Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map
Easyhome 2010
Ads 468x60
More Tip and Tricks Navigation Bar

Network Talking
LanTalk 1.3
LanTalk XP

 

 
 
ADS 250x250
 
ADS 125

เทคนิคชาวเน็ต
Lan Talk 1.3

ลังจากการใช้งานโปรแกรม ICQ มาระยะหนึ่งแล้วพบว่า ในสำนักงานของเราบางครั้งก็ไม่ได้ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตการจะคุยกันระหว่างฝ่ายงานที่สำนักงานอยู่กันคนละตึกก็เป็นเรื่องลำบาก (บางท่านก็บอกว่าโทรศัพท์ภายในก็มีทำไมไม่ใช้) ถ้าเป็นคนที่ขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์จริงๆ นี่จะพบว่า การละมือจากแป้นคีย์บอร์ดไปถือหูโทรศัพท์นี่มันช่างเสียเวลาจริงๆ ยิ่งถ้าเป็นการถ่ายทอดคำภาษาต่างประเทศที่ไม่คุ้นเคยผ่านหูโทรศัพท์ยิ่งแย่ไปอีก มันน่าจะมีทางออกด้วยการใช้โปรแกรมคล้ายกับ ICQ ผมได้เจอโปรแกรมชื่อ LanTalk เคยดาวน์โหลดมาใช้งานเป็นเวอร์ชั่นโปรแล้วชอบใจ (แต่หาตัวรีจิสเตอร์ไม่ได้) จนกระทั่งเมื่อหลายวันก่อนมีมิตรทางอินเทอร์เน็ต คุณ Thong Maagluer ได้กรุณาส่งไฟล์ LanTalk 1.3 มาให้พร้อมคีย์ก็เลยทดลองใช้งานดู ประทับใจมากครับจนอดไม่ได้ที่จะนำมาบอกกล่าวกัน ระบบที่ใช้ทดสอบใช้ TCP/IP Protocol เป็นหลัก ดังนี้ครับ

  • Computer Server : Windows NT 4.0 Server
  • Client Computer : Windows 95, 98, 2000 Pro.
  • เครือข่าย : ไฟเบอร์ออพติคอล เชื่อมต่อระหว่างอาคาร 3 ชั้น 4 อาคาร
  • จำนวนเครื่องในเครือข่าย : 125 เครื่อง

หลังจากการติดตั้งเรียบร้อยแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะพบกับหน้าตาของโปรแกรมดังนี้ (ภาพที่ได้จับภาพมาจากเครื่องที่บ้านนะครับเลยเห็นเพียง 2 เครื่องในโปรแกรม)

LanTalk

ก่อนการใช้งานก็ต้องมีการปรับแต่งอีกเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและใช้ภาษาไทยได้ โดยการคลิกที่เมนู Options > Colors and Fonts Settings เมนูอื่นๆ จะปรับแต่งหรือไม่ก็ได้ครับลองคลิกดูส่วนผมเห็นว่าไม่สำคัญเลยปล่อยไว้

Options

เริ่มกันที่พื้นหลังของช่องข้อความ Background Color เมื่อคลิกจะเปิดหน้าต่างจานสีให้คุณปรับแต่งสีที่ต้องการได้ทันทีดังภาพ

Color

เมื่อได้พื้นสีแล้วต่อไปก็เป็นการเปลี่ยนสีตัวอักษร (Text color) ถ้าคุณใช้พื้นอ่อนจางก็ใช้ตัวอักษรสีเข้ม ถ้าเลือกพื้นสีเข้มก็ใช้ตัวอักษรสีอ่อนจางตรงกันข้ามกัน แล้วก็ถึงการเลือกแบบตัวอักษร (Font style)

Font

ตัวอักษรที่ใช้ควรเป็นฟอนต์ MS Sans Serif ขนาดประมาณ 10 pt เพื่อให้แสดงผลภาษาไทยได้ไม่มีปัญหาและอ่านง่ายสบายตา เอาล่ะได้เวลาที่จะลองใช้งานดูแล้ว

Send Message

เมื่อคลิกที่ปุ่ม New Message รูปกระดาษและดินสอ จะพบกับการขยายตัวของกรอบโปรแกรม โดยด้านซ้ายมือจะเป็นส่วนข้อความรับ-ส่ง (กรอบบนจะเป็นข้อความที่ได้รับ-ส่งไปแล้ว กรอบล่างจะเป็นที่ป้อนข้อความใหม่) ส่วนกรอบด้านขวามือ จะเป็นส่วนแสดงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังเปิดใช้งานในเครือข่ายขณะนั้น ถ้ายังไม่เห็นเครื่องในเครือข่ายให้คลิกที่แว่นขยายเพื่อสแกนหาก่อน

Computer Client

เมื่อต้องการส่งข้อความไปยังเครื่องใดในเครือข่ายให้คลิกที่ Checkbox หน้าเครื่องนั้น ถ้าต้องการส่งไปยังทุกเครื่องในเครือข่ายให้คลิกที่ Checkbox หน้าชื่อกรุ๊ฟในเครือข่ายจากภาพตัวอย่างคือ HOME แต่ถ้าในเครือข่ายของคุณมีหลายกลุ่มก็ให้คลิกที่หน้าข้อความ Send to All Network ตัวอย่างต่อไปผมจะส่งข้อความไปยังเครื่องที่ชื่อ MITAC โดยการป้อนข้อความในกรอบล่างซ้ายมือ

Test to send message

หลังจากป้อนข้อความเสร็จก็คลิกที่ปุ่มส่งข้อความ (ลูกศรชี้) รอสักครู่ข้อความจะส่งออกไป (ปกติจะมีกรอบแสดงเวลาการส่งมีหน่วยเป็นวินาที จับภาพไม่ทัน)

Recieve message

ข้างบนนี่คือข้อความที่ปรากฏบนเครื่องชื่อ MITAC จะระบุชื่อเครื่องที่ส่งจากเครื่องใดไปเครื่องใด เวลา/วันที่ ที่ส่งข้อความ เมื่อจะตอบข้อความก็คลิกที่ปุ่ม New Message รูปกระดาษและดินสอจะเปิดกรอบเขียนข้อความขึ้นมา ทำเหมือนวิธีการที่ผ่านมา

Reply message

และนี่คือหน้าจอที่เครื่อง WEBMASTER ที่ได้รับข้อความตอบกลับแล้ว ง่ายจริงๆ ครับ ผมทดลองจากเพื่อนๆ ในตึกต่างกัน ระยะห่างที่แตกต่างกัน ความเร็วที่ได้ประทับใจจริงครับ

Recieve message

โปรแกรมนี้ลงที่เครื่อง Client เท่านั้นนะครับ วิธีการง่ายๆ ที่ผมใช้คือจัดการสร้าง Shortcut เอาไปไว้ที่เมนู Startup เพื่อให้โปรแกรมทำงานทันทีที่เปิดเครื่องครับ ไม่มีการติดตั้งพิสดารใดๆ ทั้งสิ้นง่ายมาก ขอแต่เพียงเครือข่ายของคุณต้องใช้ TCP/IP Protocol ในการติดต่อสื่อสารเท่านั้นครับ ข้อเสียเท่าที่พบก็มีเพียงไม่สามารถระบุว่าผู้ใดส่งข้อความ นอกจากการใส่ชื่อต่อท้ายข้อความเท่านั้น ผู้รับทราบแต่เพียงว่าส่งมาจากเครื่องใดเท่านั้น ก็คงไม่สำคัญอะไรนักเพราะเป็นการติดต่อภายในเครือข่ายเราเอง

ปิดท้ายคงจะต้องขอบคุณอย่างยิ่งกับคุณ Thong ที่ส่งโปรแกรมมาให้ใช้และทดสอบ จนเอามาบอกกล่าวในที่นี้พร้อมกับคำว่า Easyhome Approved! ส่วนตัวโปรแกรมก็ไปดูในหน้าดาวน์โหลดนะครับ

Click to TOP

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line