Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map
Easyhome 2010
KruMontree.com
More Tip and Tricks Navigation Bar


 
ADS 250x250
 
ADS 125
Tip & Tricks for you.
line tg
Advanced Dialer กับการใช้งาน

ต่อไปนี้การเชื่อมต่อกับ ISP แล้วเกิดอาการสายหลุดบ่อย ๆ หรือหมุนติดยาก ๆ จะ หมดไป ด้วยการใช้โปรแกรม Advanced Dialer ถ้ายังไม่มีคลิกดาวน์โหลดไปใช้กันเลย ตอนนี้มี เวอร์ชั่น 2.3 มาแก้ไขปัญหาการคลิกดูกราฟแสดงผลไม่ได้ เกิดจากปัญหาปี 2000 ครับ

อันดับแรก ก็ติดตั้งโปรแกรมกันเลย จะใช้เนื้อที่ฮาร์ดดิสค์ไปประมาณ 1.9 MB เท่านั้น จะพบหน้าตาของโปรแกรมตัวนี้ครับ

Advanced Dialer-1

การปรับแต่งไม่มีอะไรมากครับ เพราะเมื่อลงโปรแกรมเสร็จแล้วค่า Config ของ Dialup Networking จะถูกนำมาใช้โดยอัตโนมัติ ถ้าต้องการปรับแต่งเพียงคลิกเข้าไปที่ Info จะพบกับ กรอบเมนูดังภาพ

Advanced Dialer-2

โปรแกรม Advanced Dialer สนับสนุนการหมุนโทรศัพท์แบบวนรอบ ถ้า ISP ที่คุณใช้ บริการไม่มีระบบ Hunting group ต้องอาศัยการหมุนเบอร์แบบ Manaul ด้วยตนเอง คุณเพียงเพิ่ม หมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการลงไปในช่อง New Phone Number แล้วคลิก Add ทำให้ครบทุกเบอร์ เมื่อเรียกใช้งานโปรแกรมนี้การหมุนจะเริ่มจากเบอร์แรกเรียงลำดับไปเรื่อยๆ จนกว่าจะ Connect ติด ซึ่งจะสะดวกมากทีเดียว ถ้าคุณต้องการจะเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงรายละเอียดการ Connect กับ ISP ก็เพียงคลิกที่ Edit Connection โปรแกรมจะเรียก Properties ของ Dialup Networking ขึ้นมาอัตโนมัติ

Edit Connection

ที่ผมชอบใจมากที่สุดของโปรแกรมนี้คือ การรายงานผลการเชื่อมต่อครับ เพราะเรา สามารถรู้ได้ว่าได้ใช้เวลาในการ Connect ไปกี่ชั่วโมง ต้องจ่ายค่าบริการเท่าไหร่ คุณสามารถ กำหนดรายละเอียดได้เมื่อคลิกที่แถบ Connection Rates จะพบหน้าต่างรายละเอียดดังนี้

Advanced Dialer-4

สิ่งที่ต้องกำหนดให้โปรแกรมทราบก่อน เพื่อการรายงานผลที่ถูกต้อง ได้แก่

  • Billing day : คือ วันเริ่มต้นนับออกบิลเรียกเก็บเงิน (ในรอบเดือน) คุณตั้งเองได้ว่า วันที่เท่าไหร่
  • Minimum Fee : ค่าบริการอัตราต่ำสุด (ในกรณีที่การ Online กลางวันกับกลางคืน คิดราคาแตกต่างกัน)
  • Day Rates, Night Rates : คุณระบุค่าบริการและช่วงเวลา (คุณอาจต้องสอบถาม ทางผู้ให้บริการว่า คิดจากช่วงเวลาใดถึงช่วงเวลาใด)
  • Cerrency symbol : กำหนดหน่วยของเงินที่ใช้ เราคนไทยก็เงินบาท (฿) แล้วคลิกปุ่ม Apply > OK
  • Usage : จะเป็นรายงานผลการใช้ในแต่ละเดือน พร้อมค่าใช้จ่าย

แต่ถ้าคุณต้องการดูรายละเอียดการใช้ในแต่ละเดือน ให้คลิกที่เมนู Graphs จะพบกับ หน้าต่างแสดงรายละเอียดดังนี้

Graphs

เมื่อเราคลิกขยายหน้าต่างให้เต็มจอจะเห็นรายละเอียดของกราฟได้ชัดเจนขึ้น

Graphs-2

หรือจะดูเป็นกราฟวงกลมที่แสดงรายละเอียดการ Connect ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะแสดง หมายเลขที่เราต่อติดในช่วงเวลาต่างๆ ด้วย

Graphs-3

และเมื่อเราคลิกที่ปุ่ม Open หลังชื่อ File Name (เหนือรูปกราฟ) จะมีหน้าต่างแสดง รายละเอียดของการเชื่อมต่อในช่วงวัน/เวลา ต่างๆ พร้อมค่าใช้จ่าย

Log Files

ในกรณีที่ท่านใช้บริการหลาย ISP คุณสามารถจะดูรายละเอียดของการใช้ในแต่ละ ISP ได้โดยคลิกที่รูปกราฟที่มีอักษร Inter กำกับอยู่ได้ทันที ส่วนการปรับแต่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องก็มีในส่วน Options ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Options

  • General : เป็นการกำหนดรายละเอียดทั่วไปเช่น เมื่อต้องการให้โปรแกรมทำงาน ทุกครั้งที่เปิด Windows ก็คลิกที่ Run on Windows startup หรือเมื่อต้องการให้ Connect ทุกครั้งที่มีโปรแกรมใด ๆ เรียกใช้ก็เลือกที่ Connect whenever an application requires an internet connection สำคัญที่สุดในตัวเลือกสุดท้ายครับ ถ้าสายมักจะหลุดบ่อยๆให้เลือก Ping ISP Server เพื่อป้องกันการตัดสายจาก ISP ครับ
  • Fonts : จะเป็นการกำหนดฟอนต์แสดงผล ค่าปกติคือ MS San Serif
  • Actions : เป็นการสร้าง Script ให้โปรแกรมทำงานตามระยะเวลาเมื่อมีการ Connect
  • Scheduling : การกำหนดระยะเวลาในการ Connect หรือ Disconnect อัตโนมัติ ตามวัน/เวลาที่ต้องการ

ารใช้งานอย่างละเอียดดูได้จากเมนู Help ครับ คงจะทำให้การท่องอินเทอร์เน็ต ของคุณมีความสุขมากขึ้นนะครับ โดยเฉพาะการใช้โปรแกรม Getright ในการดาวน์โหลดแบบ Resume จะหมดปัญหาเรื่องสายหลุดแล้วดาวน์โหลดไม่สำเร็จ และสำหรับท่านที่ใช้เมนบอร์ด แบบ ATX ก็สามารถกำหนดให้โปรแกรม Getright สั่ง Disconnect และ Shutdown เครื่องให้ทันที หลังการดาวน์โหลดเสร็จสิ้น สะดวกจริงๆ ครับ

ยังไม่จบครับ ยังมีคำถามเข้ามาอีกบอกว่าเมื่อเกิดสายหลุดแล้วไม่อยากให้ Connect ซ้ำ (กรณีที่ไม่อยู่หน้าเครื่อง) กลัวจ่ายมากจะทำยังไง ไม่ยากครับคลิกที่ปุ่ม Keep ให้สายสีแดงและสี น้ำเงินแยกจากกันก็ใช้ได้แล้วครับ

Keep Connect
Auto Connect

Don't Keep Connect
Manaul Connect

คลิกเพื่อ Download โปรแกรม

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line