Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source
bl1Free Software
bl1Thai Opensource

 

Links DD for You!
24แนะนำเว็บดีๆ ของคุณที่นี่
24ซื้อคอมพิวเตอร์ดีดีที่อุบลฯ
24บอกเว็บไซต์ดีดีของคุณที่นี่!

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!

โปรแกรมสำนักงาน Pladao Office 2.0 สัญชาติไทยครับ

ด้มาแล้วครับ Pladao Office 2.0 Preview Release สำหรับแฟนๆ ที่ใจร้อนอยากลองกันก่อนก็นำมาให้แล้วตามคำสัญญา แม้จะช้าไปนิดแต่ก็พอดีได้ต้อนรับศักราชใหม่กันเลยล่ะครับ (ปัจจุบันผมได้ยกเลิกไฟล์ดาวน์โหลดทั้งหมดแล้วนะครับ เนื่องจากหยุดการพัฒนา)

ส่วนการทดลองใช้งานในเวอร์ชั่นนี้คงต้องรอให้ผ่านศักราช 2545 นี้ไปก่อนนะครับ เพราะว่าผมไม่สะดวกที่จะทดลองบนโน้ตบุ๊คตัวเก่ง เพราะเนื้อที่เหลือน้อยเกินไป เอาไว้ให้กลับถึงบ้านแล้วจะลองทันทีพร้อมรายงานให้ทราบต่อไปครับ

Pladao Office 1.0 คือชุดโปรแกรมสำนักงานภาษาไทย ที่ถูกพัฒนาโดยทีมโปรแกรมเมอร์ไทยมาจากโปรแกรมต้นแบบเปิดที่มีชื่อว่า OpenOffice.org build 638C ให้รองรับภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดย บริษัท ซันไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) เพื่อให้คนไทยได้ใช้งานซอฟท์แวร์ดีๆ และแจกฟรีอีกด้วย เมื่อติดตั้งโปรแกรมแล้วจะพบว่ามีไอค่อนที่ System tray ดังภาพ

Pladao in System Tray

โปรแกรมชุดสำนักงานปลาดาวได้พัฒนาออกมาเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ใช้บนระบบปฏิบัติการ Solaris (SPARC) ของ บริษัท ซันฯ เอง กลุ่มที่ใช้บนระบบปฏิบัติการ Linux (x86) และที่ผมนำมาทดลองใช้งานและนำเสนอนี้ใช้บนระบบปฏิบัติการวินโดว์ (แนะนำ Windows 98, ME หรือ 2000 ขึ้นไป ต้องการพื้นที่ติดตั้ง 170 MB, RAM > 32 MB)

โปรแกรมปลาดาวออฟฟิศ ประกอบด้วยโปรแกรมแยกย่อยที่นิยมใช้ในสำนักงานทั่วไป ได้แก่

  • Writer เอกสารข้อความ โปรแกรมประมวลผลคำ (word processor)
  • Calc กระดาษคำนวณ โปรแกรมตารางคำนวณ (spreadsheet)
  • Impress การนำเสนอ โปรแกรมนำเสนองาน (presentation)
  • Draw วาดรูป โปรแกรมวาดภาพแบบเวกเตอร์ (drawing)

และยังมีโปรแกรมเสริมอื่นๆ อีก เช่น สูตรคำนวณ สำหรับการพิมพ์สมการหรือสูตรทางคณิตศาสตร์ โปรแกรมทำนามบัตรและป้ายชื่อ โดยทุกตัวใช้ภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ที่พบเพิ่มเติมเข้ามาในเวอร์ชั่นจริงนี้คือความสามารถในการเปลี่ยนเมนูภาษาไทย/อังกฤษได้ เมื่อเรียกเปลี่ยนภาษาในส่วนติดต่อผู้ใช้จะปรากฏกรอบสำหรับเปลี่ยนภาษาให้ป้อนตัวอักษร T สำหรับภาษาไทย หรือ E สำหรับภาษาอังกฤษ (อักษรตัวใหญ่เท่านั้น) ภาษาจะเปลี่ยนเมื่อเรียกโปรแกรมขึ้นมาใช้ใหม่ (อย่าลืมปิดเรียกใช้ด่วนที่ System Tray ก่อนนะครับ)

Pladao Office Language Switch Thai/Eng

คุณสมบัติอันเยี่ยมยอดของโปรแกรมชุดปลาดาวก็คือ สามารถเปิดเอกสารเดิมที่ถูกบันทึกไว้ในรูปของ MS Office 6.0, 95, 97, 2000, XP ได้ โดยที่รูปแบบของเอกสารต่างๆ ยังคงเดิม ใช้ฟอนต์ภาษาไทยบนวินโดว์ได้เกือบทุกกลุ่ม และยังมีฟอนต์ไทยชนิด TrueType ของปลาดาวเองอีกจำนวน 5 ฟอนต์ (สามารถใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการอีกด้วย)

เอกสารที่สร้างจากโปรแกรม MS Word 97 เปิดในปลาดาว

การใช้งานต่างๆ ง่ายดายครับและค่อนข้างจะคุ้นเคยเหมือนกับการใช้โปรแกรมชุด MS Office เรียกว่าทำได้เหมือนกันทุกกรณีทีเดียว ทั้งการแทรกรูปภาพ แทรกสมการคณิตศาสตร์ วาดรูป การจัดรูปแบบตัวอักษรและการสะกดคำอัตโนมัติ ช่วยแก้ไขคำสะกดผิดให้ถูกต้อง

เอกสารที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมชุดปลาดาวสามารถจัดเก็บในรูปแบบของเอกสารชุด MS Office ได้ ทำให้การแลกเปลี่ยนเอกสารกับผู้ใช้งานอื่นๆ ได้ตามปกติ นี่แหละสุดยอดจริงๆ นับเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการที่จะลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อซอฟท์แวร์ได้มากทีเดียว ยิ่งถ้าการพัฒนาระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ภาษาไทยประสบผลสำเร็จทั้งในแง่ความง่ายในการติดตั้งและใช้งาน เราจะได้ปลดแอกจากการเป็นทาสเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์เสียที ผมกำลังติดตั้งใช้งาน Linux TLE 4.1 ร่วมกับปลาดาวนี้อยู่ครับ ได้ผลยังไงจะเล่าให้ฟังอีกที

Pladao Office 1.0 คือชื่ออย่างเป็นทางการครับและเปิดตัวไปแล้วในวันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2545 ที่ผ่านมา ที่โรงแรมแรนด์ไฮแอทเอราวัณ และเปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้วทุกเวอร์ชั่นที่ http://www.pladao.org ไม่อยากดาวน์โหลดหรือดาวน์โหลดไม่ไหว (เวอร์ชั่นบนวินโดว์ 56 MB) ไม่มีให้ดาวน์โหลดแล้วเนื่องจากหยุดการพัฒนาโครงการ

Back to webmaster talk

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line