foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75

No. of Page View

blood donate

usb 2TB low price 01

ตามหัวเรื่องเลย "ของดีราคาถูก" อาจจะมีแต่ก็คงไม่มากนัก ด้วยขนาดที่มากมายจนคนดู คนซื้อตาโต จนอยากซื้อด้วยราคาที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินขนาดนั้น ทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อ ถ้าจะลองคิดสักนิดว่า เอ๊ะ! สินค้าชนิดนี้ในร้านค้า ร้านขายแถวบ้านจึงไม่มีขนาดนี้จำหน่ายเลย หรือถ้ามีขนาดใกล้เคียงก็ราคาทำไมจึงสูงกว่าจนไม่คิดอยากซื้อ เคยพูดเคยตอบคำถามกับเพื่อนๆ หลายคนที่อยากได้ไปว่า "อย่าซื้อ โดนหลอกแน่นอน" ก็ยังมีบางคนหลงทนกิเลศไม่ได้ซื้อมา แล้วก็โดนหลอกจริงๆ วางทิ้งเรียราดกันด้วยความช้ำใจ

วันนี้ ถึงกับมีคนถือมาให้ทดลอง ทดสอบกันถึงที่บ้าน เป็นยี่ห้อดังเสียด้วย รูปร่างน่าเชื่อถือกล่องอลูมิเนียมมันวาว สลักชื่อด้วยเลเซอร์อย่างแจ่ม ขนาดระบุ 2TB แต่ราคาที่ซื้อมาแค่ 100 บาทมีทอน ไม่ตาโตหลงกลซื้อได้อย่างไร ยิ่งเจอเทศกาล 12.12 ฟรีค่าส่งด้วย เลยเป็นที่มาของบทความวันนี้

usb 2TB low price 02

ภ้าจะซื้อจริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่มีที่อยู่ในต่างประเทศ เพราะโอกาสที่เราจะเคลมสินค้าคืนเงินนั้นเป็นไปได้ยาก สินค้าที่นำมาขายถูกๆ ส่วนใหญ่มาจากการคัดทิ้งของโรงงานผู้ผลิตเนื่องจากการผิดพลาดในการผลิต ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ก็มีพวกพ่อค้าหัวใสไปเหมาซื้อมาราคาถูกๆ จำหน่าย ด้วยเทคโนโลยีของอุปกณ์การผลิตสมัยใหม่ที่มีราคาต่ำลง อย่างเครื่องสกรีนตัวอักษรลงบนผลิตภัณฑ์ เครื่องสลักเลเซอร์ลงบนวัสดุพลาสติกหรืออลูมิเนียมทำได้ง่าย จึงมีการนำเอาสินค้าตกเกรด หรือสินค้าที่มีความจุต่ำมาสกรีนหรือสลักด้วยเซอร์เป็นสินค้ายี่ห้อดัง (เลียนแบบ) และเปลี่ยนค่าความจุให้สูงขึ้นเกินจริงนำมาจำหน่ายทางออนไลน์กันมากขึ้น

สินค้าพวกนี้จะเห็นว่า มีข้อความโฆษณาแปลกๆ ที่ใช้การแปลด้วย Google Translate มาใช้ในร้านค้าออนไลน์ เช่น "ขายร้อน 1 PC/ 2PCS 32GB/ 64GB/ 1TB/ 2TB โลหะ USB ไดรว์หน่วยความจำ USB 3.0 แฟลชไดรว์ USB Stick กันน้ำไดรว์ปากกาพวงกุญแจ" ดูที่ราคาก็หลักร้อยเท่านั้น แต่ถ้าเราไปดูพวกร้านค้าขายที่เป็นตัวแทน หรือร้าน Official ของสินค้านั้นๆ ในประเทศไทย จะไม่มีพวกความจุสูงๆ ระดับ TB ขายกันเลย คราวนี้ถ้าเราไปดูสินค้าหน่วยความจำพวก SSD ที่มีหน่วยความจำตั้งแต่ 256 MB ไปจนถึง 1 TB ก็จะเริ่มต้นกันที่หลักพันบาทขึ้นไปแล้ว เชื่อได้อย่างไรว่า Flash Drive USB 2TB ราคาหลักร้อยบาท

usb 2TB low price 03

มีหลายคนหลงกลซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ ถึงกับผ่าดูข้างในก็จะเจอแบบรูปข้างบน คือทำกล่องบรรจุภายนอกเสียดีแต่ข้างในนั้นไม่มีอะไรเลย นอกจาก Chip หน่วยความจำราคาถูกๆ สักตัว ที่เหลือก็ใส่หัวน็อต ถุงทรายเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้ดูดี ทีนี้เรามาดูการเปรียบเทียบสินค้าแท้กับปลอมนั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ก่อนจะตัดสินใจซือมาใช้กัน

สินค้าของแท้ สินค้าของปลอม
 •  ขนาดและความจุเทียบราคาสมเหตุสมผล
 • วัสดุงานประกอบคุณภาพดี
 • ป้ายแสงชื่อยี่ห้อ ความจุ ตัวอักษรชัดเจน
 • มีสติกเกอร์ประกันสินค้าจากผู้ผลิต
 • มาจากแบรนด์น่าเชื่อถือ
 • ตรวจสอบด้วยซอฟแวร์ผ่าน ไม่มี Error
 • อายุการใช้งานยาวนาน
 •  มีความจุสูงๆ ราคาต่ำกว่าปกติมากๆ
 • วัสดุงานประกอบคุณภาพต่ำ
 • ป้ายแสดงชื่อยี่ห้อ ความจุ ไม่คมชัด เลอะเลือน
 • ไม่มีสติกเกอร์รับประกันสินค้าทั้งจากผู้ผลิตและผู้ขาย
 • ชื่อแบรนด์เลียนแบบ เพี้ยนจากแบรนด์จริงเล็กน้อย
 • ตรวจสอบไม่ผ่านพบ Error บางอันถึงกับพังใช้ไม่ได้อีก
 • ใช้งานได้ครั้งเดียวพังเลยก็มี

เท่าที่เคยทดสอบกับสินค้าปลอมพวกนี้ จากที่เพื่อนๆ นำมาให้ลองพบว่า ความจุเกินขนาด ราคาถูกเกินจริง ดูเหมือนจะใช้ได้ปกติในตอนแรก ตรวจสอบความจุจากเครื่องคอมพิวเตอร์ในส่วน Properties ก็ตรงตามที่บอก (แต่จริงๆ เราโดนหลอก) แต่พอนำไปสำเนาข้อมูลลงไปจะเห็นว่าทำได้เร็วในช่วงแรกๆ และเริ่มช้าลง เมื่อใช้ไปสักพักข้อมูลที่เราใส่ไปในอุปกรณ์เก็บข้อมูล หรือ แฟลชไดร์ฟ นั้นกลับหายไปหน้าตาเฉยเลยก็มี จะกู้ข้อมูลกลับมาก็ไม่ได้ เพราะข้อมูลไม่ได้มีอยู่แต่แรก หรือข้อมูลถูกเขียนทับวนซ้ำไปมาแล้วก็ได้ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้เลย เราควรทำอย่างไร?

ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศ มีการรับประกัน เปลี่ยนคืนได้ง่ายเท่านั้น "

ถ้ามีร้านขายใกล้บ้าน ราคาไม่แพงนักก็ซื้ออุดหนุนคนในท้องถิ่นเถอะครับ ให้มีใบเสร็จแสดงการซื้อขาย มีการรับประกัน เมื่อชำรุดเสียหายก็เปลี่ยนหรือคืนได้ดีกว่า ถ้าจะซื้อออนไลน์ก็ควรเป็นร้านที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก หรือร้าน Official Store จะดีที่สุดครับ เอาล่ะถ้าหลงกลซื้อมาแล้วจะตรวจสอบได้ไหม อย่างไร แล้วที่ว่าเขาหลอกเราเรื่องความจุนั้น เขาทำอย่างไร ต่อไปนี้คือคำตอบครับ

 เพิ่มขนาดความจุให้มากกว่าความจริงได้อย่างไร?

คำถามที่ว่า เขาปลอมความจุได้อย่างไร? ไม่ใช่แค่เจ้า Flash drive USB นะครับ เพื่อนผมไปเที่ยวเมืองจีนซื้อฮาร์ดดิสก์พกพามา ขนาด 1TB ราคาประมาณห้าร้อยกว่าบาท กลับมาบ้านก็ Copy ภาพจากกล้องดิจิตอลที่ไปเที่ยวมาลงไปทันที ผลปรากฏว่า พอจะเปิดดูภาพแล้วเปิดไม่ได้ ถือมาให้ผมแกะดูก็เจอแบบภาพบน แต่เปลี่ยนจากหัวน็อตเป็นถุงบรรจุทรายอัดเต็มกล่องแทน เศร้าไปเลย

กลุ่มขี้โกง (ผู้ไม่หวังดี) พวกนี้สามารถปลอมความจุได้ผ่านการดัดแปลง ตัวควบคุม (Controller) ภายใน หรือ ใช้ซอฟต์แวร์ในการเปลี่ยนค่าความจุ (Modify Capacity) ใหม่ เช่นจาก 2 GB เป็น 16 GB หรือ 16 GB เป็น 256 GB หรือมากกว่านั้น เป็นต้น และยิ่งถ้าเจอ แฟลชไดร์ฟ 2 TB (2 Terabyte) ในราคาหลักร้อย ก็ชัวร์ว่าปลอมแน่นอน! และอีกเหตุผลหนึ่งที่อุปกรณ์นี้ใช้งานได้ไม่ดี นั่นก็เพราะว่า แผงวงจรและชิปข้อมูลในของปลอมจากตลาดมืด ส่วนใหญ่เป็นการผลิตออกมาแล้วไม่ผ่าน QC มาตรฐานจากโรงงานผลิต ทำให้แฟลชไดร์ฟ หรือ การ์ดหน่วยความจำ ที่ผลิตนั้นมีคุณภาพและอายุการใช้งานต่ำมากๆ (ปกติจะถูกทำลายทิ้ง) แต่ก็มีพวกหัวใสแอบลักลอบนำออกมาขายในตลาดมืดราคาถูกๆ จึงมีการเอามาำเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมจำหน่าย

ส่วนการเทคนิคในการปลอมความจุ เช่น แฟลชไดร์ฟขนาด 2 GB ปลอมเป็น 16 GB โดยใช้การเขียนข้อมูลลงบนตัวควบคุมและแผงวงจร แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ Type A และ Type B ดังนี้

usb 2TB low price 04

ในประเภทแรก แบบ A ผู้ใช้จะสามารถคัดลอกหลายๆ ไฟล์ ได้ถึงขนาดสูงสุดตามที่ระบุ 16 GB และรายชื่อไฟล์ที่ถูกคัดลอกและบันทึกลงในแฟลชไดร์ฟ จะดูเหมือนว่าใช้ได้ปกติ แต่ในความเป็นจริง ไฟล์ที่ถูกคัดลอกไปนั้น จะสามารถใช้งานได้แค่ "2 GB แรก" ส่วนที่เหลือหลังจาก 2 GB ไปนั้น ไฟล์จะเสียหายทั้งหมดและไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เลย (คือมันไม่ได้ถูกบันทึกลงในหน่วยความจำแต่อย่างใด)

ส่วนในประเภทที่สอง แบบ B จะเป็นประเภทที่ดูใช้งานได้ปกติจนกว่าไฟล์ที่คัดลอกลงไปมีขนาดเกินกว่า 2 GB ถ่ายโอนข้อมูลได้ตามปกติเหมือนไม่มีปัญหาอะไร ปัญหาคือ เมื่อใดก็ตามที่ขนาดไฟล์เยอะเกิน 2 GB (ความจำที่มีอยู่จริง) ไฟล์ถัดจากนั้นที่เกิน 2 GB จะถูกเขียนที่ 0 MB ใหม่ คือเขียนทับลงบนหน่วยความจำวนไปวนมาจนหมด และทำให้ใช้งานอะไรไม่ได้สักไฟล์เลยนั่นเอง

ซึ่งการปลอมทั้งสองแบบ เราจะสูญเสียไฟล์ไปเหมือนกัน แต่แบบแรกนั้นจะยังคงใช้งานได้ในส่วนไม่เกินความจุจริง (2GB ได้อยู่) ในขณะที่แบบที่สองนั้นเจ๊งไปทั้งหมด ความเสี่ยงนี้ท่านจึงควรทดสอบก่อนที่จะลบไฟล์ต้นฉบับในเครื่องทิ้ง เพรา่ะเชื่อใจในของใหม่ที่ซื้อมา

การทดสอบไดรว์อุปกรณ์เหล่านี้ก่อนใช้งานจริง

คงแก้ไขอะไรมากไม่ได้ถ้าได้หลงกลซื้อมาแล้ว แต่ก่อนที่จะเสียข้อมูลสำคัญๆ ไป เราจึงควรทดสอบอุปกรณ์หน่วยความจำเหล่านี้ก่อนนำไปสำรองข้อมูลกัน โดยใช้โปรแกรมในการทดสอบดังต่อไปนี้

1. H2testw

โปรแกรมตัวนี้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งสมัยนั้น USB Flash drive ยังมีขนาดไม่มากนัก เมื่อมาเจออุปกร์ความจุเยอะๆ สมัยนี้เข้าก็เลยทำงานช้าไปหน่อย แต่ละเอียดดีนะ การทำงานของโปรแกรมคือ การเขียนไฟล์ขนาดใหญ่ 1GB ลงในพื้นที่ว่างแล้วอ่านกลับ หากข้อมูลการอ่านไม่เหมือนกับที่เขียนแสดงว่า อาจเกิดปัญหาได้ เรายังสามารถเลือกจำนวนข้อมูลที่กำหนดเอง เพื่อเขียนซึ่งมีประโยชน์มาก ถ้าสงสัยว่าไดรฟ์ที่เราซื้อมาน่าจะมีขนาดเพียง 4GB และไม่ใช่ 32GB อย่างที่โฆษณาไว้ทั้งหมด การทดสอบก็สามารถใช้งานได้กับข้อมูล 6GB ตัวโปรแกรมเป็นภาษาเยอรมันแต่เปลี่ยนเป็นอังกฤษได้ดังภาพ

usb 2TB low price 05

ดาวน์โหลดโปรแกรมที่นี่ คลิกเลย

2. FakeFlashTest

โปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับทดสอบความจุแฟลชไดร์ฟ หรือ อุปกรณ์เก็บข้อมูลที่เป็นของปลอม ที่สามารถตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่วินาที ด้วยโหมด "Quick Size Test" โปรแกรมจะทำการสแกนเนื้อที่ความจุภายใน เมื่อเจอความผิดปกติเช่น Bad Memory ที่จุดใดจุดหนึ่ง ตัวโปรแกรมจะแสดงผลลัพธ์ให้ดูทันที ทำให้เรารู้ได้ว่าความจุจริงๆ ของแฟลชไดร์ฟมีความจุเท่าไหร่ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ด้านล่างนี้

usb 2TB low price 06

โปรแกรมนี้จะทำงานได้เร็วกว่าโปรแกรมแรก ข้อควรระวังคือ โปรแกรมนี้อาจทำให้ข้อมูลที่บันทึกลงไปในไดรว์ก่อนทดสอบเสียหายได้ คุณควรมีไฟล์สำรองเก็บไว้ที่อื่นก่อนนำมาทดสอบ สารมารถดาวน์โหลดไฟล์ได้จาก ที่นี่เลย

3. RMPrepUSB’s

โปรแกรม RMPrepUSB ด้านล่างนี้ก็สามารถใช้งานโหมด "Quick Size Test" เพื่อทดสอบความจุได้ ซึ่งตัวโปรแกรมจะแสดงหน้าต่างความผิดปกติให้เห็นเช่นกัน แต่โปรแกรมนี้จะมีความสามารถพิเศษอื่นๆ มากกว่า 2 โปรแกรมแรก เช่น ใช้ฟอร์แมตหน่วยความจำเป็นรูปแบบอื่น ใช้ทดสอบความเร็วการอ่านเขียนของอุปกรณ์ หรือ ใช้สร้าง USB แบบ Bootable ไว้ใช้งานอย่างการลงระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่ ได้แทนการใช้แผ่น CD ได้นั่นเอง

usb 2TB low price 07

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ได้จากที่นี่ คลิกเลย

ยังมีโปรแกรมทดสอบอีกหลายตัวนะครับ ถ้าสนใจอยากทราบข้อมูลโดยละเอียดไปอ่านเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ที่มานะครับ

ที่มา : www.raymond.cc, www.rmprepusb.com, www.geckoandfly.com

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)