Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source
bl1Free Software
bl1Thai Opensource

 

Links DD for You!
24แนะนำเว็บดีๆ ของคุณที่นี่
24ซื้อคอมพิวเตอร์ดีดีที่อุบลฯ
24บอกเว็บไซต์ดีดีของคุณที่นี่!

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!

ลีนุกซ์ทะเล

หลังจากได้เคยทดลอง Linux TLE 4.1 beta 1 ไปแล้วเมื่อเดือนก่อนซึ่งพบกับความยุ่งยากหลายอย่าง ด้วยความที่ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในระบบปฏิบัติการนี้เลยอาศัยการอ่านจากหนังสือและแสวงหาความรู้จากเว็บไซต์ต่างๆ ก็ตัดสินใจลองกับเครื่องเก่า Pentium 166 MMX, RAM 32 MB, HDD 1.7 GB, VGA S3 ไม่ผ่านครับด้วยเหตุผลที่ว่าทรัพยากรของระบบน้อยเกินไป ติดตั้งแบบ Text mode ได้แต่ไม่สามารถใช้ Xwindow ได้เลย ทำให้ได้บทสรุปว่า ลีนุกซ์ติดตั้งในเครื่องเก่าๆ ได้ถ้าคุณใช้งานแบบเท็กซ์โหมดหรือเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไปครับ ก็เลยหันมาติดตั้งกับเครื่อง Celeron 800 MHz, RAM 128 MB, HDD 20 GB, VGA TNT 16 MB แทนใช้งานได้ครับ อาศัยการปรับแต่งจากการตอบปัญหาของทีมพัฒนากับผู้ร่วมเป็นหนูตะเภาทดสอบก็ใช้ได้ดีพอควร ปล้ำอยู่หลายอาทิตย์ครับแก้ตัวหนึ่งก็ไปกระเทือนอีกตัวหนึ่งจนภาษาไทยผมเละตุ้มเปะไปหมด เลยหยุดไปเพื่อทบทวนและตั้งหลักใหม่

พอได้ข่าวว่ามีตัวจริงออกให้ดาวน์โหลดแล้วก็เลยจัดการมาซะเลย ประกอบด้วยแผ่นติดตั้งจำนวน 2 แผ่น และมีซอร์สโปรแกรมสำหรับคนที่คิดจะพัฒนาต่อไปได้อีก 2 แผ่น อยู่ในมือผมเรียบร้อย ก็เริ่มบรรเลงกับเครื่องเดิมนั่นแหละด้วยการเลือกแบบติดตั้งใหม่ไปเลย ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 40 นาที (เลือกแบบเต็มๆ เอาหมดเลย) การติดตั้งง่ายดายครับเพราะเป็นภาษาไทยตลอด ครั้งแรกผมเลือกค่าดีฟอลท์ของเดสค์ท็อปเป็นของค่าย GNOME ปรากฏว่าบูตได้แต่มาค้างที่หน้าจอวินโดว์แล้วมีป็อบอัพขึ้นมาบอกว่ามีข้อผิดพลาดอย่างร้ายแรง ทำอะไรไม่ได้เลยแม้แต่การหาทางชัตดาวน์เครื่อง ก็ได้แต่กดปุ่มรีเซ็ทล่ะครับ ตัดสินใจติดตั้งใหม่เลือกเอา KDE เป็นเดสค์ท็อปแทนเพราะใกล้เคียงกับวินโดว์มากกว่า ผ่านฉลุยครับ ภาพข้างล่างนี่ไงคือการเข้าสู่หน้าจอเดสค์ท็อปของผม

Red Hat Linux (Localhost)

ก็ยังไม่ได้ลองอะไรมากหรอกครับกำลังศึกษาแบบคร่าวๆ ก่อน เพราะไม่เคยใช้งานมาก่อนเลยไม่ทราบว่ามีอะไรดีบ้าง คราวก่อนก็พยายามแต่การปรับแต่งภาษาไทย การต่อโมเด็ม การปรับแต่งติดตั้งซาวด์การ์ดกับแลนการ์ดเท่านั้น ภาพข้างล่างคือหน้าจอเครื่องผมถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลครับ

ผมก็สงสัยว่า ในลีนุกซ์ทะเลนี่มีโปรแกรมพวกกราฟิกมาใช้งานได้ดีหรือเปล่า ก็ไปเจอเจ้า KSnapshot เข้าพอดีเลยทดลองใช้ด้วยการจับหน้าจอของลีนุกซ์ทะเลจริงๆ มาฝากกันเลยดังภาพข้างล่างนี้ (พิเศษที่ฟอร์แมตภาพที่จับได้เป็น PNG ด้วยนะ แต่ผมต้องแปลงเป็น JPG เพราะที่มิเรอร์ไซต์อัพโหลดนามสกุล *.png ไม่ได้) ข้างล่างปุ่มไอค่อนต่างๆ และในสตาร์ทเมนูเป็นภาษาไทยด้วยเลยตัวอักษรพอดีเชียวไม่ต้องปรับแต่ง

อันดับแรกเลยผมต้องลองท่องเน็ตก่อนครับดูอะไรดีก็ดูเว็บไซต์ Easyhome นี่แหละ ถ้าออกมาสวยงามไปเว็บไซต์อื่นๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาครับ ผลที่ได้นับว่าพึงพอใจมากทีเดียว (แม้จะไม่ร้อยเปอร์เซนต์ในเรื่องของการสนับสนุน Marquee หรือตัวอักษรเลื่อน ถ้าใช้การเลื่อนด้วยจาวาสคริปต์ก็จะมีปัญหากับฟอนต์ภาษาไทย ซึ่งผมเดาเอาว่าเพราะลีนุกซ์ไม่มีฟอนต์อย่าง MS San Serif ครั้นผมจะกำหนดให้เป็นแบบลีนุกซ์คนดูด้วยวินโดว์ก็จะอ่านไม่ได้) ลองดูจากภาพตัวอย่างครับ

ลองดูภาพข้างล่างนี้เป็นตัวอักษรวิ่งที่สั่งด้วยจาวาสคริปต์ จะเห็นตัวอักษรมีการกระโดดขยับเรียงหน้ากระดานไปเลย ส่วนแบบ Marquee นั้นตัวอักษรจะไม่เลื่อนเลยจะอยู่กับที่ ถ้าอยู่ในตารางก็จะยายช่องตารางออกไปจนหมดข้อความยาวมากๆ ไปเลย

การแสดงผลของจาวาสคริปต์

ยังไม่หมดครับได้ทดลองการใช้ FTP ด้วย คลิกไปหน้าถัดไปซิครับ

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line