foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

P'Por Cabin Crew

ppor 200x400

No. of Page View

blood donate

smishing header

เตือนภัยมิจฉาชีพส่ง SMS ลวงได้สิทธิ์ เงินกู้ออนไลน์ หลอกโอนเงินค้ำประกันก่อนเชิดหนี มีการโพสต์เตือนภัย กรณีเอสเอ็มเอสจากขบวนการมิจฉาชีพ ที่จะหลอกว่า คุณได้รับสิทธิ์เงินกู้ ให้คลิกลิงก์ เพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น และให้กรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ซึ่งเป็นการหลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลส่วนบุคคล การกระทำดังกล่าว ไม่ใช่การหลอกลวงในรูปเเบบใหม่ เเต่มีมานานเเล้ว เป็นการกระทำแบบเดิม ๆ โดยเปลี่ยนเพียงชื่อแอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการหลอกลวงเท่านั้น วิธีการนี้เรียกว่า Smishing

Smishing คืออะไร?

Smishing เป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นใหม่ แล้วก็ไม่มีใครอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อของมัน Cyber Crime(อาชญากรรมไซเบอร์) เกิดขึ้นในไอร์แลนด์เหนือนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของ COVID-19 และตอนนี้ก็มี Cyber Crime เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระจายไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยเรา ที่ต่างก็โดนพิษภัยทางเศรษฐกิจ ชักหน้าไม่ถึงหลัง จึงสบช่องหาทางร่ำรวยบนความทุกข์ของคนอื่นซ้ำเติม พวกฉ้อโกงเหล่านี้ก็กำลังปรับเปลี่ยนเทคนิคในการโกงอยู่ตลอดเวลา และยังโจมตีกลุ่มเป้าหมายแบบนักช้อปออนไลน์ด้วยวิธีที่สลับซับซ้อนมากขึ้น

“Smishing” มาจากคำว่า SMS + phishing คือ การหลอกลวงทางข้อความ โดยผู้โจมตี (scammers) จะแอบอ้างตัวเองว่า เป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย (สร้างความน่าเชื่อถือ จะตั้งชื่อคล้ายๆ ธนาคาร หรือสถาบันทางการเงิน หรือธุรกิจเงินกู้เจ้าดัง) เพื่อพยายามขโมยข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลทางการเงินของเหยื่อ ด้วยการส่ง notifications ไปที่โทรศัพท์ของเหยื่อบ่อยๆ แบบสุ่มไปทุกเบอร์ ทุกเครือข่าย (ง่ายจะตายไปเดี๋ยวนี้หาง่ายๆ มีคนรวบรวมขายในตลาดมืดเยอะแยะ พวกที่ชอบโพสท์ในสื่อโซเชียลพึงระวัง และไม่ต้องสงสัยว่าทำไมเขาถึงรู้และส่งมา) แม้ผู้เขียนเองก็ได้รับมาหลายครั้งเหมือนกัน

Smishing เป็นรูปแบบหนึ่งของ Social engineering (วิศวกรรมสังคม คือเทคนิคการ Hacking ของ Hacker ซึ่งอาศัยช่องโหว่จากพฤติกรรมของผู้ใช้) ที่จะเล่นกับอารมณ์ ความไว้วางใจ ความสับสน และความเร่งรีบในชีวิตของเหยื่อ เพื่อให้เหยื่อทำตามแผนของเหล่า scammers ก็กำลังหน้ามืดในสภาวะเช่นนี้ก็เหมือนคนตกน้ำที่พยายามไขว่คว่าหาที่เกาะ มีคนโยนห่วงยาง (อ้างว่าได้สิทธื์ยืมเงินเป็นแสน) มีหรือจะไม่หลงงับทันที เข้าล็อคโจรกันไป

smishing 01

เพจดัง หมอแล็บแพนด้า โพสต์เตือนภัย กรณีเอสเอ็มเอสจากขบวนการมิจฉาชีพที่จะหลอกว่า ได้รับสิทธิ์เงินกู้ และหากหลงเชื่อจะถูกหลอกให้โอนเงินค้ำประกัน โดยระบุว่า

ถ้าใครไปเจอข้อความแบบนี้ อย่ากดเข้าไปเด็ดขาดนะครับ มันคือมิจฉาชีพ!

 

วิธีการของกลุ่มนี้คือ มันจะให้เราโหลดแอปกู้เงิน แล้วจะมีพนักงานไลน์มาคุยกับเรา พอเรากู้เงินผ่าน พนักงานพวกนี้มันจะบอกให้เราต้องโอนค่าค้ำประกันเงินกู้ 10% ของวงเงินกู้เรา สมมติว่าเราจะกู้ 5 แสน เราต้องโอนให้มัน 5 หมื่นถึงจะกู้ได้

 

พอเราหลงเชื่อโอนไป 10% เสร็จเรียบร้อย มันจะบอกว่าข้อมูลของเราไม่ถูกต้อง ทั้งที่ข้อมูลเราถูกต้องทุกอย่าง จากนั้นไม่นาน มันจะบอกให้เราออกจากระบบแล้วล็อกอินเข้าใช้งานใหม่ เลขบัญชีที่เราเคยกรอกข้อมูลไว้ มันดันเปลี่ยนแปลงไป

 

แล้วมันก็บอกว่าเราต้องจ่ายค่าแก้ไขข้อมูลให้มันอีก 30% ของวงเงินกู้ ถึงจะถอนเงินกู้ออกมาได้ สุดท้ายบางแอปมันปิดหนีเราไปเลย

 

บางคนก็จะโดนพวกมันขู่ว่า มันรู้เลขบัญชีเราแล้ว ถึงเราไม่กู้มันจะตัดบัญชีเราอัตโนมัติ 10% ทุกเดือน ถ้าจะยกเลิกสัญญา ต้องเอาบัตรประชาชนไปสำนักงานใหญ่มันเท่านั้น ไม่รู้ว่าสำนักงานมีจริงมั้ยก็ไม่รู้

 

สรุปคือ อย่าไปกด อย่าไปโหลด อย่าไปให้ข้อมูลอะไรทั้งสิ้น ไม่งั้นชีวิตจะเป็นทุกข์ ฝากบอกต่อๆกันด้วยนะครับ "

วิธีป้องกันตัวเองจาก Smishing

  • อย่าเปิดไฟล์แนบหรือคลิกลิงก์ในอีเมลหรือข้อความจากคนหรือแหล่งที่ไม่รู้จัก
  • อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลของธนาคาร หรือรหัสผ่านโดยไม่ได้ตรวจสอบก่อน
  • บล็อกเบอร์โทรที่คุณรู้สึกว่าน่าสงสัย
  • หากสงสัยลิงก์ที่แนบมากับข้อความ ให้เข้าไปที่เว็บไซต์นั้นโดยตรง แล้ว log in เว็บไซต์นั้นด้วยตัวเอง อย่าคลิกลิงก์ที่แนบมากับข้อความเด็ดขาด
  • หมั่นตรวจดูการสะกดคำผิดต่าง ๆ ในข้อความและอีเมล

smishing 02

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. และ โฆษก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ให้ระวัดระวังการกู้เงินในลักษณะดังกล่าว หากจำเป็นควรเลือกกู้เงินกับสถาบันการเงิน หรือธนาคารจะดีที่สุด อย่ากรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ ลงในลิงก์ หรือแอปพลิเคชั่น ไม่หลงเชื่อคำเชิญชวนที่ดีเกินจริง ควรรายงานสแปม และกดบล็อกหมายเลขที่ส่งโฆษณาต้องสงสัยหรือ SMS ขยะ

smishing new

ตัวนี้ได้รับมาล่าสุด 7 เมษ๋ายน 2564 ต้นทางมาจากเว็บพนันออนไลน์ อย่าคลิกดูด้วยความโลภนะเสร็จโจรแน่นอน
โทรศัพท์ของคุณจะถูกควบคุมได้ แอบใช้ Line, Facebook ติดต่อยืมเงินคนอื่น และได้เบอร์ติดต่อในเครื่องเราไปอีก

smishing 03

อย่าตกเป็นเหยื่อโจร ในยามยากเข็ญ

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ


Windows & Linux

เมื่อจับวินโดว์มาคู่กับลีนุกส์ในเครื่องเดียวกัน สะดวก สบายใช้งานกันให้คล่องไปเลย

อ่านต่อ

MX Linux

มาลองเล่น MX Linux สำหรับคนที่คุ้นเคยกับวินโดว์ ลองแล้วแจ่มครับ เบา เร็ว และลื่นดังสายฟ้า

อ่านต่อ

Ubuntu Studio

Ubuntu 20.04 LTS ที่มาพร้อมซอฟท์แวร์มัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง ตกแต่งภาพ ตัดต่อวีดิโอ แบบครบๆ แต่เครื่องต้องแรงหน่อยนะ

อ่านต่อ

Joomla! CMS

ระบบการจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ยอดนิยม ที่คุณสามารถจัดการได้โดยง่าย เรามาเรียนรู้กันได้เลย

อ่านต่อ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)