Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map
Easyhome 2010
Ads 468x60
More Tip and Tricks Navigation Bar


 
ADS 250x250
 
ADS 125

Windows 8

ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์นั้นร้อยทั้งร้อยนั้นคุ้นเคยกับ Start Menu ซึ่งจะปรากฏทุกครั้งที่กดปุ่ม Start ที่มุมซ้ายล่างของจอภาพ วันนี้เมื่อไมโครซอฟท์ออก Windows 8 ออกมาได้ตัด Start menu ทิ้งไปแล้วเปลี่ยนมาเป็นการแสดง Start screen แทน โดยแสดงในรูปหน้าจอพร้อมตารางสีที่ผู้ใช้จะสามารถเลือกโปรแกรม/ซอฟท์แวร์แอปพลิเคชันที่ต้องการใช้บ่อยๆ มาไว้แทนได้

Start Screen
Credit: Screenshot by Lance Whitney/CNET

จุดนี้ผู้ใช้บางรายอาจไม่ถนัดเอาเสียเลย และต้องการอยากจะได้ Start Menu กลับมา ซึ่งก็สามารถทำได้ง่าย ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่น (Third party) ที่ออกแบบมาเพื่อคืนเมนู Start Menu สไตล์ Windows 7 ให้กับหน้า Desktop ใน Windows 8

ตอนนี้ก็มีแอปพลิเคชันประเภทนี้เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันแล้วหลายตัว ขอแนะนำให้ลองเอามาใช้กันดู นะครับ

Win8 StartButton

Win8 StartButton : แอปพลิเคชันนี้จะเปิดให้ผู้ใช้ปรับแต่ง Start menu ได้ตามต้องการ โดยจะแสดงปุ่ม Start ไว้ที่มุมหน้าจอ Windows 8 เพื่อรอให้ผู้ใช้คลิกเลือกโปรแกรมจากหน้าเมนู 2 แถวซึ่งประกอบด้วยรายชื่อโปรแกรม แฟ้มข้อมูล และคำสั่งในการค้นหา รันคำสั่ง และศูนย์ช่วยเหลือ แถมยังมีเมนูให้ shut down, restart หรือ hibernate พีซีด้วย

Power8

Power 8 : หน้า Start menu ที่ได้จาก Power8 จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถปักหมุดแอปพลิเคชันที่ชอบ และเปิดแอปพลิเคชันทั้งหมดจากเมนู Programs ตามปกติ โดยด้านซ้ายของเมนู (right pane) ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์ที่ต้องการ ทั้งจากไดร์ฟ Computer, Libraries, Control Panel, Administrative Tools และ Network จุดที่น่าสนใจคือผู้ใช้สามารถกดปุ่ม Win+C เพื่อเปิดการทำงานของ Charms bar ด้านล่างของหน้าจอด้วย

Pokki for Windows 8

Pokki for Windows 8 : ฝีมือการพัฒนาของ SweetLabs นี้ทำให้เมนู Start menu บน Pokki for Windows 8 นั้นมีความพิเศษและแปลกตามากขึ้น เช่นเคย ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันทั้งหมดในเครื่อง รวมถึงไฟล์ทั้งหมดทั้งเอกสาร เพลง และภาพ ได้จาก Start menu นี้ โดยแยกเมนู Shut Down ไว้ต่างหาก ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะ shut down, restart, sleep หรือ hibernate

ViStart

ViStart : เมนู Start menu จาก ViStart นั้นถอดแบบมาจาก Start menu ของ Windows 7 ทุกกระเบียด อย่างไรก็ตาม ViStart ยังมีจุดอ่อนเรื่องการไม่สามารถคลิกขวาบนแฟ้มเพื่อจัดการเมนู ซึ่ง ViStart ระบุว่าจะพัฒนาคุณสมบัตินี้ในเวอร์ชันหน้า

Classic Shell

Classic Shell : เมนู Start menu ใน Classic Shell เน้นรูปลักษณ์สไตล์ classic Start menu ในวินโดวส์หลายเวอร์ชันก่อนหน้านี้ ผู้ใช้สามารถเลือกแสดง Start menu แบบแถวเดียว (single-paned menu) หรือจะเลือกแบบ 2 แถวก็ได้ นอกจากจะมีคุณสมบัติแสดงเมนูคุ้นตาอย่าง programs, documents และ settings เมนูของ Classic Shell ยังสามารถแสดงข้อมูลช่วยเหลือผู้ใช้หรือ Help โดยแสดงในหน้า Windows 8 Help and Support

StartMenu7

StartMenu7 : แอปพลิเคชันนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อคือ StartMenuX จุดเด่นคือผู้ใช้จะสามารถตั้งค่า Start Menu ที่ต้องการได้อย่างยืดหยุ่น โดยสามารถคลิกขวาที่โฟลเดอร์หรือชอร์ตคัตใดก็ได้เพื่อเข้าสู่หน้าต่าง pop-up menu สำหรับกรอกคำสั่ง ผู้ใช้จะเลือกตั้งค่ารูปแบบการแสดงผลแบบวินโดวส์ดั้งเดิมหรือแบบ Windows 8 ใหม่ได้ตามต้องการ ตัวโปรแกรมมีให้เลือกทั้งเวอร์ชันฟรีและเสียค่าบริการ 20 เหรียญสหรัฐ

สนใจก็ลองไปดูตามลิงก์ที่ให้มานะครับ มีทั้งที่ขายและแจกฟรี ส่วนจะดีเพียงใดผมก็ยังไม่ได้ลองนะครับ เอามาจากวารสารต่างประเทศที่เขาแนะนำกันไว้ พูดง่ายๆ ตอนนี้ยังไม่มีเครื่องจะทดสอบเลยครับ (อยากได้เครื่องโน้ตบุ๊คที่มีจอสัมผัสมาลองครับ จะได้เห็นฟีเจอร์เด่นๆ ของ Windows 8) ตอนนี้ก็ใช้ Windows XP SP3 เดิมๆ กับเครื่องเก่าๆ ไปก่อนครับ...

Link ที่มาของบทความ : http://www.howtogeek.com/

 

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line