานไปด้วยตลอดระยะเวลา 1 เดือน ไม่เคยแฮงก์เลย

ก็เลยพอจะสรุปประเด็นได้ว่า ถ้าคุณเบื่อ Windows 98 และอยากจะลองของใหม่ล่ะก็คุณควรเลือกอะไรดีหนอ? ระหว่าง Windows ME หรือ Windows 2000 Professional ???

  • Windows ME ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบทำงานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมส์ ไม่ชอบทดลองโปรแกรมประเภทฟรีแวร์และแชร์แวร์ ซึ่งบางครั้งการติดตั้งและถอนโปรแกรมอาจต้องทำบนดอส
  • Windows 2000 Pro. ถ้าคุณต้องการเสถียรภาพในการทำงานที่ดี รวมทั้งระบบรักษาความปลอดภัยในไฟล์ที่ดี และตัดปัญหาเรื่องการกินทรัพยากรของโปรแกรมไปได้

ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ คนที่คุ้นเคยกับ Windows 98 ก็จะสามารถทำงานกับ Windows ME ได้อย่างรวดเร็ว แต่สำหรับ Windows 2000 Pro นั้นเหมาะกับผู้ใช้ที่มีความชำนาญและคุ้นเคยกับ Windows NT มาก่อน แต่ดูเหมือนเมื่อเทียบกับการใช้งานโปรแกรมรุ่นดั้งเดิมที่เคยทำงานกับ Windows 98 ได้ดีกลับมีความเชื่องช้าอย่างเห็นได้ชัด ที่แน่ๆ คือรับประทานทั้งเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์และแรมอย่างมากมายด้วย ถ้าไม่คิดวิ่งตามเทคโนโลยีมากนักผมยังยกนิ้วให้กับ Windows 98 อยู่ครับใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว กินที่น้อยกว่าเยอะครับ นานาจิตตังตัดสินใจเองเถอะครับ ส่วนผมติดตั้งไว้ทั้งสามตัวเพื่อลองนึกสนุกอยากใช้อะไรก็บูตด้วย OS นั้นจากฮาร์ดดิสก์ 3 ตัวแยกกันครับ

b3เครื่องที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้

เครื่องที่ผมใช้งานเป็นประจำ เครื่องทดสอบเปรียบเทียบ
CPU : Intel Pentium II-400
Mainboard : Iwill BS 100 built-in SCSI
RAM : 256 MB
HDD : SCSI : 9.1 GB, IDE : 10, 20 GB
CD-ROM : SONY 40X
CD-RW : SONY 8X4X32X
VGA Card : ASUS TNT 3400 16MB
Sound card : SB Live Value!
OS : Windows 2000 Pro, WindowsME,
Windows 98
CPU : Intel Celeron-400
Mainboard : Intel 810
RAM : 64 MB
HDD : IDE : 20 GB
CD-ROM : SONY 40X
VGA Card : Built-in
Sound card : SB Live Value!
OS : WindowsME

คงจะพอช่วยให้คุณตัดสินใจได้นะครับว่าจะเลือกอะไรดี
webmaster@easyhome.in.th
5 กุมภาพันธ์ 2544 : 23.00

 

Back to webmaster talk
red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line