Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map
Easyhome 2010
Ads 468x60
More Tip and Tricks Navigation Bar

System Speed
Fdisk & Format
Cloning HDD
Ghost Multicast
Boot Disk
Ghost Server
Connection
Split Image File
Ghost Image CD
Guide to Ghost 2003
Setup Win 98
Setup Win2000
Setup Win XP

 

 
ADS 250x250
175x120
ADS 125

Fdisk Format Cloning HDD

ามคำขอของผองเพื่อนครับ ที่ส่งมาทางอีเมล์ สอบถามในเรื่อง การแบ่งพาร์ติชั่น และฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ เพื่อติดตั้งโปรแกรมใหม่ พอดีผมได้รับโปรแกรม และวิธีการทำโคลนนิ่ง ฮาร์ดดิสก์ ด้วยโปรแกรม GHOST จาก แมว Noko มาและได้ทดลองใช้ได้ผลดีกว่าการทำ xcopy ตามสไตล์ลูกทุ่งของผม ก็เลยถือโอกาสมาแนะนำพร้อมกันทีเดียวเลย

ระวัง!

การกระทำใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฮาร์ดดิสก์ เช่น การแบ่งพาร์ทิชั่น การฟอร์แมท การสำเนาฮาร์ดดิสก์ (Ghost) ควรจะทำการสำรองข้อมูลไว้ในอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ ก่อนเสมอ

เพราะถ้ามีการผิดพลาดขึ้นมาข้อมูลที่สุดแสนจะทำขึ้นมาใหม่ได้ยากจะได้ยังคงอยู่ อย่าเชื่อมั่นในตัวเองเกินไป โอกาสที่จะกู้ข้อมูลคืนมามีเพียงน้อยนิดเท่านั้น อย่าเสี่ยงดีกว่า

หลายๆ คนมักจะโทษว่าโปรแกรมไม่ดีทำให้ข้อมูลสูญหาย ความจริงแล้วมันขึ้นอยู่กับความสะเพร่าของคุณเองมากกว่า มัวแต่คลิก Yes/Next/Continue/OK เรื่อยเปื่อยโดยไม่เคยอ่านคำเตือนให้ละเอียดก่อน

แล้วเราควรจะโทษใครดี โปรแกรมหรือตัวเราเอง?

Create Partition & Format

ก็ ขึ้นกับความต้องการของคุณว่าต้องการจะใช้ไฟล์ในระบบ FAT16 หรือ FAT32 และต้องการที่จะแบ่งพาร์ติชั่นฮาร์ดดิสก์หรือไม่ (โดยปกติเท่าที่ทดลองใช้งานในเรื่อง FAT16 และ FAT32 ไม่มีความแตกต่างเรื่องความเร็ว แต่จะมีผลต่อการแบ่งพาร์ติชั่น เพราะ FAT 16 จะมองเห็นเนื้อที่ของฮาร์ดดิสก์มากที่สุดที่ 2.1GB เท่านั้น แต่ FAT32 จะมองเห็นได้มากถึง 32 GB แต่ถ้าต้องการให้ คลัสเตอร์มีขนาดเล็กที่สุด (4 KB) ก็ควรแบ่งพาร์ติชั่นไม่ให้เกิน 8 GB พิจารณาเลือกกันเองครับ) ถ้าคุณมีฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ ๆ เพราะปัจจุบันมีขนาด 40-80 GB ออกมาให้ใช้กันแล้ว ก็คงต้องแบ่ง พาร์ติชั่นกันครับ สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการจัดการฮาร์ดดิสก์

 • แผ่นสตาร์ทอัพดิสก์ไดรว์ A:
  1. ถ้าต้องการฮาร์ดดิสก์แบบ FAT16 ก็จะต้องเตรียมแผ่นบูต DOS 6.22 ที่มีไฟล์ชื่อ format.com, fdisk.exe, xcopy.exe อยู่ด้วยครับ รวมทั้งเซ็ทอัพไดรเวอร์ของซีดีรอม ไว้ด้วย เพื่อให้สามารถบูตมองเห็นซีดีรอม หรือจะติดตั้งลงในฮาร์ดดิสก์ภายหลังก็ได้ ตามใจครับ
  2. ถ้าต้องการฮาร์ดดิสก์แบบ FAT32 ก็ต้องเตรียมแผ่น STARTUP Windows 95 หรือ Windows 98 (แต่ของ Windows 98 เจ๋งกว่าตรงที่มีไดรเวอร์ซีดีรอมแบบ Universal ใช้ได้กับทุกยี่ห้ออยู่ด้วย ทำให้เห็นไดรว์ซีดีรอมทันที) ให้ทำจากเครื่องที่ลงโปรแกรม Windows98 ไว้แล้วมาใช้งาน 1 แผ่นครับ โดยเข้าไปที่ Control Panel เลือก Add / Remove Program เลือกแท็บ Startup Disk คลิกที่ปุ่ม Creat Disk (คุณต้องเตรียม แผ่นซีดี Windows 98 ไว้ด้วยครับ เพราะต้องใช้ ส่วนท่านที่เคยเซ็ทอัพติดตั้งโปรแกรม Windows 98 และเลือกทำแผ่น Startup ไว้ก็ไม่ต้องทำขั้นตอนนี้) ใส่แผ่น ในไดรว์ A: นั่งรอจนสิ้นสุดกระบวนการ ผมขอย้ำว่าควรเลือกทำแผ่น Startup Disk ไว้เสมอใน การติดตั้งโปรแกรมครับ เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน
  3. สำหรับท่านที่ใช้ Windows 95 OSR 2.0 Thai สามารถทำ FAT32 ได้จากการ Convert ฮาร์ดดิสก์ FAT16 > FAT32 จากเมนู Start > Accessories > System Tools > Drive Converter (FAT32) ได้ในภายหลัง
 • แผ่นไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น Soundcard, VGA, CDROM, Printer และ แผ่น โปรแกรมต่าง ๆ ที่ต้องการจะติดตั้งลงในเครื่อง
 • aก่อนจะลงมือทำอะไรกับฮาร์ดดิสก์ ตรวจดูก่อนว่ามีข้อมูลอันสำคัญอยู่ในนั้นหรือไม่ ถ้ามี ให้สำเนาออกไปพักไว้ในแผ่นดิสเก็ตหรือฮาร์ดดิสก์ตัวอื่นเสียก่อน เพราะถ้าลงมือทำ FDISK หรือ FORMAT แล้วโอกาสที่จะกู้กลับคืนมาคือ "ศูนย์" หรือ "สูญ" แน่ ๆ ถ้าสำเนาด้วยแผ่น ดิสเก็ตให้ทำไว้สัก 2 สำเนา กันพลาด เพราะแผ่นดิสเก็ตเดี๋ยวนี้ไว้ใจไม่ได้ มี BAD SECTOR ค่อนข้างมากครับ
 • ลงมือแบ่งพาร์ติชั่น ในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์มากกว่าขีดจำกัดของระบบ (FAT16 ไม่เกิน 2.1GB FAT32 ไม่เกิน 8GB)
  1. บูตเครื่องด้วยแผ่นบูตที่ไดรว์ A: ใช้คำสั่ง A:\>fdisk (ถ้าเป็นแผ่น Startup Windows 98) จะปรากฏข้อความแจ้งว่า ฮาร์ดดิสก์ของท่านมีขนาดมากกว่า 520 MB ต้องการ ใช้พื้นที่มากกว่านี้หรือไม่ ถ้าเป็น DOS หรือ Windows 95 จะมองเห็นพื้นที่มากที่สุด 2.1 GB (และใช้ FAT 32 ไม่ได้) แต่ถ้าเป็น Windows 98 จะมองเห็นมากถึง 8 GB ใน FAT 32 เลือกตอบ Y หรือ N

Fdisk-1

  1. หลังการเลือกตอบ Y/N แล้วกด ENTER จะมีเมนูให้เลือกดังภาพนี้ ถ้าในเครื่องเรามี ฮาร์ดดิสก์หลายตัว ก็ต้องเลือกเมนูหมายเลข 5 เพื่อเลือกไดรว์ที่ต้องการ ทำ FDISK แล้วจึงดำเนินการตามข้อ 3 (กรณีฮาร์ดดิสก์เคยทำ FDISK และ FORMAT ใช้งานมา แล้ว) หรือ เลือกเมนูหมายเลข 1 และทำตามขั้นตอนในข้อ 7 ต่อไป

Fdisk-2

  1. หลังจากเลือกหัวข้อ 5 ก็จะพบหน้าต่างแสดงไดรว์ต่าง ๆ ให้เลือก ตัวอย่างนี้จะเลือก ทำ FDISK ไดรว์ที่ 4

Fdisk-3

  1. ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์เก่าก็เลือกเมนูที่ 3 เพื่อลบพาร์ติชั่นเดิมทิ้งก่อน (ในกรณีที่พาร์ติชั่น นั้นไม่ตรงกับความต้องการของเรา) ถ้าฮาร์ดดิสก์มีหลายพาร์ติชั่นอยู่แล้ว การลบ พาร์ติชั่นต้องลบที่ Logical Dos Drive ก่อน เสร็จแล้วจึงจะลบที่พาร์ติชั่นแรกที่ Active ได้

Fdisk-4

  1. ในตัวอย่างนี้ไดรว์เดิมมีพาร์ทิชั่นเดียว เราจึงลบที่ Primary Dos Partition เลย (แต่ถ้า ฮาร์ดดิสก์เดิมมีหลายพาร์ทิชั่นต้องเลือกข้อ 3 หรือพาร์ทิชั่นเดิมเป็น OS ตัวอื่นเช่น เคยใช้ Windows NT ที่มีไฟล์แบบ NTFS หรือใช้ Netware ให้เลือกข้อ 4 เพื่อลบ Non-Dos Partition ก่อน)

Fdisk-5

  1. ในการลบพาร์ติชั่นนั้นจะมีการถามยืนยันถึงการกระทำ เพราะอาจมีข้อมูลสำคัญใน ฮาร์ดดิสก์ (อย่าลืมเอาออกก่อน) เมื่อตอบยืนยันพาร์ติชั่นที่จะลบแล้ว จะถามชื่อของ Volume Label เราต้องใส่ให้ถูกต้อง จึงจะลบพาร์ติชั่นได้ จากนั้นจะมีการถามยืนยัน อีกครั้งให้ตอบ Y

Fdisk-6

  1. กดปุ่ม Esc หลังจากลบพาร์ติชั่นแล้ว เพื่อไปเลือกเมนูข้อ 1 (ทั้งฮาร์ดิสก์เก่าและใหม่) เพื่อแบ่งพาร์ติชั่นตามที่เราต้องการต่อไป

Fdisk-7

  1. เราก็เลือกเมนูข้อที่ 1 เพื่อสร้างพาร์ติชั่นแรก

Fdisk-8

  1. โปรแกรมจะถามว่าต้องการใช้เนื้อที่ของฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดหรือไม่ ถ้าต้องการให้เป็น พาร์ทิชั่นเดียวก็ตอบ Y แต่ถ้าต้องการแบ่งเป็นหลายพาร์ทิชั่นก็ตอบ N ตัวอย่างนี้เรา จะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทิชั่น จึงตอบ N

Fdisk-9

  1. โปรแกรมจะรายงานเนื้อที่ทั้งหมดที่มีในฮาร์ดดิสก์ และให้เราใส่ขนาดของพาร์ทิชั่น ที่ต้องการ (ใส่จำนวนไบต์หรือเปอร์เซนต์ของฮาร์ดดิสก์ที่ต้องการ) ตัวอย่างนี้จะใช้ เนื้อที่ 50% ในพาร์ทิชั่นแรก

Fdisk-10

  1. โปรแกรมจะรายงานเนื้อที่ที่ใช้ไปในพาร์ทิชั่นที่ 1 ให้กด ESC เพื่อจัดการแบ่งพาร์ทิชั่น ที่เหลือ

Fdisk-11

  1. ต่อไปเมื่อเราเลือกข้อ 2. Create Extended Dos Partition โปรแกรมจะรายงานเนื้อที่ ที่เหลือ และถามว่าเราต้องการใช้เนื้อที่อีกเหล่าไหร่สำหรับพาร์ทิชั่นนี้ (ในตัวอย่างจะ ใช้ทั้งหมด แต่ถ้าต้องการแบ่งต่อไปอีกก็กำหนดขนาดลงไป)

Fdisk-12

  1. เมื่อเราแบ่งจนหมดเนื้อที่แล้ว ต่อไปก็ต้องเลือกเมนูข้อ 3. เพื่อกำหนดให้พาร์ติชั่น เหล่านี้ถูกมองเห็นได้เป็นไดรว์เสมือนสามารถกำหนดเป็นไดรว์ C: D: E: หรือ F: ต่อไป (ข้อสังเกตไดรว์เสมือนจะอยู่ต่อจากฮาร์ดดิสก์จริงเสมอ เช่น มีไดรว์จริงสองไดรว์ คือ C: และ D: ถ้าไดรว์ C: ถูกแบ่งเป็น 2 พาร์ติชั่น พาร์ติชั่นที่สองจะเป็นไดรว์ E:)

Fdisk-13

  1. หลังจากการกำหนด Logical Drive แล้วสามารถดูพาร์ทิชั่นต่าง ๆ ได้จากเมนูข้อที่ 4. Display partition information และออกจากโปรแกรม FDISK รีสตาร์ทเครื่องอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเข้าสู่การฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์นำไปใช้งาน

Fdisk-14

  1. การฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ใช้งานถ้าต้องการให้พาร์ทิชั่นแรกบูตเครื่องได้ให้ใช้คำสั่ง C:\format f:/s/c/u     (ไดรว์ C: จะถูกแทนด้วย A: ในกรณีที่คุณใช้แผ่นบูต และ f: จะแทนที่ด้วยชื่อไดรว์ที่ต้องการฟอร์แมต) การฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์จะมีการถาม ยืนยันว่า คุณกำลังฟอร์แมตฮาร์ดไดรว์ ข้อมูลจะสูญหาย จะทำต่อหรือไม่ ตอบ Y ได้เลย
  2. หลังจากฟอร์แมตเสร็จสิ้นแล้ว ให้ใส่ Volume Label (ชื่อฮาร์ดดิสก์ ใส่ได้ 11 ตัวอักษร) ต่อไปก็คงเป็นการติดตั้งโปรแกรมตามที่ต้องการต่อไป
 • การติดตั้งโปรแกรมหลังจากฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ เริ่มจากการทำให้เครื่องรู้จัก CDROM โดยการเซ็ทอัพไดรเวอร์ลงในฮาร์ดดิสก์ แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่เพื่อลงโปรแกรมในขั้น ต่อไปครับ ควรอ่านจากคู่มือโปรแกรมนั้น ๆ ให้ละเอียดอีกทีครับ

 

Click to Top

 

 

ติดตั้ง Windows 98 แบบไม่ให้มี DOS 6.22 อยู่เลย

 • เทคนิคการติดตั้ง Windows 98 ชนิดถอนรากถอนโคนโปรแกรมดอสเดิม ๆ ครับ (ไม่ให้มี DOS 6.22 เดิม) วิธีที่ผมใช้มีดังนี้ครับ
  1. ทำแผ่น Startup Disk for Windows 98 จากเครื่องที่ลงโปรแกรม Windows 98 ไว้แล้วมาใช้งาน 1 แผ่นครับ
  2. จัดการบูตเครื่องที่จะติดตั้งโปรแกรมด้วยแผ่น Startup จะมีทางเลือกสำหรับการบูต หลายทาง ให้เลือกข้อ 1 ที่สนับสนุนไดรเวอร์ซีดีรอม เพราะเราจะติดตั้งโปรแกรม จากแผ่นซีดีกัน ระหว่างการบูตเครื่องจะมีการสร้าง Ramdrive ขึ้นมาจำนวน 2 MB ซึ่งจะเก็บไฟล์โปรแกรมสำหรับการทำฟอร์แมตฮาร์ดดิสค์ Ramdrive จะเป็นไดรว์ อยู่ถัดไปจากฮาร์ดดิสค์ ก่อนซีดีรอมครับ ดังนั้นถ้าคุณมีฮาร์ดิสค์ 1 ตัว (ไดรว์ C:) Ramdrive จะเป็น D: และซีดีรอมจะเป็น E:
  3. ถ้าจะทำการแบ่งพาร์ทิชั่นฮาร์ดดิสค์ใหม่ก็ใช้คำสั่ง fdisk ได้จากไดรว์ A:\>fdisk โดยตรงครับ ถ้าไม่แบ่งพาร์ทิชั่นก็จัดการฟอร์แมตไดรว์ซี โดยเข้าไปที่แรมไดรว์ สั่งฟอร์แมตดังนี้ครับ D:\>format C: /u (ไม่จำเป็นต้องมี /s นะครับ เพราะว่าใน ขั้นตอนการติดตั้งจะมีการ Transfer System files อัตโนมัติอยู่แล้ว)
  4. เมื่อฟอร์แมตเสร็จแล้วก็จัดการลงโปรแกรมได้ทันทีจากซีดีรอมครับ E:\>setup ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ จนเสร็จสิ้นเครื่องของคุณจะมี System files ทั้งหมดเป็น Windows98 แบบเพียว ๆ ครับ
  5. เท่าที่ทดลองทำมาแล้วปรากฏว่าจะได้ฟอร์แมตไฟล์แบบ FAT32 เลยทันทีครับ (ยกเว้นฮาร์ดิสค์มี Bad sector หรือสั่งฟอร์แมตจากแผ่นบูตที่เป็น DOS 6.22 เดิมแล้วบูตเครื่องให้เห็นซีดีรอมจึงติดตั้งโปรแกรมจะได้ FAT16 ครับ)
Click to Top

 

Back to Tip & TricksBack | Next Next

 

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line