Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map
Easyhome 2010
Ads 468x60
More Tip and Tricks Navigation Bar


 
ADS 250x250
 
ADS 125

USB Boot with RUFUS

มีเพื่อนๆ สอบถามมาว่า ประสบปัญหาในการติดตั้ง Windows ใหม่ ด้วยสาเหตุที่เครื่องเล่น CD/DVD เสีย หรือเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทั้งพีซี/โน้ตบุ๊คก็ล้วนแต่ตัดอุปกรณ์ที่เป็น Optical Drive อย่าง CD/DVD ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุน และด้วยเทคโนโลยีของอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาราคาถูกลง มีขนาดเล็กแต่จุเยอะ เป็นที่นิยมมากกว่า ทราบว่าสามารถทำอุปกรณ์พกพาอย่าง USB Disk เป็นตัวช่วยบูตและติดตั้งได้ ก็อยากรู้วิธีการทำบ้าง

USB Boot Windows 10

เมื่อก่อนนิยมใช้ซอฟท์แวร์ชื่อ UNetbootin, Universal USB Installer หรือ Windows 7 USB download tool ในการสร้างไดรฟ์ USB ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows แต่มักจะประสบปัญหาที่ซอฟท์แวร์บางตัวนั้นใช้ได้เฉพาะกับไฟล์ ISO ต้นฉบับเท่านั้น ถ้ามีการดัดแปลงไฟล์เช่นเพิ่มเติมไฟล์อัพเดทล่าสุดจะไม่สามารถใช้งานได้เลย

Windows 7 USB download tool

โชคดีที่มีผู้พัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อการนี้ขึ้นมา และยังแจกให้ใช้งานได้ฟรีๆ อีกด้วย แถมยังมีคุณสมบัติที่ทำงานได้เร็วกว่าซอฟท์แวร์ที่กล่าวมาทั้งหมดด้วย ซอฟท์แวร์นี้ชื่อ Rufus Downloads (เลือกเวอร์ชั่นล่าสุด คลิกดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลยครับ)

Rufus 2.8 และ 2.9

การใช้งานก็ง่ายมากๆ ครับ เตรียม USB Disk ขนาดอย่างน้อยควรเป็น 8GB เพื่อให้เพียงพอกับระบบปฏิบัติการสมัยใหม่ที่ค่อนข้างโตพอสมควร จะฟอร์แมตมาก่อนหรือไม่ก็ได้ แต่อย่าให้มีข้อมูลสำคัญของคุณอยู่ในนั้น (มันจะถูกลบไม่เหลือเลยนะ) และเตรียมไฟล์ ISO Image ของระบบปฏิบัติการที่คุณต้องการใช้งาน จะเป็น Windows, Linux เวอร์ชั่นที่เหมาะสมกับเครื่องของคุณให้พร้อม

Rufus 2.9 Run as Administrator

จากนั้นก็คลิกขวาที่ไฟล์ Rufus (เวอร์ชั่นล่าสุด) แล้วเลือก Run as Administrator ก็จะพบกับหน้าต่างของโปรแกรมดังภาพด้านล่างนี้

หน้าต่างโปรแกรม Rufus 2.9

ให้ดูในส่วน Format Options เลือกตามภาพโดยเฉพาะหัวข้อ Create a bootable disk using ให้เลือก ISO Image แล้วคลิกที่รูปแผ่นดิสก์ เพื่อเลือกไฟล์ ISO Image ที่เราเตรียมไว้

เลือกไฟล์ ISO Image

เลือกไปที่ไดรว์เก็บไฟล์ ISO Image คลิกเลือกไฟล์ แล้วคลิกที่ปุ่ม Open

การยืนยันการเลือกไฟล์และดำเนินการต่อ

เมื่อเลือกไฟล์แล้ว เสียบ USB Drive เข้าไปในเครื่อง คลิกที่ปุ่ม Start จะปรากฏหน้าต่างถามยืนยันว่า "ระวังนะ ข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์ที่ไม่มีชื่อ (NO_LABEL (F:)[8GB]) ของคุณจะถูกทำลาย ถ้าต้องการทำต่อ กด OK ถ้าจะยกเลิก กด CANCEL เราเตรียมพร้อมแล้วนี่ กด OK ไปเลย

ฟอร์แมตและก็อบปี้ไฟล์

ตอนนี้โปรแกรม Rufus จะทำการ Format USB Drive และทำการคัดลอกไฟล์ติดตั้งจาก ISO Image ลงไปที่ USB Drive นั่งรอจนกว่าจะเสร็จสิ้น (ความเร็วขึ้นอยู่ที่เครื่องที่ใช้ทำ CPU แรง RAM เยอะ มีพอร์ต USB3 และตัว USB Drive ที่อ่านและเขียนได้เร็วก็จะเสร็จเร็วขึ้น)

สำเร็จแล้ว

ถึงตอนนี้จะสังเกตเห็นว่า ไดรว์ F: จะเปลี่ยนชื่อจาก NO_LABEL เป็นชื่อตามไฟล์ ISO Image ที่เราเลือกมา (ตามกรอบสีน้ำเงิน) ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว READY ก็กดปุ่ม Close นำเอาไดรว์ USB ที่ได้ไปจัดการติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ตามต้องการได้แล้ว

วิธีการสำคัญที่ไม่อาจละเลยคือ เครื่องที่จะติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ต้องจัดการ BIOS ของเครื่องให้บูตจาก USB เป็นลำดับแรก (ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อของเมนบอร์ด ว่าจะมีการกำหนดอย่างไร) เช่น อาจต้องกดปุ่ม DEL บนคีย์บอร์ดเพื่อเข้าไปตั้งค่า บางยี่ห้อกดปุ่ม ESC บางยี่ห้อกดปุ่ม F12 ก็ลองศึกษาจากคู่มือของเมนบอร์ดยี่ห้อนั้นๆ ใช้อากู๋ (Google) ให้เป็นประโยชน์เองนะครับ

มีคลิปจาก Youtube มาให้ดูด้วยนะครับ ง่ายๆ เหมือนที่ผมอธิบายมานั่นแหละ

ติดตามการอัพเดทของซอฟท์แวร์ RUFUS คลิกที่นี่เลย

 

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line