Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map
Easyhome 2010
Ads 468x60
More Tip and Tricks Navigation Bar

System Speed
Fdisk & Format
Cloning HDD
Ghost Multicast
Boot Disk
Ghost Server
Connection
Split Image File
Ghost Image CD
Guide to Ghost 2003
Setup Win 98
Setup Win2000
Setup Win XP

 

 
ADS 250x250
 
ADS 125

Fdisk, Format and Cloning HDD

การโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ง่าย ๆ สไตล์ลูกทุ่ง

 • สำหรับท่านที่ต้องลงโปรแกรมให้กับเครื่องจำนวนมาก ๆ อยู่บ่อย ๆ การทำมาสเตอร์ ฮาร์ดดิสค์ ที่มีโปรแกรมใช้งานมาตรฐานไว้ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมนะครับ แล้ว ค่อยจัดการ Cloning Hard Disk ไปใช้งานต่อไปครับ ผมมีเทคนิคมาฝากครับ (ขอบคุณ เฮียศุภชัย อีกที) วิธีนี้เหมาะสำหรับหน่วยงานที่มี Hardware ค่อนข้างจะเหมือนกันมาก
  1. เครื่องที่จะทำเป็นต้นแบบให้ถอดอุปกรณ์เสริมพวก Soundcard, Lancard และ อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ออกให้หมดเลยครับ เอาไว้เฉพาะอุปกรณ์พื้นฐานเท่านั้น
  2. จัดการลงโปรแกรมตามปกติได้เลยครับทั้ง Windows98, MS Office97, และ โปรแกรมอื่น ๆ (ที่เหมาะสมกับการทำงานในหน่วยงานของคุณ) ซึ่งในการติดตั้ง Windows นั้นให้แสดงผลในโหมด 640 x 480, 16 colors ก็พอครับ
  3. เพื่อให้ง่ายในการ Setup Hardware เพิ่มเติมภายหลัง คุณควรทำโฟลเดอร์สำหรับ เก็บไฟล์ *.cab ของ Windows98 ในโฟลเดอร์ C:\driver\win98cab และโฟลเดอร์ ของไดรเวอร์อื่น ที่จำเป็น เช่น VGA card, Sound card, Printer ไว้ใน C:\driver\VGA, C:\driver\Sound, C:\driver\Printer ตามลำดับครับ
  4. การทำโคลนนิ่งฮาร์ดดิสค์นั้นสามารถทำได้หลายวิธีครับ เช่น การใช้พวกโปรแกรม Ghost หรืออื่น ๆ แต่ที่ผมทำนี้ใช้วิธีการลูกทุ่งครับง่าย ๆ เลย
   • นำฮาร์ดดิสค์ที่ต้องการจะทำโคลนนิ่งมาต่อเป็น Slave ในเครื่อง (ดูการเซ็ท จัมเปอร์ให้ดี) เซ็ท Bios ให้มองเห็นฮาร์ดดิสค์ตัวที่สอง แล้วทำการ Fdisk (ถ้าจำเป็น) หรือ Format ได้เลยหลังจากการบูตเครื่องเสร็จสิ้น (จะทำใน วินโดว์หรือดอสโหมดก็ได้)
    C:\>format D: /s
   • เสร็จแล้วก็คลิกที่ Start > Program > MS Dos Prompt ออกจากโฟลเดอร์ C:\Windows โดยใช้คำสั่งดังนี้เลยครับ
    CD\
    C:\> xcopy   c:    d:   /s /h /c /k /e /r /y

    บรรทัดที่สองจะเป็นการสั่งก๊อบปี้ไฟล์ที่มีทั้งหมดจากฮาร์ดดิสค์ C: ไปยัง D:
   • จะไม่มีปัญหากับ Long File Name ครับ หากสงสัย Parameter ตัวใด หรือ ไม่แน่ใจ ว่าจะใช้กับ Long File Name ได้ให้ลองดู xcopy /? ครับ
  5. หลังจากที่ทำโคลนนิ่งเสร็จแล้ว ก็จัดการ Shutdown เครื่อง และถอดเอาฮาร์ดดิสค์ ไปติดตั้งยังเครื่องใหม่ได้เลยครับ เมื่อ Start เครื่องครั้งแรกจะมีการตรวจสอบ ฮาร์ดแวร์ใหม่ และลงไดรเวอร์ที่เหมาะสมให้ ขั้นตอนนี้อาจมีการถามถึงแผ่นซีดี โปรแกรม Windows 98 ให้คุณคลิกเลือกไปที่ C:\driver\win98cab ได้เลยครับ
  6. ถ้าเกิดอาการบูตด้วยไดรว์ C: ไม่ได้ไม่ต้องตกใจนะครับ ให้บูตจากแผ่น Startup ที่ไดรว์ A: เลยครับ แล้วเข้าไปใน Ramdrive ใช้คำสั่ง sys ดังนี้ครับ D:\> sys C: (เมื่อ D: คือ Ramdrive) จากนั้น Restart ด้วยไดรว์ซีอีกครั้งครับ

 

Click to Top

 

การโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ด้วยโปรแกรม GHOST

ระวัง!

การกระทำใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฮาร์ดดิสก์ เช่น การแบ่งพาร์ทิชั่น การฟอร์แมท การสำเนาฮาร์ดดิสก์ (Ghost) ควรจะทำการสำรองข้อมูลไว้ในอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ ก่อนเสมอ

เพราะถ้ามีการผิดพลาดขึ้นมาข้อมูลที่สุดแสนจะทำขึ้นมาใหม่ได้ยากจะได้ยังคงอยู่ อย่าเชื่อมั่นในตัวเองเกินไป โอกาสที่จะกู้ข้อมูลคืนมามีเพียงน้อยนิดเท่านั้น อย่าเสี่ยงดีกว่า

หลายๆ คนมักจะโทษว่าโปรแกรมไม่ดีทำให้ข้อมูลสูญหาย ความจริงแล้วมันขึ้นอยู่กับความสะเพร่าของคุณเองมากกว่า มัวแต่คลิก Yes/Next/Continue/OK เรื่อยเปื่อยโดยไม่เคยอ่านคำเตือนให้ละเอียดก่อน

แล้วเราควรจะโทษใครดี โปรแกรมหรือตัวเราเอง?

 • โปรแกรม Ghost เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูลได้หลายแบบ เช่น
  1. จากพาร์ทิชั่นสู่พาร์ทิชั่น
  2. จากฮาร์ดดิสก์สู่ฮาร์ดดิสก์
  3. จากฮาร์ดดิสก์เป็นอิมเมจไฟล์
  4. จากอิมเพมจไฟล์สู่ข้อมูลเดิมทั้งพาร์ทิชั่น
  ต้องการดาวน์โหลดโปรแกรม Ghost 6.0 คลิกได้เลยครับ
  ข้อตกลง
Drive 1 = ไดรว์ที่มีโปรแกรม ข้อมูลหรือระบบปฏิบัติการที่เราต้องการถ่ายมาใช้ หรือสำเนาเก็บไว้
Drive 2 = ไดรว์ที่เราต้องการเก็บข้อมูลจาก Drive 1 หรือเป็นที่เก็บสำเนาไฟล์อิมเมจ ซึ่งจะนำมาทั้งฮาร์ดดิสก์หรือบางพาร์ทิชั่นก็ได้
 • การถ่ายโปรแกรมระหว่างฮาร์ดดิสก์กับฮาร์ดดิสก์ วิธีนี้เหมาะกับการสำเนาไดรว์ที่บูตได้ ไปใช้กับเครื่องอื่น ซึ่งฮาร์ดดิสก์ทั้งสองตัวนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่นเดียวกันครับ ขอให้มีเนื้อที่ เพียงพอสำหรับรับข้อมูลเท่านั้น มีวิธีการดังนี้ (ภาพประกอบจากเวอร์ชั่น 5.1)
  1. ต่อฮาร์ดดิสก์ต้นฉบับไว้เป็น Master HD และตัวที่สองที่จะรับข้อมูลไว้เป็น Slave HD
  2. เซ็ท Bios ให้รู้จัด HD ทั้งสองตัว (เทคนิคง่าย ๆ เซ็ท Bios ให้เป็นแบบ Auto ทั้งหมด จะได้ detect HD ได้เอง)
  3. ทำแผ่นบูตที่ฟอร์แมตจาก Windows 98 เพื่อให้สามารถมองเห็นไฟล์ทั้ง FAT16 และ FAT32 จากนั้น Copy ไฟล์ของโปรแกรม Ghost ลงในแผ่น A: มีหรือยัง ? โปรแกรมนี้ ถ้ายังไม่มี คลิกที่นี่เอาไปใช้กันเลย
  4. บูตเครื่องจากแผ่น A: ที่ Dos prompt เรียก a:\>GHOST รอสักครู่จะพบหน้าตาของ โปรแกรมดังนี้

Ghost-1

  1. กดปุ่ม ENTER จะเข้าสู่เมนูของโปรแกรมดังรูปข้างล่าง

Ghost-2

  1. เลือก Local > Disk > To Disk จะเข้าสู่กรอบให้เลือก Local source drive (ปกติจะ เป็นไดรว์ C: ) ในตัวอย่างนี้ตัวต้นแบบคือไดรว์ที่ 3 (E:) กด ENTER

Ghost-3

  1. จะเข้าสู่กรอบให้เลือก Local destination drive เพื่อเลือกไดรว์ปลายทาง (ปกติจะ เป็นไดรว์ D: )ในตัวอย่างนี้ตัวต้นแบบคือไดรว์ที่ 4 (F:) กด ENTER

Ghost-4

  1. จะมีกรอบให้เลือก Destination drive details หากไดรว์นี้มีพาร์ทิชั่นเดียวเคาะ ENTER ผ่านได้เลย หากมีหลายพาร์ทิชั่นต้องระบุพาร์ทิชั่นที่จะรับข้อมูลแล้วเคาะ ENTER

Ghost-5

  1. จะมีคำถามว่าProceed with disk clone ให้กด Tab เลื่อนไปที่ Yes กด Enter คอย จนโปรแกรมถ่ายข้อมูลเสร็จ (ข้อมูลขนาด 500 KB ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ซึ่งจะเร็ว กว่าการใช้คำสั่ง xcopy เสียอีก)

Ghost-6

  1. หลังเสร็จสิ้นกระบวนการสำเนาข้อมูลให้เลือก Restart Computer ปิดเครื่อง นำเอา ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สองไปใช้ได้เลย (บูตเครื่องได้แน่นอนครับ)

Ghost-7

 

Click to Top

 

 

การทำ Backup เป็น Image File ด้วย Ghost
 • เป็นการทำ Backup ข้อมูลโดยเฉพาะไดรว์บูตไว้ในรูปของ image file ซึ่งจะใช้เนื้อที่น้อย กว่าแบบโคลนนิ่งมาก เพราะ Ghost จะย่อขนาดข้อมูลลงได้ด้วย จะได้ไฟล์ที่มีนามสกุล *.gho เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแต่คลายไฟล์ด้วยโปรแกรม Ghost ลงในฮาร์ดดิสก์ นำไป ใช้ได้เลยไม่เสียเวลาลงโปรแกรมใหม่ เหมาะสำหรับนักทดลองโปรแกรมใหม่ ๆ ทั้งหลาย ที่ มักจะพบอาการ Windows registry ploblem บ่อย ๆ วิธีการทำคล้ายกับการโคลนนิ่งครับ
  1. เข้าสู่โปรแกรม Ghost ด้วยการบูตจากไดรว์ A:
  2. ที่เมนูเลือก Local > Disk > To Image เลือกไดรว์ที่ต้องการทำอิมเมจไฟล์
  3. พิมพ์ชื่อพร้อมเส้นทางสำหรับเก็บอิมเมจไฟล์ เช่น D:\win98
  4. จะมีหน้าต่างให้เลือกว่าจะ Compress Image File ? No-Fast-High (ทางเลือกมี 3 ทางคือ ไม่ย่อไฟล์ / ย่อปานกลาง / ย่อมากที่สุด แล้วแต่เนื้อที่ของไดรว์ที่จะรับ ข้อมูลว่ามีมากน้อยเพียงใด)
  5. เมื่อเลือกเสร็จจะมีหน้าต่าง Proceed with disk dump? ตอบ Yes
  6. คอยจนเสร็จสิ้นกระบวนการครับ
 • การดึงไฟล์อิมเมจ *.gho มาใช้งาน เช่น การนำสำเนาไฟล์อิมเมจของ Windows จาก D:\win98.gho มาลงในไดรว์ C:\ ก็ต้องทำย้อนกลับจากวิธีการทำอิมเมจไฟล์นั่นเอง ดังนี้
  1. ที่ A: เรียกโปรแกรม Ghost เมื่อเข้าสู่โปรแกรมแล้วทำตามขั้นตอนดังนี้
  2. ที่เมนูเลือก Local > Disk > From Image
  3. ใส่ชื่อไฟล์หรือไดรว์ที่โปรแกรมนั้นอยู่ เช่น D:\win98.gho
  4. ใส่เป้าหมายหรือไดรว์ที่จะรับไฟล์ Select local destination drive เช่น C:\
  5. Proceed with disk load ? ตอบ Yes แล้วคอยจนกว่าโปรแกรมจะทำงานเสร็จสิ้น
 • ในบางกรณี หลังการทำตามกระบวนการของโปรแกรม Ghost ในขั้นสุดท้าย อาจมีกรอบ คำถามว่า ต้องการ Continued หรือ Reset Computer ให้เลือก Reset Computer ครับ
 • เราสามารถนำไฟล์ GHOST Image ไปเขียนลงในแผ่นซีดีสำหรับการบูตและทำโคลนนิ่งได้เลยหากไฟล์ Image มีขนาดไม่เกินกว่าความจุของแผ่นซีดี สนใจวิธีการทำคลิกได้ที่นี่ new

 

Click to TOP

 

 

เทคนิคการป้องกัน Hard Disk ในสำนักงาน

เทคนิคที่จะบอกกล่าวต่อไปนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ใช้กันมานานแล้วแต่หลายท่านไม่ทราบ ผมได้มีโอกาสไปร่วมสัมมนาเรื่องราวของคอมพิวเตอร์ ณ ที่แห่งหนึ่งก็มีการยกประเด็นมาสอบถามถึงวิธีการดูแลเครื่องในสำนักงาน เพราะมีปํญหามากจากพวกรู้มาก ที่ชอบแก้โน่นแก้นี่แล้วคนอื่นก็มาใช้เครื่องไม่ได้ อีกพวกคือพวกไม่ค่อยรู้แล้วคลิกดะจนโปรแกรมรวนเรไปหมด จะป้องกันอย่างไร ก็มีผู้รู้หลายท่านเสนอมาหลายกรณีคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์จึงขอนำมาเผยแพร่อีกต่อหนึ่งครับ

 • ป้องกันด้วยการซ่อน Partition
              วิธีนี้ง่ายและใช้ประโยชน์จาการ Ghost ฮาร์ดดิสก์โดยตรง หลักการมีดังนี้ครับ
  1. แบ่งฮาร์ดดิสก์ออกเป็น 3 พาร์ทิชั่น คือ C: D: E: เพราะเดี๋ยวนี้ฮาร์ดดิสก์มีขนาดใหญ่มากขึ้นเหลือเฟือสำหรับการทำงาน พาร์ทิชั่นทั้งสามจะถูกใช้งานดังนี้
   • ส่วนที่หนึ่ง Drive C: สำหรับการบูตเครื่องและเก็บโปรแกรมใช้งานทั้งหมดตามที่คุณต้องการ
   • ส่วนที่สอง Drive D: สำหรับการเก็บข้อมูล (data) งานทั้งหมดที่เราสร้างขึ้นให้เก็บไว้ที่นี่ พูดง่ายๆ ย้าย My Document มาไว้ที่นี่เลย
   • ส่วนที่สาม Drive E: สำหรับการเก็บไฟล์ Image ที่สร้างจากโปรแกรม Ghost
  2. เมื่อติดตั้งโปรแกรมใน Drive C: ครบถ้วนตามที่คุณต้องการแล้วก็จัดการ Ghost ไดรว์ซีให้เป็น Image Files ไปเก็บไว้ในไดรว์อี โดยเลือกแบบบีบอัดข้อมูลสูงสุด
  3. Copy files โปรแกรม Ghost จากแผ่น A: มาเก็บไว้ในไดรว์นี้ด้วยก็ได้
  4. Restart เครื่องอีกครั้งด้วยแผ่นดิสก์ฉุกเฉินที่มีโปรแกรม Partition Magic เพื่อทำการซ่อนพาร์ทิชั่น E: เมื่อเสร็จขั้นตอนแล้วรีสตาร์ทเครื่องอีกครั้ง
  คราวนี้เราจะมองไม่เห็นไดรว์ E: เมื่อเวลาผ่านไปมีคนมือบอนไปทำให้ไดรว์ซีเราเกิดปัญหาใช้งานแล้วเกิดอาการผิดปกติแฮงก์บ่อย โปรแกรมพัง ก็เพียงแต่บูตด้วยแผ่นฉุกเฉินของ Partition Magic จัดการยกเลิกพาร์ทิชั่นที่ซ่อนไว้ เรียกโปรแกรม Ghost จาก Drive E: จัดการ Cloning กลับไปที่ Drive C: แค่นั้นเอง ไม่ยากใช่ไหมครับ คอมพิวเตอร์แบรนด์เนมชื่อดังก็ใช้วิธีการนี้อยู่มาก เพียงแต่เขาเก็บไว้ที่แผ่นซีดีเท่านั้นเอง (คุณก็ทำได้นะ วิธีการนี้ประหยัดสุดๆ)
   
 • ป้องกันด้วย Protection Card
              วิธีการนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก เพราะต้องซื้อฮาร์ดแวร์คือ Protection Card ซึ่งมีหลายชื่อ (ทางการค้า) แต่ขอเรียกรวมๆ เป็น การ์ดป้องกันฮาร์ดดิสก์ก็แล้วกัน หลักการทำงานก็คือ เมื่อลงไดรเวอร์ของการ์ดเสร็จแล้ว ทุกครั้งที่เปิดใช้งานโปรแกรมที่เก็บในรอมของการ์ดจะสั่งให้ไดรเวอร์ของการ์ดทำงานจำลองฮาร์ดดิสก์เป็นลักษณะ Virsual HDD ให้เราใช้งาน ไม่ว่าเราจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงหน้าตาโปรแกรมอย่างไรก็ตาม เมื่อมีการบูตเครื่องใหม่ทุกครั้งสภาพแวดล้อมของโปรแกรมจะกลับมาเหมือนเดิม พูดง่ายๆ ก็คือจะมีการ Ghost HDD ใหม่ทุกครั้งที่มีการบูตเครื่อง ส่วนเทคนิคต่างๆ ก็แล้วแต่บริษัทผู้ผลิตการ์ดนั้นๆ จะเลือกใช้

 

Click to TOP

 

 

หมายเหตุปิดท้าย

  1. ฮาร์ดดิสก์ที่นำมาเก็บข้อมูล ต้องมีขนาดเพียงพอกับปริมาณของข้อมูลที่ต้องการ สำเนา
  2. ฮาร์ดดิสก์ที่เป็น Drive 1 ควรทำการตรวจเช็คด้วย Scandisk และจัดเรียงให้ เรียบร้อยก่อนด้วย Disk Defragment ให้เรียบร้อยก่อน
  3. ข้อมูลที่สำคัญ ๆ ควรระมัดระวังโดยการทำ Backup ไว้ก่อน เพราะถ้าพลาดอาจทำ ให้ข้อมูลสำคัญสูญหายได้
  4. ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าฮาร์ดดิสก์ที่นำมารับข้อมูลมี Bad sector มาก ๆ อาจทำให้ โปรแกรมทำงานไม่สมบูรณ์ เพราะกระบวนการ Ghost จะไม่มีการตรวจสอบพื้นผิว ก่อน ดังนั้นข้อมูลบางส่วนมีโอกาสจะถูกเขียนลงในตำแหน่ง bad ได้

น่าสนใจนะครับ ด้วยคุณสมบัติของโปรแกรมนี้ ควรมีไว้ข้างกายสำหรับคนชอบลองของ (โปรแกรม Shareware / Freeware ใหม่ ๆ แล้วเกิดอาการเจ) จะได้ไม่มานั่งปวดกระดองใจ เวลาที่ Windows มีปัญหาครับ และตอนนี้ได้เพิ่มเติมเนื้อหาการทำโคลนนิ่งผ่านเครือข่ายมาให้ใช้งานกันแล้ว ติดตามกันได้เลย

Click to Top

 

Back to FdiskBack | Next Next to Ghost Server

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line